Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

CEO Huawei: 'Trên đường đua 5G, Mỹ hiện chưa có gì giống vậy'

26/09/2019 20:41 GMT+7

TTO - Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi ngày 26-9 cho biết Huawei sẵn sàng cấp phép độc quyền công nghệ 5G cho một công ty Mỹ để giúp doanh nghiệp này nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

CEO Huawei: Trên đường đua 5G, Mỹ hiện chưa có gì giống vậy - Ảnh 1.

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Nhậm Chính Phi - Ảnh: AFP

Mạng 5G là công nghệ mạng di động thế hệ mới, được tạo ra với mục đích tăng tốc độ truyền dữ liệu và đáp ứng nhu cầu sử dụng mạng ngày càng tăng. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei được coi là một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 5G.

Trò chuyện với CNBC, ông Nhậm khẳng định giấy phép độc quyền từ Huawei có thể giúp doanh nghiệp Mỹ đạt được tính kinh tế theo quy mô.

Nhà sáng lập kiêm CEO này giải thích việc cấp phép phải dành cho một công ty Mỹ bởi vì các doanh nghiệp của châu Âu, Nhật hay Hàn Quốc vốn đã có các công nghệ liên quan cần thiết để phát triển 5G.

"Thế nhưng Mỹ hiện chưa có gì giống vậy cả. Tôi nghĩ chúng tôi có thể cấp giấy phép độc quyền cho một công ty Mỹ. Sau khi có giấy phép, họ có thể sử dụng công nghệ của chúng tôi để cạnh tranh với các thị trường khác trên khắp thế giới", ông Nhậm nói.

Theo ông, giấy phép cung cấp công nghệ 5G độc quyền của Huawei sẽ bao gồm mã nguồn, phần cứng, phần mềm, giấy tờ xác minh, dây chuyền và bí quyết sản xuất. Ông Nhậm thậm chí cho biết "nếu họ cần, chúng tôi có thể cấp phép cả thiết kế bộ vi mạch".

Theo CNBC, Huawei có một danh mục lớn các bằng sáng chế quan trọng đối với công nghệ 5G. Nếu tập đoàn này thật sự cấp phép công nghệ của mình, điều đó sẽ tạo ra nguồn doanh thu mới cho công ty.

Ông Nhậm nói bản thân tin rằng cuộc đua phát triển 5G nên bắt đầu từ một sân chơi bình đẳng. Bên cạnh việc "muốn cho mọi người một xuất phát điểm bằng nhau", ông nhấn mạnh thêm rằng rất tự tin Huawei có thể dẫn đầu trong cuộc đua này.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại việc Huawei đang phát triển mạng 6G, thế hệ tiếp theo của 5G.

Mỹ sẽ cấp tiền cho các công ty bỏ Huawei Mỹ sẽ cấp tiền cho các công ty bỏ Huawei

TTO - Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị thông qua một dự luật hỗ trợ 1 tỉ USD cho các nhà cung cấp viễn thông vừa và nhỏ gỡ bỏ các thiết bị của Huawei ra khỏi mạng lưới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận