21/03/2020 19:45 GMT+7

Nghệ An tạm dừng tiếp nhận người ngoài tỉnh cách ly vì ‘hết chỗ’

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Tỉnh Nghệ An tạm dừng tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và các địa bàn khác ngoài tỉnh cách ly tập trung do các cơ sở hết chỗ từ chiều 21-3.

Nghệ An tạm dừng tiếp nhận người ngoài tỉnh cách ly vì ‘hết chỗ’ - Ảnh 1.

Đoàn thanh niên Nghệ An phát khẩu trang miễn phí cho người dân - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 21-3, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ký công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình về việc tạm dừng tiếp nhận công dân nhập cảnh về cách ly tập trung tại Nghệ An.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, thời gian qua tỉnh này đã thực hiện tốt việc tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Tĩnh chuyển đến.

Tuy nhiên, do công dân trở về số lượng nhiều, tần suất nhanh, các cơ sở cách ly tập trung tại Nghệ An "hiện tại đã hết chỗ, vượt quá khả năng đáp ứng của tỉnh".

Do vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Nghệ An tạm thời dừng tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo và các địa bàn khác ngoài tỉnh từ 15h chiều 21-3 để có thời gian tập trung đón các công dân tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh và chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo khác.

"Tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tiếp nhận công dân trở về từ cửa khẩu Cầu Treo và các địa bàn khác ngay sau khi bố trí chu đáo địa điểm tiếp nhận công dân về cách ly tập trung trên tỉnh theo yêu cầu", công văn nêu.

Trong công văn hỏa tốc thông báo kết luận của ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cũng yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương xây dựng phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung tại địa bàn (gọi là cơ sở cách ly tuyến huyện), đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nơi tiếp nhận, ăn, nghỉ, sinh hoạt tại các cơ sở cách ly do địa phương quản lý.

Đối với những người đang cách ly, khi cần giảm lưu lượng, tránh quá tải tại các cơ sở cách ly tuyến tỉnh, bố trí phương tiện vận chuyển công dân về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

Trước đó, từ tối 20-3 đến rạng sáng 21-3, đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội - Cục Chính trị Quân khu 4 đã tiếp nhận 287 công dân Việt Nam từ Lào và Thái Lan về Việt Nam qua các cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), Cầu Treo (Hà Tĩnh) và Nậm Cắn (Nghệ An) về cách ly.

Hiện Nghệ An có khoảng 3.000 lao động đang làm việc tại Lào và dự kiến phần lớn trong số họ sẽ về nước trong những ngày tới để tránh dịch.

Theo Sở Du lịch Nghệ An, đến nay tại tỉnh này đã có 6 cơ sở lưu trú từ 2 sao trở lên đăng ký cung cấp trên 300 phòng nghỉ làm nơi cách ly phòng dịch COVID-19 có thu phí, với mức giá hỗ trợ cho những người tạm cách ly.

Theo Sở Y tế Nghệ An, tính đến ngày 20-3 tỉnh này đang cách ly, theo dõi hơn 1.300 trường hợp, trong đó cách ly tại gia đình và nơi cư trú 844 người, cách ly tại tuyến huyện 71 người, bệnh viện tuyến tỉnh 10 người và cách ly tập trung tuyến tỉnh hơn 400 người. Ngành y tế Nghệ An cũng đã lấy mẫu 298 trường hợp để xét nghiệm, trong đó có 117 mẫu cho kết quả âm tính.

Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly

TTO - Khu ký túc xá cho học sinh tại hai trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn và Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã được dọn dẹp để làm khu cách ly, đón các lao động người Việt từ Lào về.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên