Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Hướng dẫn quy hoạch như 'ma trận', giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội nhận lỗi

05/12/2019 10:03 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Trúc Anh, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội nhận lỗi về cách hướng dẫn với các đơn vị tư vấn làm quy hoạch, có đồ án hướng dẫn tới 3-4 lần nhưng người ngoài thấy như "ma trận".

Hướng dẫn quy hoạch như ma trận, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội nhận lỗi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trúc Anh - giám đốc Sở QH-KT Hà Nội - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 5-12, HĐND TP Hà Nội đã chất vấn nội dung đầu tiên về công tác quản lý quy hoạch. Chủ tịch HĐND TP bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết nội dung chất vấn là vấn đề người dân quan tâm. Vì vậy, với trách nhiệm trước dân, bà Ngọc đề nghị trong chất vấn cần tìm ra nguyên nhân tồn tại, giải pháp khắc phục.

Ông Nguyễn Trúc Anh, giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội cho biết, trong thực hiện lập, phê duyệt quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh có tình trạng chậm nhiều so với kế hoạch đề ra.

Ông Trúc Anh cũng thừa nhận có tình trạng chất lượng quy hoạch còn thấp. Đặc biệt có tình trạng cấp huyện hỏi nhưng lâu không trả lời, hướng dẫn phải nhiều lần.

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, trưởng Ban Đô thị HĐND TP đặt câu hỏi: Quy hoạch chung các đô thị vệ tinh đã được phê duyệt từ năm 2015, nhưng đến nay quy hoạch phân khu tại đô thị vệ tinh chưa được lập, đề nghị cho biết nguyên nhân chậm, trách nhiệm về việc này?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Trúc Anh cho biết, trong cấu trúc của Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh gồm: Hòa Lạc, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Sơn Tây và Xuân Mai. Hiện nay mới chỉ có đô thị vệ tinh Hòa Lạc đi đến chung cuộc, cố gắng trong tháng 12 phê duyệt quy hoạch phân khu. 4 đô thị vệ tinh còn lại gồm Sơn Tây, Sóc Sơn, Xuân Mai, Phú Xuyên… đều đang nghiên cứu quy hoạch phân khu.

"Đô thị vệ tinh Sơn Tây do Tập đoàn T&T đứng ra nghiên cứu ý tưởng quy hoạch phân khu và chi tiết 1/500, đăng ký 2020 báo cáo xong ý tưởng; Đô thị vệ tinh Sóc Sơn do Tập đoàn BRG nghiên cứu quy hoạch phân khu và chi tiết 1/500, báo cáo trong quý 1-2020. Còn đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai đã đến giai đoạn trình duyệt, chuẩn bị phê duyệt", ông Trúc Anh cho biết.

Không đồng tình, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân tái chất vấn, đồng thời nhận định cách trả lời của giám đốc Sở QH-KT là "chưa đáp ứng được kỳ vọng".

"Tôi hỏi rõ có những nguyên nhân nào khiến việc lập, phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh chậm, trong trả lời chỉ thấy nói đến nguyên nhân khách quan, còn nguyên nhân chủ quan không nói đến", ông Quân nêu.

Theo đại biểu Quân, quy định có 4 chủ thể tham gia vào quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch này. Thứ nhất là các đơn vị tư vấn. Thứ hai các cơ quan tham gia cho ý kiến. Thứ ba, cơ quan thẩm định chính là Sở QH-KT và thứ tư, cơ quan phê duyệt là UBND TP.

Hướng dẫn quy hoạch như ma trận, giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội nhận lỗi - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, quy định về lập, phê duyệt quy hoạch phân khu chỉ 9 tháng, nhưng chậm tới 5 năm không xong - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Quân cho biết, quy hoạch chung đô thị vệ tinh đã phê duyệt từ 2015, theo quy định của pháp luật chỉ có 9 tháng là hoàn thành lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, nhưng đến nay 5 năm chưa hoàn thành. Vì vậy, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, từ đó mới có giải pháp tháo gỡ được.

Về nguyên nhân chủ quan, ông Trúc Anh phân trần quá trình lập đồ án quy hoạch rất nhiều bước, đầu tiên từ công tác lựa chọn tư vấn quy hoạch, triển khai tổ chức lập, lấy ý kiến cộng đồng dân cư, qua quy trình của Hội đồng thẩm định củaTP, thẩm định của Sở QH-KT, trình duyệt, công bố quy hoạch.

"Điểm lại với những đô thị vệ tinh Phú Xuyên, Xuân Mai, Sóc Sơn và Sơn Tây, đã rút ra một số bài học, trong đó có trách nhiệm về công tác lựa chọn tư vấn", ông Trúc Anh nói.

Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội cũng thừa nhận chất lượng tư vấn lập quy hoạch cũng là cả vấn đề, vì để làm đồ án quy hoạch cần ít nhất 12 bộ môn chuyên ngành sâu.

"Với Sở QH-KT, tôi cũng phải nhận lỗi vì tôi đếm ra có đồ án hướng dẫn tới 3-4 lần. Đây là vấn đề phải rút kinh nghiệm về cách hướng dẫn làm sao để tư vấn họ thực hiện được. Nhiều khi đọc văn bản hướng dẫn mà người chuyên môn sâu trong ngành may ra mới hiểu, còn người ở ngoài như vào ma trận, cái này chúng tôi thành thực nhận lỗi", ông Trúc Anh nói.

Mặc dù nội dung chất vấn giám đốc Sở QH-KT Hà Nội còn 12 câu hỏi, nhưng chủ tọa kỳ họp đề nghị giám đốc Sở này trả lời bằng văn bản.

Hà Nội có thêm phố Ngô Viết Thụ, Vũ Tuấn Chiêu, Đinh Núp Hà Nội có thêm phố Ngô Viết Thụ, Vũ Tuấn Chiêu, Đinh Núp

TTO - Tại ngày làm việc thứ hai kì họp thứ 11, HĐND thành phố Hà Nội đã biểu quyết, thông qua việc đặt tên 31 tuyến đường, phố mới và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố năm 2019.

XUÂN LONG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận