08/06/2022 06:17 GMT+7

Hơn 1.000 binh sĩ Ukraine đầu hàng được đưa về Nga

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 7-6, Hãng tin TASS đưa tin hơn 1.000 binh sĩ Ukraine đầu hàng tại thành phố Mariupol đã được chuyển giao về Nga để điều tra, trong khi phía Ukraine cho biết họ đã nhận lại 210 thi thể binh sĩ từ Nga.

Hơn 1.000 binh sĩ Ukraine đầu hàng được đưa về Nga - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine sửa chữa xe tăng chiến đấu chủ lực ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine ngày 7-6 - Ảnh: AFP

"Hơn 1.000 người từ Azovstal đã được đưa đến Nga. Các cơ quan thực thi pháp luật đang làm việc chặt chẽ với họ", TASS dẫn nguồn thạo tin cho biết. Tuy nhiên, hãng tin của Nga không đưa ra chi tiết về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Nguồn tin cũng nói với TASS rằng thêm nhiều tù nhân Ukraine sẽ được đưa đến Nga trong thời gian sắp tới.

Giới quan sát nhận định, nếu được xác nhận, tin tức này có thể làm suy yếu các cuộc đàm phán hòa bình vốn đã gặp khó khăn giữa hai bên.

Theo Hãng tin Reuters, Kiev đang tìm cách để Nga bàn giao lại toàn bộ khoảng 2.000 binh sĩ bảo vệ nhà máy Azovstal trong một cuộc trao đổi tù nhân.

Ngày 7-6, quân đội Ukraine thông báo Nga đã bàn giao cho Kiev thi thể của 210 binh sĩ Ukraine, hầu hết trong số họ đã hy sinh khi bảo vệ thành phố Mariupol.

Người dân và binh sĩ Ukraine đã mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal của Mariupol trong nhiều tuần khi Nga cố gắng chiếm thành phố. Những người lính Ukraine cuối cùng đã đầu hàng vào tháng trước và bị Nga bắt giữ.

Thông báo trên Twitter, cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine cho biết: "Quá trình trao trả thi thể của những người lính bảo vệ Mariupol đang được tiến hành. Đến nay, 210 binh sĩ của chúng tôi đã được trao trả - hầu hết trong số họ là những người bảo vệ anh hùng của Azovstal".

Tuần trước, Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine đã công bố một cuộc trao đổi 160 thi thể giữa Nga và Ukraine.

Ngày 7-6, Ngân hàng Thế giới đã thông qua 1,49 tỉ USD tài trợ bổ sung cho Ukraine để giúp trả lương cho chính phủ và nhân viên xã hội, mở rộng tổng hỗ trợ đã cam kết cho Ukraine lên hơn 4 tỉ USD.

Tổng thống Ukraine: Đang giao tranh trên từng đường phố ở Severodonetsk Tổng thống Ukraine: Đang giao tranh trên từng đường phố ở Severodonetsk

TTO - Các cuộc giao tranh trên đường phố giữa quân đội Ukraine và Nga đã diễn ra gay gắt tại thành phố công nghiệp Severodonetsk, vùng Lugansk, thuộc khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga Mariupol Azovstal