18/01/2022 13:54 GMT+7

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không từ chối sản phụ mắc COVID-19

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Trước tình trạng một số cơ sở y tế đùn đẩy, từ chối chăm sóc sản phụ mắc COVID-19, ngày 18-1, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chấn chỉnh công tác chăm sóc phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không từ chối sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Phụ sản trung ương tăng cường sàng lọc, xét nghiệm sản phụ mắc COVID-19 để kịp thời phân luồng - Ảnh: HÀ THANH

Văn bản nêu rõ, trong năm 2021 với diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch COVID-19 đã có nhiều phụ nữ mang thai, sản phụ mắc COVID-19, thậm chí nhiều người tử vong.

Bộ Y tế ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo tăng cường chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ có thai trong bối cảnh dịch bệnh, cũng như ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú.

Tuy nhiên, gần đây tại cơ sở y tế của một số tỉnh, thành phố bao gồm cả các cơ sở y tế ngoài công lập có hiện tượng đùn đẩy, từ chối phụ nữ có thai đến khám thai và sinh con, nếu có kết quả dương tính với COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế có cung cấp dịch vụ khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc trẻ sơ sinh và các bộ, ban ngành liên quan đảm bảo cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sản khoa, trẻ sơ sinh an toàn, liên tục, tránh đứt gãy cung ứng dịch vụ.

Các cơ sở khám chữa bệnh có cung cấp dịch vụ sản khoa và chăm sóc trẻ sơ sinh thực hiện tuân thủ hướng dẫn tạm thời dự phòng và xử trí COVID-19 ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ sở y tế.

Đảm bảo phân luồng, có khu khám, chăm sóc và điều trị riêng cho phụ nữ mang thai dương tính với COVID-19. Tuyệt đối không đùn đẩy, từ chối khám, chăm sóc cho phụ nữ có thai mắc COVID-19.

Trong trường hợp cấp thiết, cần tư vấn rõ ràng, phối hợp chuyển thai phụ tới cơ sở điều trị COVID-19 của địa phương, hoặc liên hệ với bệnh viện được Bộ Y tế phân công để được hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật.

Các bệnh viện được bộ phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa thành lập, duy trì kíp gồm đầy đủ các chuyên khoa: sản khoa, sơ sinh, gây mê - hồi sức để sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết.

Nghiên cứu Anh: Vắc xin COVID-19 an toàn, hiệu quả với thai phụ Nghiên cứu Anh: Vắc xin COVID-19 an toàn, hiệu quả với thai phụ

TTO - Các lãnh đạo y tế đang kêu gọi hàng ngàn thai phụ chưa chủng ngừa COVID-19 đi tiêm vắc xin sau khi dữ liệu chính thức đầu tiên tại Anh cho thấy vắc xin COVID-19 là an toàn và hiệu quả với họ.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên