21/08/2022 17:47 GMT+7

Hong Kong tóm nhóm lừa người sang Đông Nam Á làm 'việc nhẹ lương cao'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cảnh sát Hong Kong vừa bắt giữ 5 người thuộc cùng một đường dây lừa đảo, đưa người từ đặc khu này sang Đông Nam Á sau đó giam giữ và cưỡng ép lao động bất hợp pháp.

Hong Kong tóm nhóm lừa người sang Đông Nam Á làm việc nhẹ lương cao - Ảnh 1.

Vụ bắt giữ diễn ra không lâu sau khi Hong Kong thành lập tổ công tác đặc biệt để giải cứu những người bị lừa sang Đông Nam Á làm việc trái với ý muốn - Ảnh chụp màn hình SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 21-8, 5 người vừa bị bắt, nhỏ nhất chỉ mới 17 tuổi và lớn nhất là 51 tuổi, thuộc cùng một đường dây mua bán người sang Đông Nam Á.

Một phụ nữ 28 tuổi chịu trách nhiệm đăng tin "tuyển dụng" cùng 2 thành viên cốt cán của đường dây nói trên nằm trong số 5 người bị bắt. Hiện chưa rõ các nạn nhân của đường dây này đã bị đưa đến những đâu tại Đông Nam Á.

Vụ bắt giữ được công bố trong cuộc họp báo ngày 21-8, khoảng 3 ngày sau khi Văn phòng điều tra tội phạm có tổ chức của Hong Kong cho biết đã nhận được hàng chục lời cầu cứu từ những người bị lừa sang Đông Nam Á làm "việc nhẹ lương cao".

Những người này đã tin vào lời quảng cáo trên mạng xã hội, dù điều kiện đầu vào rất thấp nhưng lương lại rất cao. Tuy nhiên ngay sau khi đến Đông Nam Á, họ bị đưa vào các "trung tâm" để làm việc bất hợp pháp, nếu từ chối sẽ bị đánh và dọa dẫm.

Cảnh sát Hong Kong cho biết trong số 36 trường hợp cảnh sát tiếp nhận thông tin, có 22 người vẫn đang bị kẹt tại Campuchia và Myanmar. Nhà chức trách đã liên lạc được 13 người trong số này và đang cố gắng kết nối với 9 người còn lại.

Trong cuộc họp báo ngày 21-8, đại diện cảnh sát Hong Kong cũng cho biết một số người đã tự trốn thoát với sự can thiệp của Đại sứ quán Trung Quốc tại địa phương hoặc sau khi đã nộp tiền chuộc.

Dựa trên thông tin mà cảnh sát thu được, có rất ít nạn nhân bị tổn hại nghiêm trọng về cơ thể trong thời gian bị cưỡng ép làm việc.

Tuy nhiên, một thành viên của Tổ chức chống lừa đảo toàn cầu (Mỹ) cho biết một số người Hong Kong đã khai với tổ chức này việc bị đánh đập hoặc chích điện trong thời gian bị giam giữ.

"Một số bị đánh với nhiều vết thương và bị cho vào bồn nước lạnh. Chúng cũng gọi cho gia đình của một số người, yêu cầu trả tiền chuộc, nếu không nội tạng của người thân của họ có thể bị mổ bán", người này nói với SCMP.

Campuchia kiểm tra tất cả người nước ngoài trên toàn quốc Campuchia kiểm tra tất cả người nước ngoài trên toàn quốc

TTO - Cảnh sát Campuchia đang mở chiến dịch truy quét các hoạt động bất hợp pháp ở nước này, trong đó có trấn áp các nhóm mua bán người và hỗ trợ các nạn nhân chủ yếu là người nước ngoài.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên