07/01/2022 18:02 GMT+7

Bệnh viện quốc tế đề nghị sản phụ dương tính COVID-19 sang bệnh viện khác

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Một sản phụ 29 tuổi, trú tại quận Lê Chân, khi đến khám tại Bệnh viện quốc tế Green có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 (sản phụ hơn 37 tuần thai). Bệnh nhân này bị đề nghị sang bệnh viện khác.

Bệnh viện quốc tế đề nghị sản phụ dương tính COVID-19 sang bệnh viện khác - Ảnh 1.

Bệnh viện quốc tế Green vừa bị xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 34 triệu đồng liên quan vụ việc "từ chối" sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sở Y tế TP Hải Phòng vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 34 triệu đồng đối với Công ty CP Bệnh viện quốc tế Green liên quan vụ việc một sản phụ phản ánh bị từ chối tiếp nhận sau khi có kết quả dương tính COVID-19.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, ngày 5-1, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin một sản phụ 29 tuổi, trú tại quận Lê Chân, khi đến khám tại Bệnh viện quốc tế Green có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 (sản phụ hơn 37 tuần thai).

Bệnh nhân sau đó được nhân viên của Bệnh viện Green đề nghị sang Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để điều trị. Gia đình bệnh nhân phản ánh về việc phải tự di chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế TP đã thành lập đoàn công tác đến Bệnh viện quốc tế Green để làm rõ nội dung trên. Ngày 7-1, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty CP Bệnh viện quốc tế Green.

Theo đó, bệnh viện này bị phạt 14 triệu đồng do không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (không báo cáo chính quyền địa phương, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và Sở Y tế về trường hợp bệnh nhân test nhanh dương tính SARS-CoV-2 phát hiện tại bệnh viện).

Ngoài ra, Bệnh viện quốc tế Green bị xử phạt 20 triệu đồng vì hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (để bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân).

Trước đó, người thân của sản phụ H.T.H. (29 tuổi, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng) bức xúc cho biết gia đình đã đặt cọc trước sinh tại Bệnh viện quốc tế Green, vì gần đến ngày sinh nên sản phụ vào viện để khám tổng quát trước sinh và nhập viện chờ sinh (chị H. có thai lần 2, thai trên 37 tuần và có vết mổ đẻ cũ).

Khoảng 9h ngày 5-1, khi đến bệnh viện để khám thì chị H. được yêu cầu làm test nhanh sàng lọc COVID-19, cho kết quả dương tính. Sau đó chị H. tiếp tục được Bệnh viện quốc tế Green làm xét nghiệm lại lần 2 vẫn cho kết quả dương tính.

Theo chồng của chị H., khi nhận kết quả xét nghiệm thì gia đình chỉ mong được nhập viện để điều trị và chờ đến ngày sinh nhưng nhân viên y tế của Bệnh viện quốc tế Green thẳng thừng từ chối việc cho nhập viện và đề nghị tự di chuyển sang bệnh viện khác để điều trị, chờ sinh.

"Chúng tôi có đề nghị bệnh viện cho xe để di chuyển sang bệnh viện khác nhưng nhân viên y tế tại đây lại từ chối, nói bệnh viện không có xe nên phải tự chở nhau sang bệnh viện khác", chồng chị H. bức xúc.

Theo giải trình của phía Bệnh viện quốc tế Green, do sản phụ H. chưa có dấu hiệu chuyển dạ và chưa có vấn đề cần phải xử lý cấp cứu y tế, bệnh nhân thuộc đối tượng có nguy cơ cao nên bộ phận đón tiếp đã tư vấn một số cơ sở y tế có năng lực tiếp nhận bệnh nhân F0 có thai trên địa bàn thành phố (Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng) để bệnh nhân có thể lựa chọn.

Nhân viên bệnh viện có trao đổi việc sẽ thông báo cho 115 để xin xe đưa đi nhưng gia đình đã quyết định tự đến Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng bằng phương tiện cá nhân. Lãnh đạo Bệnh viện quốc tế Green cho biết sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc báo cáo kịp thời ca F0 cho Đội phản ứng nhanh để xin ý kiến chỉ đạo.

Hà Nội yêu cầu các bệnh viện không từ chối bệnh nhân COVID-19 nặng Hà Nội yêu cầu các bệnh viện không từ chối bệnh nhân COVID-19 nặng

TTO - Ngày 27-12, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập triển khai các giải pháp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên