12/11/2018 20:11 GMT+7

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô Hà Nội

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức thẩm định nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Một khu tập thể có tuổi đời hàng chục năm ở quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: Tuổi Trẻ

Phó thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội có trách nhiệm cung cấp đầy đủ cho Bộ Xây dựng các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ nêu trên.

Theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt năm 2011, Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, đô thị loại đặc biệt, là trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước.

Đáng lưu ý thủ đô Hà Nội được quy hoạch trở thành một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ đô Hà Nội đang phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.

Đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh.

Khu vực đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, phía Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên.

Năm đô thị vệ tinh của thủ đô gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn, mỗi đô thị vệ tinh có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành kế hoạch xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phát triển thủ đô Hà Nội.

Cụ thể, trong thời gian tới Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với thủ đô, nghị định về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị, nghị định về quy hoạch xây dựng với thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chính phủ giao các bộ, ngành xây dựng thêm nghị định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong vùng Thủ đô. Các bộ, ngành liên quan sẽ phải hoàn thành các văn bản có liên quan đến phát triển thủ đô trong tháng 12 năm nay.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên