Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Thương chiến càng leo thang, Mỹ càng đóng cửa với Huawei?

28/08/2019 11:54 GMT+7

TTO - Reuters vừa dẫn nguồn tin không nêu tên cho biết chính quyền Washington vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép nào để bán linh kiện và phần cứng cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, đang nằm trong danh sách đen thương mại của Washington.

Thương chiến càng leo thang, Mỹ càng đóng cửa với Huawei? - Ảnh 1.

Logo của công ty thiết bị viễn thông Huawei tại Ba Lan vào tháng 7-2019 - Ảnh: REUTERS

Bộ Thương mại Mỹ đã nhận hơn 130 đơn từ các công ty muốn xin cấp giấy phép bán hàng cho công ty Huawei của Trung Quốc, gần 2 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấp phép cho một số mặt hàng.

Tuy nhiên, Reuters ngày 27-8 dẫn nguồn tin không nêu tên cho biết chính quyền Washington vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép nào để bán linh kiện và phần cứng cho Huawei, vốn đang nằm trong danh sách đen thương mại của Washington. 

Thế bế tắc cùng những thông điệp mâu thuẫn của ông Trump trong thương chiến Mỹ - Trung đang làm mờ dần hi vọng về việc cấp phép bán hàng cho Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

Điều này cũng khiến các nhà sản xuất chip, công ty phần mềm và những công ty khác trong chuỗi cung ứng tại Mỹ của Huawei bị mất thêm hàng tỉ USD. Năm 2018, Huawei đã chi 11 tỉ USD để mua linh kiện và phần cứng từ các công ty Mỹ như Intel Corp, Qualcomm và Micron Technology.

"Không ai trong khu vực hành pháp biết những gì ông Trump muốn và họ sợ phải đưa ra quyết định trong khi chả biết gì" - ông William Reinsch, cựu nhân viên Bộ Thương mại Mỹ, chia sẻ.

Thương chiến càng leo thang, Mỹ càng đóng cửa với Huawei? - Ảnh 2.

Các nhân viên Huawei tại một hội chợ điện thoại thông minh ở Thái Lan - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, ông Trump đã tuyên bố nâng thuế áp lên 550 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, vài giờ sau khi Bắc Kinh áp thuế mới đối với 75 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ. Sau đó Tổng thống Trump lại đổi giọng khi phát biểu trong cuộc họp với các lãnh đạo G7 cuối tuần trước rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt thương chiến.

"Các giấy phép liên quan đến Huawei và các chi nhánh ở Mỹ của công ty này đang được xem xét" - phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 27-8 cho biết.

Một trong những nguồn tin của Reuters cũng lưu ý rằng quá trình xét duyệt đơn của các công ty không bị trì hoãn và lý do chậm là vì sự phức tạp của quá trình tham vấn liên bộ. Theo 3 nhân viên Bộ Thương mại Mỹ, các bộ khác như Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép.

Một hi vọng nhỏ nhoi cho đến nay của Huawei là việc Tổng thống Trump đã cho gia hạn giấy phép chung tạm thời trong tháng 8 năm nay, cho phép Huawei mua một số linh kiện và cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành Android cho các dòng điện thoại thông minh của công ty này. 

Trong khi đó ông Derek Scissors, chuyên gia Trung Quốc của Viện Kinh doanh Mỹ, cho biết một bước đột phá trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung vào tháng 9 có thể thúc đẩy việc cấp giấy phép bán hàng cho Huawei.

Công ty Huawei đã không bình luận về thông tin trên của Reuters nhưng đã yêu cầu chính quyền Washington đưa công ty này ra khỏi danh sách đen thương mại và chấm dứt "sự đối xử bất công".

Ông chủ Huawei thừa nhận đang ở tình cảnh Ông chủ Huawei thừa nhận đang ở tình cảnh 'sống còn'

TTO - Tập đoàn Huawei đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống hoặc chết" trước những áp lực ngày càng tăng từ Chính phủ Mỹ, nhà sáng lập hãng viết cho các nhân viên của mình.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận