06/06/2022 14:12 GMT+7

Ukraine tuyên bố kiểm soát được 50% Severodonetsk

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 6-6, thống đốc khu vực Lugansk thuộc vùng Donbass ở miền đông Ukraine, ông Sergiy Gaiday đăng trên Telegram cho biết quân đội Ukraine đã đẩy lùi được lực lượng Nga và hiện kiểm soát khoảng 50% thành phố Severodonetsk.

Ukraine tuyên bố kiểm soát được 50% Severodonetsk - Ảnh 1.

Khói bụi bốc lên ở thành phố Severodonetsk trong cuộc chiến giằng co giữa quân đội Ukraine và Nga để giành quyền kiểm soát tại đây, ảnh chụp ngày 2-6 - Ảnh: AFP

Mặc dù cho rằng phía Ukraine vẫn đang tiến lên, ông Sergiy Gaiday cũng cảnh báo Nga sẽ có nỗ lực mới quan trọng ở đây.

Theo Hãng tin AFP, việc kiểm soát được 50% Severodonetsk - thành phố lớn nhất ở vùng Lugansk - là một bước tiến lớn của phía Ukraine vì trước đó họ rơi vào nguy cơ bị phía Nga đẩy lùi hoàn toàn khỏi thành phố.

Từ tháng 4-2022, chiến sự ở Ukraine tập trung chủ yếu ở vùng phía đông đất nước. Tại đây, lực lượng Nga có những bước tiến chậm nhưng vững chắc.

Gần đây, Ukraine đã kêu gọi các nước đồng minh của họ hỗ trợ vũ khí mạnh hơn nữa để chống lại các cuộc tấn công của Nga. Ngày 5-6, thứ trưởng quốc phòng Ukraine nhấn mạnh sự hỗ trợ này là cần thiết cho đến khi Nga thất bại.

Nhiều nước phương Tây đã tuyên bố sẽ gửi thêm vũ khí hiện đại cho Ukraine. Mới đây nhất, ngày 6-6, Anh cho biết sẽ gửi các hệ thống rocket cho Ukraine dù Tổng thống Nga Vladimir Putin phản đối gay gắt việc phương Tây cấp vũ khí tiên tiến cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định các đồng minh phương Tây của Ukraine phải duy trì việc viện trợ vũ khí để đảm bảo Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga.

Trước đó, ngày 5-6, báo El Pais dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Tây Ban Nha sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Các chuyên gia nhận định đây là hành động mang tính bước ngoặt vì trước đó Madrid chỉ gửi các vũ khí hạng nhẹ cho Kiev. Cụ thể, Tây Ban Nha sẽ gửi các hệ thống tên lửa phòng không và khoảng 40 xe tăng chiến đấu Leopard cho Ukraine.

Ngoài ra, Tây Ban Nha cũng sẽ tiến hành các khóa huấn luyện cần thiết về cách sử dụng loại xe tăng này cho binh sĩ Ukraine. Giai đoạn đầu của khóa huấn luyện sẽ diễn ra ở Latvia và giai đoạn 2 của khóa huấn luyện có thể sẽ diễn ra ở Tây Ban Nha.

Tuần trước, ngày 1-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ vũ khí mới trị giá 700 triệu USD cho Ukraine, trong đó có các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS, sau khi Kiev cam kết sẽ không sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Zelensky: 1/5 lãnh thổ Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga Tổng thống Zelensky: 1/5 lãnh thổ Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga

TTO - Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, lãnh thổ Ukraine đang nằm trong tay Nga bằng diện tích 3 nước châu Âu cộng lại, bao gồm cả những vùng Matxcơva đã thiết lập kiểm soát trước ngày 24-2.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên