07/05/2023 08:05 GMT+7

Hơn 3.000 người 'sập bẫy' lừa trúng thưởng thực phẩm chức năng

Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã triệt phá, bắt giữ nhóm người thành lập nhiều công ty lừa 3.000 người già, bệnh nhân để chiếm đoạt hơn 25 tỉ đồng.

Hơn 3.000 người sập bẫy lừa trúng thưởng thực phẩm chức năng - Ảnh 1.

Một số người trong nhóm thành lập nhiều công ty lừa 3.000 người già, bệnh nhân - Ảnh: TÂM AN

Sáng 7-5, lãnh đạo Công an TP Gia Nghĩa cho biết vừa triệt phá thành công nhóm người thành lập công ty lừa 3.000 người già, bệnh nhân để chiếm đoạt hơn 25 tỉ đồng.

Lập nhiều công ty lừa 3.000 người già, bệnh nhân

Theo Công an TP Gia Nghĩa, đã có 7 người trong nhóm siêu lừa bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm: Võ Vi Ny (31 tuổi, cầm đầu), Trần Văn Thể (28 tuổi), Võ Thị Hàn Ni (24 tuổi), Nguyễn Thị Minh Thùy (23 tuổi), Phạm Thị Bích Thảo (28 tuổi), đều trú tại TP.HCM; Võ Vi Nô (35 tuổi), trú tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định và Nguyễn Thị Tuyết Trinh (34 tuổi), trú tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. 

Công an bắt bảy người này để điều tra, làm rõ về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Riêng Võ Vi Ny và Võ Vi Nô còn bị khởi tố thêm hành vi "đưa hối lộ".

Hơn 3.000 người sập bẫy lừa trúng thưởng thực phẩm chức năng - Ảnh 2.

Hàng hóa nhóm siêu lừa dùng để dẫn dụ, lừa đảo người già, bệnh nhân - Ảnh: TÂM AN

Ny đã thành lập các công ty Hồng Phúc, Bảo Phong, Việt Nhật không đúng quy định của pháp luật.

Ny lấy tên Trần Anh Tuấn, là người đại diện pháp luật cho các công ty nêu trên. Sau đó, tuyển dụng hơn 60 nhân viên và thành lập các phòng, ban như: tìm kiếm và mua thông tin bị hại; gọi điện tiếp cận và cài bẫy bị hại; kế toán và kho…

Để thực hiện các phi vụ, Ny và Tuyết Trinh xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết để nhân viên thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên mạng.

Theo đó, mỗi ngày các nhân viên sẽ gọi điện thoại cho khách hàng giới thiệu về các công ty nêu trên và nói dối đang liên kết với một số bệnh viện có uy tín trên cả nước. 

Các nhân viên này giới thiệu chương trình "tặng" thực phẩm chức năng cho bệnh nhân, chỉ phải đóng phí vận chuyển. Tuy nhiên, số tiền này có giá trị gần bằng với giá trị của sản phẩm được tặng.

Khi khách hàng mắc bẫy, sản phẩm gửi về kèm phiếu: "Chúc mừng bạn đã trúng thường với giá trị lên đến 100 triệu đồng".

Ngay lập tức, nhân viên gọi lại cho khách hàng "trúng thưởng" hỏi có đồng ý nhận thưởng hay không? Nếu khách hàng đồng ý nhận thì nhân viên tiếp tục yêu cầu khách hàng đóng một số tiền để thực hiện hàng loạt dịch vụ khống như: chi phí xác nhận thông tin người nhận thưởng; chi phí lấy mã số xuất kho, thuế hải quan để vận chuyển; phí thủ tục xác nhận hợp đồng hình ảnh; phí tất toán hồ sơ xuất quà tặng...

Mỗi lần đóng tiền, số tiền tăng dần và khách hàng sẽ được tặng thêm một phần quà. Khi khách hàng không thể đóng thêm tiền thì sẽ bị thông báo hủy bỏ kết quả trúng thưởng và mất số tiền đã đóng.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 9-2022 đến tháng 4-2023, Võ Vi Ny cùng các đồng phạm trên đã  chiếm đoạt tài sản của khoảng 3.000 người dân trên cả nước. Các nạn nhân chủ yếu là người già, neo đơn, bệnh nhân… với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 25 tỉ đồng.

Đưa hối lộ và "hứa" xóa dấu công ty siêu lừa 

Hơn 3.000 người sập bẫy lừa trúng thưởng thực phẩm chức năng - Ảnh 4.

Các tang vật dùng để lừa đảo người già, bệnh nhân của các siêu lừa bị tịch thu - Ảnh: TÂM AN

Nói về thủ đoạn của nhóm "siêu lừa", thượng tá Nguyễn Xuân Đức, trưởng Công an thành phố Gia Nghĩa, cho biết nhóm này hoạt động rất chuyên nghiệp, có tổ chức, phân công vai trò, trách nhiệm rất rõ ràng theo các kịch bản đã xây dựng sẵn để cài bẫy khách hàng.

Theo ông Đức, quy mô hoạt động của nhóm này rất rộng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Cũng theo ông Đức, trong quá trình điều tra, xác minh, Võ Vi Ny và Võ Vi Nô đã ngỏ ý "bồi dưỡng" cho tổ công tác số tiền 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, hai siêu lừa còn "hứa" bồi thường cho bị hại theo đơn tố giác để được "bãi nại". Sau đó nhóm sẽ bỏ trốn, tiêu hủy toàn bộ chứng cứ. 

Hành vi của Võ Vi Ny và Võ Vi Nô đã bị khởi tố thêm hành vi "đưa hối lộ".

Thu nhiều tang vật dùng để lừa người già, bệnh nhân

Để thực hiện chuyên án này, Công an TP Gia Nghĩa đã huy động gần 30 cán bộ, chiến sĩ chia làm nhiều mũi công tác phối hợp với công an các địa phương đồng loạt làm việc với hơn 50 người và khám xét khẩn cấp 7 địa điểm tại TP.HCM, tỉnh Đắk Lắk...

Cơ quan công an cũng thu giữ 764 triệu đồng và gần 30 tấn hàng hóa phục vụ việc lừa đảo và nhiều đồ vật, tài sản, tài liệu khác có liên quan. Công an TP Gia Nghĩa cũng yêu cầu ai từng là nạn nhân của nhóm "siêu lừa" này thì liên hệ Công an TP Gia Nghĩa để phối hợp điều tra.
Học thói quen nhận diện kẻ lừa đảo qua mạngHọc thói quen nhận diện kẻ lừa đảo qua mạng

Giữa muôn ngàn chiêu trò lừa đảo qua mạng, lợi dụng công nghệ cao, người dùng điện thoại và mạng xã hội rất dễ trở thành "con mồi" của kẻ xấu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên