06/06/2022 10:44 GMT+7

Tổng thống Ukraine đi thăm vùng chiến sự Donbass

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 5-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm các đơn vị quân đội đang chiến đấu tại Donbass. Đây là nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt ở khu công nghiệp phía đông mà Nga tập trung lực lượng để giành quyền kiểm soát.

Tổng thống Ukraine đi thăm vùng chiến sự Donbass - Ảnh 1.

Tổng thống Volodymyr Zelensky (phải) thăm các khu vực tiền đồn của quân đội Ukraine ở Donbass - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, cụ thể, ông Zelensky đã thăm các sở chỉ huy và vị trí tuyến đầu ở thành phố Lysychansk, đối diện với thành phố Severodonetsk, nằm bên kia sông Siverskyi Donets. Đây là nơi lực lượng Ukraine vừa đẩy lùi lực lượng Nga.

Ông cũng đến thăm thành phố Bakhmut, nằm ở phía tây nam tỉnh Donetsk, và nói chuyện với các quân nhân.

Tổng thống Ukraine đi thăm vùng chiến sự Donbass - Ảnh 2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky (giữa) nói chuyện với những người dân tham gia quân đội bảo vệ đất nước ở vùng Donbass - Ảnh: AFP

"Tôi muốn cảm ơn các bạn vì sự cống hiến và công việc vĩ đại của mình, vì đã bảo vệ tất cả chúng tôi, bảo vệ đất nước chúng ta. Tôi xin tri ân tất cả mọi người", Tổng thống Zelensky nói.

Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết chuyến thăm đến vùng chiến sự đã giúp ông Zelensky "nắm rõ về tình hình hoạt động trên tuyến đầu".

Trong video phát vào cuối ngày, ông Zelensky cũng kể về chuyến đi và nói "tôi tự hào về những người tôi đã gặp, đã bắt tay, nói chuyện và đã hỗ trợ họ". 

Ông cho biết mình đã đến thành phố Zaporizhzhia ở phía đông nam để gặp người dân đã di tản từ Mariupol hiện đang tạm trú tại đây. Tình cảnh chung là hầu hết gia đình chỉ có phụ nữ, trẻ em.

Tổng thống Ukraine đi thăm vùng chiến sự Donbass - Ảnh 3.

Tổng thống Volodymyr Zelensky chụp hình cùng những người Ukraine bị buộc phải rời bỏ nhà cửa do chiến dịch quân sự của Nga, trong chuyến công tác đến vùng Zaporizhzhia - Ảnh: AFP

Ông Zelensky nói: "Với một số người, chồng họ đang tại ngũ. Với một số người, chồng họ bị bắt làm tù binh. Một số người khác, thật không may là chồng họ đã qua đời. Thật là thảm kịch khi phải sống trong tình cảnh không nhà, không người thân yêu. Nhưng họ phải sống vì con cái. Họ là những người anh hùng thật sự và họ đang sống giữa chúng ta".

Theo ông Mick Ryan, tướng Úc về hưu kiêm học giả quân sự, chuyến đi của Tổng thống Zelensky đến vùng chiến sự cho ông cái nhìn thực tế quan trọng về các hoạt động quân sự và là động lực tinh thần cho các binh sĩ ở tiền tuyến.

Nó cho thấy "ông ấy hoàn toàn tin tưởng quân đội của mình. Một tính cách quan trọng được ông Zelensky thể hiện là ông ấy sẵn sàng chấp nhận rủi ro cá nhân để thăm các binh sĩ trên thực địa và hiểu về cách các hoạt động quân sự đang diễn ra", ông Ryan viết trên Twitter ngày 6-6.

Tổng thống Zelensky: 1/5 lãnh thổ Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga Tổng thống Zelensky: 1/5 lãnh thổ Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga

TTO - Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, lãnh thổ Ukraine đang nằm trong tay Nga bằng diện tích 3 nước châu Âu cộng lại, bao gồm cả những vùng Matxcơva đã thiết lập kiểm soát trước ngày 24-2.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên