22/03/2020 13:43 GMT+7

Hơn 120 khách đã vào ở các khu cách ly thu phí tại TP.HCM

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Tính đến sáng 22-3, đã có 122 trường hợp vào khu cách ly có thu phí ở huyện Cần Giờ, TP.HCM. Các khách này được sàng lọc kỹ khi ở sân bay với nhiều điều kiện về sức khỏe rồi mới được phân luồng chuyển về khách sạn.

Hơn 120 khách đã vào ở các khu cách ly thu phí tại TP.HCM - Ảnh 1.

Khách cách ly đến các khách sạn ở huyện Cần Giờ trên những chiếc xe chuyên dụng - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Theo Sở Du lịch TP.HCM, tính đến sáng 22-3, trong 197 trường hợp đang cách ly ở huyện Cần Giờ có 75 trường hợp đang cách ly tập trung tại Bệnh viện Cần Giờ, khu khách sạn Phương Nam có 43 trường hợp, resort Cần Giờ có 30 trường hợp, khu resort Mangrove đã đón 49 khách đến cách ly. 

Dự kiến những khách sạn này đáp ứng khoảng 342 trường hợp cần cách ly.

Các khách đến khách sạn đã phải được kiểm tra lịch sử dịch tễ trên tờ khai y tế ngay tại sân bay, khi vừa đáp xuống từ các chuyến bay quốc tế. 

Trong tờ khai y tế, khách được lựa chọn về khu tập trung của TP theo yêu cầu và không tính phí, hoặc về khu cách ly là các khách sạn có trả phí. Bộ phận y tế sẽ xác nhận khách đến từ những "điểm nóng dịch" trên thế giới hay không, tình trạng sức khỏe để quyết định phân bổ luồng khách. 

Theo các khách sạn tham gia thành điểm lưu trú đón khách cách ly, toàn bộ đồ dùng khách sử dụng trong thời gian cách ly sẽ bị tiêu hủy, do đó khách phải trả thêm phí tiêu hủy khoảng 2,4 triệu đồng. 

Hiện nay tình hình giám sát người về từ vùng dịch của TP.HCM vẫn khẩn trương, nghiêm ngặt. Từ 0h ngày 22-3, Việt Nam thực hiện cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh vào, trừ trường hợp người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, người Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ đi công tác nước ngoài quay về nước và các trường hợp đặc biệt khác, vì vậy trong ngày các ngày tới, lượng khách cách ly sẽ tăng nhanh. 

Sở Du lịch TP.HCM cho biết vẫn đang tiếp tục nhận danh sách các khách sạn muốn tham gia trở thành điểm đón khách cách ly lưu trú có thu phí, chủ yếu là những khách sạn nằm trung tâm TP. HCM ở các Q.1, Q.3 từ 1-3 sao. Ngoài ra, cũng có một số khách sạn nằm ở Q.5, Q.7 đăng ký tình nguyện trở thành nơi cách ly dịch có thu phí. 

Tuy nhiên, theo chủ trương hiện nay của TP, các điểm cách ly được chọn phải xa trung tâm, xa khu dân cư đông đúc nên chưa triển khai sang khu vực khác.

Hơn 120 khách đã vào ở các khu cách ly thu phí tại TP.HCM - Ảnh 2.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Đề xuất miễn thuế, giảm phí, chậm nộp tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất những giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi.

Theo đó, đề xuất miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong quý 1, quý 2 và quý 3-2020; giảm 50% thuế GTGT cho tiêu dùng du lịch và các doanh nghiệp du lịch trong quý 4 và quý 1-2021; giảm chi phí môi trường cho các doanh nghiệp du lịch, giảm thuế khoán đối với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.

Cho phép doanh nghiệp du lịch và hướng dẫn viên du lịch chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội năm 2019, năm 2020 đến hết tháng 6-2021; chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải nghỉ việc do COVID-19.

Giảm tiền thuế đất, tiền thuê sử dụng đất và cho phép doanh nghiệp du lịch chậm nộp thuế đất, tiền thuê đất 2019, năm 2020 đến hết tháng 6-2021 nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi kinh doanh.

Để hỗ trợ du phát triển du lịch sau dịch, bộ đề nghị Chính phủ nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch.

Nghiên cứu pháp lý hóa danh mục 80 nước, vùng lãnh thổ có tiềm năng gửi khách du lịch đến Việt Nam được xét cấp thị thực điện tử (hiện nay đang thí điểm). Xem xét miễn thị thực đơn phương có thời hạn (12 tháng) cho các nước Ấn Độ, Úc, New Zealand, EU, Mỹ, Canada (khi được xác định không phải là vùng dịch).

Với du lịch trong nước, bộ cũng cho rằng cần có hoạt động khuyến khích các ngành, các cấp, các công ty, xí nghiệp… hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” để khôi phục thị trường du lịch Việt Nam.

Thăm dò ý kiến

Có nên dùng resort, khách sạn, cơ sở lưu trú cao cấp cho việc cách ly với những người có nhu cầu, điều kiện không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

'Tạm biệt Việt Nam, chúng tôi sẽ không quên những ngày qua'

TTO - Sau nhiều ngày đợi chờ, 11h trưa 20-3, 28 du khách nước ngoài bị 'mắc kẹt' tại Hội An do dịch COVID-19 đã nhận quyết định hết thời gian cách ly do người đứng đầu UBND TP Hội An trao.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên