25/12/2022 09:00 GMT+7

Hong Kong mở biên giới với Trung Quốc đại lục giữa tháng 1-2023

MINH KHÔI
MINH KHÔI

Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu cho biết đặc khu sẽ mở lại biên giới với Trung Quốc đại lục vào giữa tháng 1-2023, đẩy nhanh việc bỏ các quy tắc phòng dịch nghiêm ngặt đang cản trở tăng trưởng kinh tế.

Hong Kong mở biên giới với Trung Quốc đại lục giữa tháng 1-2023 - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 23-12 - Ảnh: REUTERS

Thông tin được ông Lý Gia Siêu công bố tại sân bay Hong Kong ngày 24-12, khi ông trở về sau chuyến đi Bắc Kinh.

Mục tiêu của Hong Kong sắp tới là mở cửa "từng bước, có trật tự và toàn diện", đưa biên giới trở lại trạng thái như trước khi COVID-19 bùng phát.

Ông Lý nói chính quyền Hong Kong sẽ làm việc với chính quyền thành phố lân cận Thâm Quyến và tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc để quản lý dòng người qua biên giới.

Các hạn chế đi lại qua biên giới được áp dụng vào đầu năm 2020. Việc mở cửa trở lại nhiều lần bị hoãn do dịch bệnh bùng phát ở Hong Kong hoặc Trung Quốc đại lục.

Hong Kong và Trung Quốc có phần chậm hơn thế giới trong việc nới lỏng các quy tắc nghiêm ngặt về COVID-19.

Hiện người dân ở đặc khu hành chính Hong Kong chỉ có thể vào Trung Quốc đại lục thông qua sân bay của thành phố hoặc hai trạm kiểm soát là cầu Vịnh Thâm Quyến hoặc cầu Hong Kong - Chu Hải - Macau.

Các công tác chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại đang được tiến hành, bao gồm việc triển khai hàng ngàn sĩ quan từ các cơ quan hải quan, nhập cư và cảnh sát của thành phố.

Hong Kong mở biên giới với Trung Quốc đại lục giữa tháng 1-2023 - Ảnh 2.

Người dân Hong Kong dạo chơi Giáng sinh tại trung tâm thương mại tối 24-12 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 12-12, Hong Kong cho hay chính quyền Trung Quốc đại lục đã cho phép các tài xế xe tải xuyên biên giới nhận và vận chuyển hàng hóa trực tiếp tới điểm đến mà không cần đi qua các trạm kiểm soát được chỉ định.

Kể từ giữa tháng 12, hành khách quốc tế đến Hong Kong không còn bị truy vết di chuyển để phòng dịch hoặc bị cấm đến một số địa điểm nhất định.

Chính quyền Hong Kong cho biết du khách đến đặc khu cũng có thể tiếp tục đi thẳng đến Trung Quốc đại lục hoặc Macau, miễn là họ đáp ứng các tiêu chí bắt buộc. Trước đây, du khách phải đợi ba ngày trong thành phố trước khi tiếp tục tới đại lục.

Hong Kong và Singapore cạnh tranh ưu thế tài chính xanh ở châu Á Hong Kong và Singapore cạnh tranh ưu thế tài chính xanh ở châu Á

TTO - Hong Kong và Singapore từ lâu đã cạnh tranh để trở thành trung tâm tài chính ưu việt của châu Á. Giờ đây chiến trường đang chuyển sang không gian ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp).

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên