Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Hong Kong sôi sục kêu gọi biểu tình chống luật an ninh của Bắc Kinh

22/05/2020 16:21 GMT+7

TTO - Bất kể việc lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, trấn an người dân rằng luật an ninh của Bắc Kinh sẽ không gây tổn hại cho sự độc lập tư pháp của đặc khu, nhiều nhà hoạt động ở đây vẫn bức xúc kêu gọi người dân biểu tình.

Hong Kong sôi sục kêu gọi biểu tình chống luật an ninh của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Bà Carrie Lam phát biểu trong cuộc họp báo tại Hong Kong ngày 15-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trong phiên khai mạc kỳ họp thường niên sáng nay 22-5 tại Bắc Kinh, Quốc hội Trung Quốc đã bàn dự thảo nghị quyết về việc áp đặt luật an ninh tại đặc khu Hong Kong.

Dự thảo nghị quyết này, nếu được thông qua, sẽ cho phép các nhà lập pháp Trung Quốc trực tiếp kích hoạt luật an ninh của Hong Kong vốn đã bị trì hoãn lâu nay, thay vì chờ đợi chính cơ quan lập pháp của Hong Kong phê chuẩn.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần lặp lại các quan điểm cảnh báo rằng họ sẽ không dung thứ cho những hành vi chống đối chính quyền ở Hong Kong.

Theo dõi các động thái của Trung Quốc, ông Jimmy Sham - lãnh đạo tổ chức Mặt trận Nhân quyền dân sự, tổ chức đã tổ chức các cuộc tuần hành và biểu tình phản đối có quy mô cả triệu người tại Hong Kong năm ngoái - ví von dự thảo nghị quyết này giống như một thứ "vũ khí hạt nhân" mà Bắc Kinh dùng để phá hủy Hong Kong.

Ông Sham kêu gọi hàng triệu cư dân Hong Kong tiếp tục đổ ra đường biểu tình. Cùng với đó, nhiều nhà hoạt động khác cũng tận dụng các diễn đàn mạng và ứng dụng chat để kêu gọi người dân Hong Kong ra đường biểu tình chủ nhật tuần này (24-5).

Hoàng Chi Phong, gương mặt nổi bật trong phong trào hoạt động đòi dân chủ tại Hong Kong, nhận định thông điệp của Bắc Kinh gửi tới những người biểu tình Hong Kong là rất rõ ràng.

"Bắc Kinh đang cố tình bịt miệng những tiếng nói chỉ trích của người Hong Kong bằng vũ lực và nỗi sợ hãi - Hoàng Chi Phong viết trên Twitter - Người Hong Kong sẽ không nao núng khi đối mặt với chính sách chiến lang". 

Trước những luồng dư luận bức xúc trong cộng đồng, theo Hãng tin Reuters, chính quyền đặc khu Hong Kong hôm nay 22-5 lên tiếng trấn an, nói những động thái mới nhất của Trung Quốc sẽ không gây tổn hại hay ảnh hưởng gì tới tính độc lập tư pháp của các thực thể pháp lý tại Hong Kong.

Bà Carrie Lam cho biết ý định của Bắc Kinh là nhằm giải quyết những hoạt động bất hợp pháp mà chính phủ trung ương tin rằng sẽ gây tổn hại cho an ninh quốc gia.

Theo Hãng tin AFP, bà Carrie Lam cam kết sẽ "hoàn toàn hợp tác" với Bắc Kinh trong vấn đề luật an ninh cho đặc khu Hong Kong và chính quyền ở đây sẽ "hoàn tất luật sớm nhất có thể để hoàn thành trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia".

Điều 23 trong "tiểu hiến pháp" (hiến pháp riêng) của Hong Kong, Luật cơ bản nêu Hong Kong phải kích hoạt lệnh cấm các hành vi phản quốc, ly khai, nổi loạn và lật đổ, chống lại chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên điều khoản này chưa bao giờ được áp dụng do vấp phải sự phản đối của người dân Hong Kong. Năm 2003, nỗ lực thông qua điều 23 này tại cơ quan lập pháp Hong Kong đã bị hoãn lại sau khi nửa triệu người đổ ra đường biểu tình phản đối.

Ông Trump: Mỹ sẽ hành động Ông Trump: Mỹ sẽ hành động 'mạnh mẽ' nếu Trung Quốc áp luật an ninh mới lên Hong Kong

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một loạt quan chức và nghị sĩ đã lên tiếng cảnh báo mọi sự manh động của Trung Quốc đối với Hong Kong đều phải trả giá đắt, cáo buộc Bắc Kinh đã quên mất những gì đã hứa khi tiếp nhận Hong Kong năm 1997.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận