26/03/2022 11:10 GMT+7

85.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM cần chuẩn bị gì?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Gần 85.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2022 trong ngày mai 27-3. Đây là kỳ thi có lượng thí sinh đông nhất từ trước đến nay. Thí sinh cần chuẩn bị những gì?

85.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM cần chuẩn bị gì? - Ảnh 1.

Một số thí sinh đến để tìm hiểu trước địa điểm thi tại Trường ĐH An Giang sáng nay 26-3 - Ảnh: AGU

Thí sinh cần truy cập tài khoản xem, kiểm tra thông tin cá nhân và in giấy báo dự thi mang theo đi thi cùng CMND/CCCD/hộ chiếu (bản gốc).

Khai báo y tế bắt buộc

Theo quy định của ban tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, tất cả thí sinh phải thực hiện khai báo y tế trong vòng 48 tiếng trước giờ thi trên ứng dụng PC-Covid. 

Nếu thí sinh đang sinh sống tại cùng tỉnh, thành phố mà thí sinh dự thi và không di chuyển đến tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày thì thí sinh khai báo tại mục "Khai báo y tế".

Đối với thí sinh di chuyển từ tỉnh, thành phố khác đến địa điểm thi hoặc có di chuyển đến tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày, thí sinh cần khai báo tại mục "Khai di chuyển nội địa". Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình.

Thí sinh sẽ không được dự thi nếu thuộc một trong các đối tượng (tại thời điểm dự thi): thí sinh thuộc các trường hợp mắc COVID-19 (F0), trường hợp bệnh nghi ngờ và đang trong thời gian cách ly/chữa bệnh theo yêu cầu của cơ quan y tế; thí sinh đang bị sốt, ho, khó thở, đau họng, mất vị giác/khứu giác hoặc các triệu chứng khác liên quan đến COVID-19.

Trong buổi thi, thí sinh chủ động báo với hội đồng thi nếu có những biểu hiện sốt, ho, khó thở. Những thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác liên quan đến COVID-19 trong thời gian thi sẽ không tiếp tục làm bài và được cán bộ y tế đưa đến khu vực riêng để theo dõi và ra về sau khi hết giờ làm bài.

Thí sinh không thể tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 vì những lý do nêu trên sẽ được tạo điều kiện để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi. Nếu là F0, thí sinh email về thinangluc@vnuhcm.edu.vn kèm thông tin cá nhân để được dự thi đợt 2.

Được mang theo vật dụng gì vào phòng thi?

85.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM cần chuẩn bị gì? - Ảnh 2.

Rà soát lại hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tại điểm thi Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Theo quy định của hội đồng thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian ghi trong giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cửa phòng thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Khi đi thi, thí sinh cần mang theo đầy đủ các giấy tờ theo quy định ghi trong giấy báo dự thi; giấy tờ tùy thân gồm một trong các loại: CMND, CCCD, hộ chiếu. 

Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, thông tin liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) trong danh sách dự thi và giấy báo dự thi, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi trước giờ thi để xử lý kịp thời.

TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: "Trường hợp thí sinh bị mất giấy tờ tùy thân thì cần làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu quy định, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai, có chữ ký và dấu xác nhận của trưởng công an phường/xã cũng là giấy tờ tùy thân hợp lệ để tham gia kỳ thi. 

Nếu không có các giấy tờ nêu trên, hoặc không mang theo giấy báo dự thi, thí sinh phải có mặt tại phòng hội đồng thi trước giờ tập trung thí sinh tối thiểu 30 phút để làm các thủ tục cần thiết".

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

"Không được mang vào phòng thi: giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi. 

Khi vào phòng thi, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi", ông Chính lưu ý.

Tuân thủ quy định để tránh bị trừ điểm, đình chỉ

85.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM cần chuẩn bị gì? - Ảnh 3.

Niêm phong phòng thi trước ngày thi tại điểm thi Trường ĐH Quốc tế - Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Trong phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định: ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình theo hướng dẫn của cán bộ coi thi. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh, mã đề thi và thông tin cá nhân vào đề thi, phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp. 

Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu TLTN (chỉ được viết bằng một màu mực, không dùng mực màu đỏ), số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước), điền chính xác mã đề thi vào hai phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in khi được thông báo từ cán bộ coi thi. Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề. 

Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ hay các lỗi khác phải báo ngay với cán bộ coi thi chậm nhất 15 phút sau khi phát đề. Sau khi kiểm tra đề thi, phải để đề thi dưới tờ phiếu TLTN; không được xem nội dung đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.

Phải làm bài thi trên phiếu TLTN được in sẵn và được cán bộ coi thi phát. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi, không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Trước khi rời phòng thi, thí sinh cần nộp lại cho cán bộ coi thi toàn bộ phiếu TLTN, đề thi, giấy nháp đã được phát.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay. Phải nộp phiếu TLTN, đề thi (đủ số trang) và giấy nháp (đủ số lượng được phát) cho cán bộ coi thi và ký tên vào 2 bản phiếu thu bài thi. 

Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp đủ phiếu TLTN, đề thi, giấy nháp và ký xác nhận vào danh sách phòng thi. Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu TLTN, đề thi, giấy nháp của cả phòng thi và cho phép ra về.

85.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM cần chuẩn bị gì? - Ảnh 4.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Các loại máy tính bỏ túi thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) được mang vào phòng thi, gồm:

- Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VN X;

- VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus;

- Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X;

- Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio;

- Deli W1710, WD991ES;

- Eras E370, E371, E372, E380;

- Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X;

Và các máy tính bỏ túi tương đương, không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu, không có chức năng gửi - nhận thông tin và ghi âm - ghi hình.

Chuẩn bị gì để đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực? Chuẩn bị gì để đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực?

TTO - Gần 85.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2022 do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức sáng 27-3 tại 17 địa phương.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên