Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly

20/03/2020 16:56 GMT+7

TTO - Khu ký túc xá cho học sinh tại hai trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn và Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã được dọn dẹp để làm khu cách ly, đón các lao động người Việt từ Lào về.

Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly - Ảnh 1.

Đồ đạc của học sinh lớp nào được chất lên xe và đưa về các lớp học của học sinh lớp đó - Ảnh: ĐÀO THỌ

Ngay từ sáng sớm 20-3, các trường đã huy động các thầy cô giáo và phụ huynh sắp xếp lại đồ đạc của học sinh ở các khu ký túc xá để di chuyển đến các lớp học. Tư trang cá nhân học sinh cũng được ghi rõ họ tên vừa để đảm bảo an toàn vừa không sợ thất lạc.

Cô Lô Thị Thùy - hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Tương Dương - cho biết: "Sau khi có ý kiến chỉ đạo của các ban ngành chức năng, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên vệ sinh sạch sẽ trường lớp và dọn đồ đạc học sinh mang sang nơi khác. Tất cả đều khẩn trương để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19".

Trước đó, ngày 19-3, ông Bùi Đình Long - phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã đi kiểm tra, khảo sát các điểm cách ly tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại 2 huyện Kỳ Sơn và Tương Dương.

Theo thống kê, với khoảng 3.000 lao động tại Lào và phần lớn có khả năng sẽ trở về địa phương trong những ngày tới theo các đường cửa khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) và Cầu Treo (Hà Tĩnh) nên khu cách ly tập trung quân đội tại xã Nghi Ân (Nghi Lộc) sẽ quá tải.

Vì thế, tỉnh Nghệ An đã chủ động khảo sát để thành lập các khu cách ly tập trung ngay tại địa bàn huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và một số huyện khác.

Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly - Ảnh 2.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn được chọn làm khu cách ly - Ảnh: ĐÀO THỌ

Qua khảo sát, 2 trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Kỳ Sơn và Tương Dương được chọn làm khu cách ly tập trung cho lao động từ Lào về với sức chứa 620 người, có thể đáp ứng việc tiếp nhận người vào cách ly trong một vài ngày tới.

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tính đến tối 19-3, tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với 118 trường hợp để giám sát, trong đó có 102 trường hợp đã có kết quả âm tính.

Đến nay, Nghệ An đang cách ly, theo dõi gần 1.200 người trong đó cách ly tại gia đình và nơi cư trú 840 trường hợp, cách ly tập trung tuyến tỉnh 279 trường hợp và tuyến huyện 48 trường hợp.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Nghệ An, ngoài các cơ sở cách ly dọc theo tuyến quốc lộ 7, tỉnh Nghệ An duy trì và mở rộng các cơ sở cách ly tuyến huyện tại các huyện, thành, thị. Mỗi địa phương có thể thành lập một hoặc nhiều cơ sở cách ly tại trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện, phòng khám đa khoa, khách sạn, các cơ sở lưu trú.

Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly - Ảnh 3.

Giáo viên trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Tương Dương dọn dẹp ký túc xá học sinh - Ảnh: ĐÀO THỌ

Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly - Ảnh 4.

Mỗi giáo viên phụ trách một lớp để dọn đồ đạc - Ảnh: ĐÀO THỌ

Dọn ký túc xá trường vùng cao đón người lao động từ Lào về cần cách ly - Ảnh 5.

Đồ đạc các em được ghi tên cụ thể để tránh thất lạc - Ảnh: ĐÀO THỌ

Hiện tại học sinh các bậc từ mầm non đến THCS ở Nghệ An đang tiếp tục được nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Học sinh THPT đi học từ ngày 16-3. Nghệ An cũng đã triển khai việc dạy học, ôn tập cho học sinh các khối lớp 9 và lớp 12 qua chương trình truyền hình của Đài PT-TH tỉnh.

Ở khối lớp 12 sẽ có 9 môn học được phát trực tiếp trên sóng truyền hình Nghệ An gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Ở khối lớp 9, các em học sinh sẽ được ôn tập các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Thời lượng mỗi buổi dạy học trên truyền hình dự kiến là 30-45 phút.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch

TTO - Ngay sau khi TP.HCM triển khai trưng dụng các khách sạn, resort để làm nơi cách ly dịch có thu phí, nhiều người nước ngoài và từ nước ngoài về đã liên hệ muốn xin vào đây. Đến nay đã có 29 khách vào trong các khu cách ly "hạng sang" này.

ĐÀO THỌ - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận