27/12/2021 09:27 GMT+7

Hà Nội yêu cầu các bệnh viện không từ chối bệnh nhân COVID-19 nặng

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Ngày 27-12, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập triển khai các giải pháp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Hà Nội yêu cầu các bệnh viện không từ chối bệnh nhân COVID-19 nặng - Ảnh 1.

Tuần qua, Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca COVID-19 mới ghi nhận trong ngày - Ảnh: NAM TRẦN

Theo văn bản do phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng ký, với ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định nhiễm COVID-19, Sở Y tế TP yêu cầu cần được phân loại, đánh giá nguy cơ, chẩn đoán, đánh giá mức độ lâm sàng để phân luồng, chuyển tuyến, tiếp nhận, điều trị kịp thời.

Người bệnh đến khám chữa bệnh phải được sàng lọc kỹ, đặc biệt lưu ý hỏi về lịch sử tiêm chủng vắc xin COVID-19 (100% đối với người bệnh phải nhập viện, ghi nhận tại phiếu khám vào viện).

Ngoài ra, Sở Y tế TP yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh sắp xếp luồng di chuyển, khu vực khám, buồng bệnh ưu tiên để bảo vệ nhóm nguy cơ cao: người trên 50 tuổi, mắc bệnh nền, chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin phòng COVID-19. 

"Mỗi cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 sẵn sàng điều trị 2 tầng để xử lý cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 chuyển độ", văn bản của Sở Y tế Hà Nội nêu.

Đặc biệt, tất cả các bệnh viện được yêu cầu không từ chối việc tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch, đảm bảo người bệnh được chuyển đến cấp cứu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất; sau khi ổn định, bệnh viện thực hiện khám, phân loại mức độ bệnh, đánh giá nguy cơ để phân luồng đến nơi điều trị phù hợp.

Các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang phục phòng hộ cá nhân; rà soát lại cơ sở hạ tầng, hệ thống oxy (bình, bồn, chai, thiết bị phụ trợ) bảo đảm tồn trữ và cung cấp oxy y tế cho người bệnh từ tuyến cơ sở đến các bệnh viện theo phân tầng điều trị.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 25-12, tổng số bệnh nhân COVID-19 hiện đang điều trị là 19.730 người, trong đó có hơn 10.000 người đang điều trị tại nhà, gần 5.000 người điều trị tại các cơ sở thu dung quận, huyện; số còn lại điều trị tại các bệnh viện trung ương và Hà Nội, cơ sở thu dung điều trị của TP. Trong số đó có 205 bệnh nhân diễn biến nặng phải chuyển tầng điều trị.

Tính từ ngày 27-4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 109 người tử vong do COVID-19. Đa số trường hợp mắc COVID-19 tử vong đều mắc bệnh nền và chưa tiêm vắc xin.

Tin sáng 27-12: Hà Nội nhiều ca COVID-19 tử vong chưa tiêm, số ca ở TP.HCM giảm mạnh Tin sáng 27-12: Hà Nội nhiều ca COVID-19 tử vong chưa tiêm, số ca ở TP.HCM giảm mạnh

TTO - Trong số 1.200 bệnh nhân COVID-19 vào Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội điều trị từ tháng 4 đến nay có 48 người tử vong, 100% người tử vong có bệnh nền, 96% chưa tiêm vắc xin, 82% trên 70 tuổi.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên