Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Họp hội đồng y khoa đánh giá vụ sản phụ gãy xương sườn sau sinh

12/05/2022 15:30 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết thanh tra sở đã vào cuộc kiểm tra hồ sơ bệnh án, quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xuất viện và sẽ họp hội đồng y khoa để đánh giá toàn diện vụ sản phụ gãy xương sau sinh.

Họp hội đồng y khoa đánh giá vụ sản phụ gãy xương sườn sau sinh - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột - Ảnh: TÂM AN

Liên quan đến vụ sản phụ gãy xương sườn sau sinh, chiều 12-5, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết thanh tra sở đã vào cuộc, kiểm tra toàn bộ hồ sơ bệnh án để xem xét toàn diện quá trình tiếp nhận, chăm sóc... sản phụ L.T.T.T. (29 tuổi, trú xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk). 

Tới đây, thanh tra sẽ thành lập và họp hội đồng y khoa đánh giá toàn diện việc điều trị, chăm sóc của Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột đối với chị T..

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, phó giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột giải trình vụ việc. Đồng thời, Sở Y tế cũng trực tiếp kiểm tra bệnh án sản phụ T. để có căn cứ kết luận vụ việc.

"Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ T. vào viện sinh con ngày 9-4 và xuất viện ngày 14-4 trong tình trạng khỏe mạnh, không có dấu hiệu đau tức vùng ngực", ông Hùng thông tin.

Theo ông Hùng, do mới kiểm tra hồ sơ bệnh án, chưa có kết luận nên chưa thể thông tin cụ thể về sự việc dẫn đến gãy xương sườn của sản phụ.

"Phải có một vật cứng, tác động mạnh vào thì mới gây tổn thương. Hơn nữa, từ kết quả chụp phim cho thấy có vết rạn, nứt nhỏ ở xương sườn, không gãy lệch. Vết thương này nhẹ, điều trị thời gian ngắn sẽ lành", ông Hùng nhận định.

Về việc người nhà và bệnh viện "tố qua tố lại", làm ảnh hưởng uy tín ngành y tế, ông Hùng nói cũng đã yêu cầu bệnh viện giải trình để sở nắm thông tin.

Nói thêm về vấn đề này, ông Quách Hữu Hợi - phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột - cho biết đã gặp chồng sản phụ, hai bên đã tìm được tiếng nói chung. Qua gặp gỡ, hai bên đã hiểu nhau, những "tố qua tố lại" là do hiểu nhầm nên thống nhất khép lại vụ việc.

"Do bệnh viện mới mở, vụ việc quá mới nên từ đầu đến cuối có những ứng xử chưa đúng với bệnh nhân, người nhà. Đây cũng là một bài học kinh nghiệm để bệnh viện có cách xử lý tốt hơn sau này, giúp bệnh nhân và người nhà hài lòng hơn", ông Hợi nói.

Hai bên đã hiểu nhau, người chồng xóa bài trên Facebook

Về việc bệnh viện tố chồng sản phụ tống tiền, luật sư Tạ Quang Tòng, chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk, cho rằng khi Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột khẳng định người nhà sản phụ tống tiền nhưng không có căn cứ là một phát biểu chủ quan.

Ngoài ra, bệnh viện nói rằng "bộ phận pháp chế" đang làm việc với cơ quan chức năng về việc này là có hành vi dọa nạt người dân, làm họ mất tinh thần.

Theo luật sư Tòng, việc gãy xương sườn của sản phụ có thể không phải do quá trình mổ lấy thai nhi gây ra. Tuy nhiên, người nhà bệnh nhân thông báo theo chuỗi liên kết: có mổ ở bệnh viện, về nhà bị gãy xương sườn, muốn lãnh đạo bệnh viện thăm hỏi, chịu trách nhiệm về vết thương nếu sau này xảy ra… cũng là suy nghĩ bình thường của người dân.

Nếu không chấp nhận yêu cầu này, bệnh viện có thể yêu cầu Sở Y tế lập hội đồng, đánh giá vụ việc để có kết luận cho minh bạch. Do khúc mắc, do mâu thuẫn từ cách ứng xử rồi tố người nhà có hành vi đòi tiền là chủ quan, có dấu hiệu xúc phạm người khác.

Nói thêm về vấn đề này, ông Quách Hữu Hợi khẳng định việc bệnh viện nói chồng sản phụ tống tiền trước đó là do… hiểu nhầm.

"Do không gặp được nhau nên mỗi bên nghĩ một kiểu. Cách xử lý của bệnh viện cũng có thiếu sót, chưa được như ý của người nhà bệnh nhân dẫn đến hiểu nhầm. Hai bên đã gặp gỡ, thông cảm cho nhau", ông Hợi nói.

Trong khi đó, anh Phạm Anh Tuấn (chồng sản phụ T.) cho biết, bác sĩ Hợi thông qua một người bạn của anh đã gặp gỡ, trao đổi về sự việc. Qua người bạn của mình, anh Tuấn chấp nhận lời xin lỗi từ lãnh đạo bệnh viện và đồng ý xóa một số bài đăng trên Facebook của mình trước đó có liên quan đến bệnh viện.

Vụ gãy xương sườn sau sinh mổ:  Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu thanh tra y tế vào cuộc Vụ gãy xương sườn sau sinh mổ: Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu thanh tra y tế vào cuộc

TTO - Liên quan đến vụ gãy xương sườn sau sinh mổ, người nhà tố bệnh viện làm lơ, lãnh đạo bệnh viện nói người nhà "yêu cầu lãnh đạo bệnh viện gặp, đưa tiền". Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk đã yêu cầu thanh tra y tế vào cuộc.

TÂM AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận