29/09/2019 19:05 GMT+7

Huawei thử nghiệm 5G tại Nga

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Tập đoàn Huawei bắt tay với nhà mạng MTS của Nga mở khu thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Matxcơva với mục đích triển khai dịch vụ này cho toàn bộ thủ đô của nước Nga.

Huawei thử nghiệm 5G tại Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MTS Alexei Kornya (thứ 2, từ phải) và Chủ tịch luân phiên Huawei Quách Bình (thứ 2, từ trái) tại Matxcơva, ngày 5-6-2019 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, trong khi Mỹ cấm Tập đoàn Huawei với cáo buộc thiết bị viễn thông của nhà sản xuất Trung Quốc được sử dụng với mục đích do thám, Nga lại trải thảm đỏ cho phép Huawei thử nghiệm hướng đến phát triển mạng 5G tại nước này.

Các nhà phân tích cho rằng động thái mới chứng tỏ sự đoàn kết giữa hai nước lớn nhằm chống lại những cản trở từ Mỹ.

Trong tháng 9 này, Huawei đã bắt tay hợp tác với nhà mạng MTS của Nga mở khu thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại Matxcơva trước khi mở rộng ra cho toàn thủ đô.

Là một nước tiên phong về mạng viễn thông so với nhiều nước phương Tây, Nga có kế hoạch đến năm 2024 triển khai cung cấp mạng 5G tại tất cả thành phố lớn của nước này.

Chính quyền Matxcơva cho biết trong vài năm tới, mạng 5G sẽ trở thành một phần trong cơ sở hạ tầng thông thường của thành phố.

Phát biểu tại lễ ra mắt khu thử nghiệm trên, Giám đốc điều hành chi nhánh Huawei tại Nga, ông Zhao Lei, ngợi ca: "Chúng tôi hoạt động ở Nga đã 22 năm rồi. Chúng tôi sống tốt ở đây, xin cám ơn các đối tác".

Ông Zhao còn khẳng định Huawei đang dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G và có kế hoạch "dẫn đầu trong nghiên cứu phát triển mạng 6G" trong tương lai.

Huawei thử nghiệm 5G tại Nga - Ảnh 2.

Huawei giới thiệu đội ngũ nhân viên trẻ người Nga - Ảnh: HUAWEI

Một nguồn tin trong cộng đồng nghiên cứu 5G tại Nga cho biết Huawei là nhà đầu tư lớn nhất trong dự án phát triển các công nghệ di động tại Nga, với phòng thí nghiệm nghiên cứu lớn nhất trong số tất cả các nhà cung cấp mạng viễn thông tại Matxcơva.

Theo nhật báo kinh tế Vedomosti của Nga, Huawei đã tuyển 400 người tại Matxcơva và 150 người tại thành phố Saint Petersburg vào các chương trình phát triển và nghiên cứu di động.

Tập đoàn lớn thứ hai thế giới về điện thoại smartphone đặt mục tiêu tuyển thêm 500 nhân viên từ nay đến cuối năm 2019 và thêm 1.000 người trong 5 năm tới.

Việc triển khai 5G tại Matxcơva được cho là bước cụ thể hóa từ thỏa thuận ký kết ngày 5-6 vừa qua, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin tại Matxcơva trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tuyên bố của công ty nhà mạng MTS của Nga cho biết thỏa thuận sẽ cho thấy "sự phát triển của các công nghệ 5G và sự tiên phong của mạng lưới thế hệ thứ 5 trong năm 2019-2020".

Chủ tịch Huawei, ông Quách Bình (Guo Ping), khi ấy cũng cho biết ông "rất vui mừng" với thỏa thuận "trong lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược như 5G".

Nga cho phép Huawei phát triển mạng 5G tại nước này giữa lúc ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại xung quanh các nguy cơ an ninh đối với mạng 5G do Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc phát triển.

Mỹ liên tục kêu gọi chính phủ các nước phương Tây tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới.

Viettel cho trải nghiệm 5G miễn phí tại TP.HCM Viettel cho trải nghiệm 5G miễn phí tại TP.HCM OPPO sẽ bán sản phẩm 5G đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2020? OPPO sẽ bán sản phẩm 5G đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2020? Huawei chơi chiêu Huawei chơi chiêu 'bán phá giá' công nghệ 5G
Ý NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên