Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Sẽ điều chỉnh phương án 'xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1' chưa từng có ở Nha Trang

10/06/2022 15:29 GMT+7

TTO - Liên quan đến “Nỗi lo với 'xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1' chưa từng có ở Nha Trang” mà báo Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, chủ tịch UBND phường Phước Long (TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa cho biết phường sẽ điều chỉnh phương án đó.

Sẽ điều chỉnh phương án xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1 chưa từng có ở Nha Trang - Ảnh 1.

Học sinh ở phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) được học tại Trường tiểu học Phước Long 1 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo đó, chủ tịch UBND phường Phước Long Ngô Khắc Thinh cho biết sau khi báo Tuổi Trẻ Online đăng bài Nỗi lo với 'xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1' chưa từng có ở Nha Trang, ông đã có báo cáo với lãnh đạo UBND TP Nha Trang về vấn đề mà báo đã phản ánh. 

Theo ông Thinh, hiện tại phường Phước Long đang chờ phương án, quy định điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 của TP Nha Trang giao rồi phường mới lập kế hoạch cụ thể về tuyển sinh lớp 1 năm học 2022-2023 của phường và sẽ thực hiện tuyển sinh theo.

Còn về "phương án xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1 theo năm học" giữa hai tuyến (gồm một tuyến có 14 tổ dân phố và một tuyến 10 tổ) mà trước đây phường Phước Long thông báo là sẽ thực hiện từ năm học 2022-2023, ông Thinh thừa nhận: "Văn bản thông báo đó là vào lúc sắp bước vào năm học trước (ban hành vào tháng 8-2021). Khi ấy, tôi mới được điều động về làm quyền chủ tịch UBND phường Phước Long nên chưa nắm rõ. Do đó, nội dung thông báo có phần không đúng với mong muốn và mục tiêu là nhằm tạo sự công bằng, để học sinh tiểu học ở phường được đến trường theo cự ly gần nhất, thuận tiện và an toàn nhất".

Vì vậy, theo ông Thinh, sắp tới khi ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 1 năm học 2022-2023, UBND phường Phước Long sẽ điều chỉnh.

Ngày 10-6, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo TP Nha Trang Trần Nguyên Lập cho biết phương án tuyển sinh lớp 1 năm học 2022-2023 trên địa bàn TP Nha Trang do phòng trình lên vừa được UBND TP Nha Trang xem xét, thông qua và sẽ ban hành trong vài ngày tới.

Theo đó, đối với những xã, phường có từ hai trường hoặc hai điểm trường tiểu học trở lên thì việc tổ chức tuyển sinh lớp 1 sẽ do xã, phường và ban chỉ đạo tuyển sinh của xã, phường xem xét, tổ chức thực hiện (trong đó có việc phân tuyến tuyển sinh) theo quy định và phương án tuyển sinh của TP Nha Trang đã ban hành.

"Việc phân tuyến tuyển sinh để học sinh lớp 1 học ở trường nào thì cũng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định là phải bố trí cho các cháu đi học ở trường có cự ly gần nhất, thuận tiện, an toàn nhất" - ông Lập nói.

Trước đó, UBND phường Phước Long thông báo "nhằm tạo sự thống nhất, công bằng quyền và lợi ích của các hộ gia đình trên địa bàn phường Phước Long, UBND phường thống nhất với phương án xoay vòng phân tuyến tuyển sinh theo năm học do các thành viên ban chỉ đạo tuyển sinh đưa ra".

Đó là "các tổ dân phố đã tuyển sinh trong tuyến thuộc Trường tiểu học Phước Long 1 năm học này thì năm học tiếp theo sẽ thuộc tuyến tuyển sinh của Trường tiểu học Phước Long 2 và ngược lại".

Như vậy học sinh sắp vào lớp 1 (năm học 2022-2023) ở địa bàn 14 tổ dân phố đã thuộc tuyến tuyển vào Trường tiểu học Phước Long 1 sắp tới sẽ phải đảo tuyến, đăng ký tuyển vào Trường tiểu học Phước Long 2 (chứ không được vào Trường tiểu học Phước Long 1).

Ngược lại, 10 tổ thuộc tuyến tuyển sinh của Trường tiểu học Phước Long 2 năm học vừa rồi thì năm học sắp đến (2022-2023) học sinh vào lớp 1 sẽ được chuyển sang tuyến tuyển sinh vào Trường tiểu học Phước Long 1.

Hai trường tiểu học ở Phước Long chỉ tuyển sinh vào lớp 1 theo danh sách do UBND phường lập, duyệt rồi đưa qua cho trường.

Nỗi lo với Nỗi lo với 'xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1' chưa từng có ở Nha Trang

TTO - Nhiều phụ huynh học sinh ở phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang băn khoăn với kế hoạch 'đảo trường', 'xoay vòng phân tuyến tuyển sinh lớp 1 theo năm học' được thông báo sẽ thực hiện từ năm học tới.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận