Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Hàng trăm học sinh bất ngờ bị chuyển đi để trường 'đạt chuẩn quốc gia', hiệu trưởng nói gì?

27/06/2022 14:59 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên quan tới sự việc hàng trăm phụ huynh có con học tại đây bất ngờ nhận thông báo từ năm học 2022-2023, con của họ sẽ bị chuyển sang trường khác.

Hàng trăm học sinh bất ngờ bị chuyển đi để trường đạt chuẩn quốc gia, hiệu trưởng nói gì? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt - trao đổi với Tuổi Trẻ Online - Ảnh: PHẠM TUẤN

Nhiều phụ huynh tại quận Hoàng Mai cho biết bất ngờ nhận được thông báo con mình sẽ phải chuyển từ Trường tiểu học Hoàng Liệt sang Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai) trong năm học 2022-2023 để trường "đạt chuẩn quốc gia".

Sáng 27-6, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt - để xác minh sự việc.

Bà Hạnh cho rằng chủ trương này thực hiện theo sự chỉ đạo của các cấp nhằm xây dựng Trường tiểu học Hoàng Liệt lên chuẩn quốc gia. Theo đó, để đạt chuẩn, nhà trường phải thực hiện việc giảm sĩ số.

"Đó là điều rất tốt cho học sinh, xây dựng chuẩn quốc gia sĩ số giảm xuống, điều kiện cơ sở vật chất được nâng lên, rất tốt. Ngày hôm qua nhà trường nhận thông tin phụ huynh có nhiều tâm tư, nguyện vọng nên đã bố trí gặp mặt với đại diện phụ huynh. 

Sau khi lắng nghe nhiều tâm tư của phụ huynh, chúng tôi đã đề xuất với quận sẽ tạm dừng việc phân tuyến học sinh ở khu HH3 Linh Đàm sang Trường tiểu học Chu Văn An", bà Hạnh thông tin.

Bà cho biết thêm những gia đình có con học lớp 1 trong năm nay được phân tuyến sang Trường tiểu học Chu Văn An, trong trường hợp gia đình đó có con học từ lớp 2 đến lớp 5 tại Trường tiểu học Hoàng Liệt nhưng muốn hai con học cùng trường thì có thể đề xuất. “Nhà trường sẽ đại diện xin phép quận chỉ đạo để Trường Chu Văn An tiếp nhận học sinh” - bà Hạnh nói.

Theo tìm hiểu, kế hoạch phân tuyến một số em học sinh lớp 1 sẽ chỉ được nhập học tại Trường tiểu học Chu Văn An thay vì Trường tiểu học Hoàng Liệt đã được UBND quận Hoàng Mai ký thông qua. Tuy nhiên, đề xuất phân tuyến học sinh lớp 2-5 tại phường Hoàng Liệt chưa được UBND quận Hoàng Mai thông qua.

Trước câu hỏi tại sao UBND quận chưa thông qua mà nhà trường đã gửi thông báo rộng khắp tới phụ huynh, bà Hạnh thừa nhận "nhà trường có thông báo hơi gấp".

"Nhà trường sẽ điều chỉnh thông báo của mình, sẽ rút kinh nghiệm khi ra thông báo hơi sớm, đáng lẽ phải chờ có quyết định của quận và phường. Dấu đỏ của quận chưa có, nhà trường xin rút kinh nghiệm" - bà Hạnh nói.

Về việc tại sao phụ huynh không muốn cho con sang Trường tiểu học Chu Văn An mà nhất quyết muốn ở lại Trường Hoàng Liệt, bà Hạnh cho biết qua tìm hiểu tâm tư của phụ huynh, nhiều người chia sẻ lo ngại con còn nhỏ nên sẽ không quen khi thay đổi môi trường, thầy cô, bạn bè, sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Ngoài ra, một số phụ huynh khác lo ngại điều kiện cơ sở vật chất của Trường Chu Văn An không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới việc học của các con.

"Tôi khẳng định là Trường tiểu học Chu Văn An có cơ sở vật chất rất tốt, đáp ứng đủ các điều kiện học tập, vui chơi của trẻ, chứ không phải như nhiều lo lắng của các vị phụ huynh", bà Hạnh nói.

Hàng trăm học sinh bất ngờ bị chuyển đi để trường đạt chuẩn quốc gia, hiệu trưởng nói gì? - Ảnh 2.

Trường tiểu học Hoàng Liệt - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 27-6, ông Tạ Văn Hải - phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt - cho biết hiện phường có 7.588 trẻ sẽ học ở bậc tiểu học năm học 2022-2023, tuy nhiên cả phường chỉ có 3 trường, gây quá tải và gặp khó khăn trong việc xét duyệt các tiêu chí đạt chuẩn quốc gia.

"Ngày 21-4 vừa qua, UBND phường họp với các trường bậc tiểu học, chúng tôi đề xuất phương án như trường đã thông báo. 597 học sinh từ lớp 2-5 và 146 học sinh lớp 1 nhập học năm học 2022-2023 dự kiến được đề xuất chuyển sang Trường Chu Văn An.

Vì vậy, chủ trương nhà trường thì phường nắm được và chỉ đạo, tuy nhiên Phòng Giáo dục và đào tạo quận mới có quyền thẩm định, chấp thuận hay không. Hiện nay chúng tôi cũng nắm được một số ý kiến nên chỉ đạo dừng việc phân tuyến này" - ông Hải nói.

Về thông tin Trường tiểu học Hoàng Liệt đơn phương phát đi thông báo phân tuyến khi chưa có sự đồng thuận chính thức từ quận, ông Hải cho biết "sẽ tiến hành điều chỉnh".

Trước đó, trong ngày 16-6, hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt ký ban hành thông báo về việc phân tuyến học sinh năm học 2022-2023.

Cụ thể: "Để giảm số học sinh vào trường tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3A - tổ 28, HH3B - tổ 29, HH3C - tổ 30) được phân tuyến sang Trường tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt".

Điều đáng nói, phụ huynh học sinh trong diện "phân tuyến" đều không hề hay biết có thông báo kể trên bởi nhà trường chỉ dán thông báo ở ngoài cổng trường và phát về cho tổ trưởng tổ dân phố.

Sau khi một phụ huynh sống tại khu HH3A Linh Đàm tiếp nhận thông tin này từ một giáo viên đang dạy tại Trường tiểu học Chu Văn An, rồi các phụ huynh khác cùng nhau ra trường đọc thông báo tại cổng thì mới "ngã ngửa" biết thông tin trên là chính xác.

Trong sáng 27-6, Trường tiểu học Hoàng Liệt đã tổ chức cuộc gặp để trấn an phụ huynh, đồng thời rút lại thông báo trên.

Sẽ điều chỉnh phương án Sẽ điều chỉnh phương án 'xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1' chưa từng có ở Nha Trang

TTO - Liên quan đến “Nỗi lo với 'xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1' chưa từng có ở Nha Trang” mà báo Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, chủ tịch UBND phường Phước Long (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa cho biết phường sẽ điều chỉnh phương án đó.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận