Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Mỹ sẽ cấp tiền cho các công ty bỏ Huawei

25/09/2019 07:21 GMT+7

TTO - Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị thông qua một dự luật hỗ trợ 1 tỉ USD cho các nhà cung cấp viễn thông vừa và nhỏ gỡ bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi mạng lưới.

Mỹ sẽ cấp tiền cho các công ty bỏ Huawei - Ảnh 1.

Mỹ đã thuyết phục nhiều nước đồng minh và đối tác bỏ Huawei trong việc xây dựng mạng lưới 5G với lý do các thiết bị của tập đoàn này có cổng hậu cho phép tình báo Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng - Ảnh: REUTERS

Huawei, gã khổng lồ trong ngành viễn thông của Trung Quốc, đã bị liệt vào danh sách đen của Mỹ và gần như bị cấm kinh doanh ở thị trường này.

Ủy ban Thương mại và năng lượng Hạ viện Mỹ, nơi đưa ra dự luật nói trên, nhấn mạnh dự luật sẽ bảo vệ "mạng lưới liên lạc của quốc gia khỏi các đối thủ nước ngoài bằng cách giúp các nhà cung cấp không dây nhỏ và ở nông thôn thoát khỏi những thiết bị mạng đầy rủi ro và thay thế bằng thiết bị an toàn hơn".

Dự luật này tương tự một đạo luật đã được Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 7, trong đó sẽ cấp khoảng 700 triệu USD gọi là tiền hỗ trợ gỡ bỏ các thiết bị Huawei ra khỏi mạng lưới viễn thông Mỹ.

Khoảng 10 nhà mạng viễn thông ở nông thôn Mỹ phụ thuộc vào thiết bị mạng của Huawei đã làm việc với các đối thủ chính của nó như Ericsson và Nokia để thay thế các thiết bị mạng do tập đoàn Trung Quốc cung cấp.

Trong khi các công ty viễn thông lớn của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, một số nhà mạng nhỏ ở nông thôn vẫn phụ thuộc vào các thiết bị chuyển mạch và thiết bị rẻ tiền của các tập đoàn Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Hiệp hội Các nhà cung cấp dịch vụ không dây nông thôn Mỹ, đại diện cho các nhà mạng có ít hơn 100.000 thuê bao, ước tính 25% thành viên của họ sử dụng thiết bị Huawei hoặc ZTE và cho biết sẽ tốn 800 triệu đến 1 tỉ USD để thay thế.

Theo Hãng tin Reuters ngày 25-9, dự luật mới sẽ cấm sử dụng ngân sách liên bang mua các thiết bị mạng hoặc dịch vụ viễn thông từ bất kỳ công ty nào được xác định có nguy cơ gây mất an ninh quốc gia Mỹ.

Nó cũng yêu cầu các cơ quan liên bang hữu quan khác có trách nhiệm hỗ trợ các doanh nghiệp gỡ bỏ và thay thế các sản phẩm của Huawei.

Hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của các công ty đe dọa an ninh Mỹ.

Huawei ngay lập tức bị đưa vào danh sách đen với cáo buộc làm việc cho tình báo quân đội Trung Quốc. Hiện tập đoàn này vẫn chưa đưa ra bình luận trước động thái mới từ Mỹ.

Huawei chơi chiêu Huawei chơi chiêu 'bán phá giá' công nghệ 5G

TTO - Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi khẳng định chỉ với một khoản phí trả một lần, người mua sẽ có quyền tiếp cận vĩnh viễn đối với các bằng sáng chế, giấy phép, mã nguồn, thiết kế kỹ thuật và "bí quyết làm 5G" của Huawei.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận