13/07/2021 05:57 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Vì sao CDC Phú Yên trả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho dân chậm?

DUY THANH ghi
DUY THANH ghi

TTO - Nhiều địa phương, người dân ở Phú Yên bức xúc cho rằng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên (CDC Phú Yên) trả kết quả xét nghiệm COVID-19 chậm gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Vì sao CDC Phú Yên trả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho dân chậm? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Ông P.V.L. ở phường 1 (TP Tuy Hòa, Phú Yên) phản ảnh rằng:

"Tại TP Tuy Hòa, như khu dân cư của tôi và một số khu phong tỏa khác đã quá thời gian 14 ngày, không phát sinh gì mới, nhưng UBND TP Tuy Hòa không thể giải tỏa vì chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc trong khu phong tỏa từ CDC Phú Yên sau khi lấy mẫu nhiều ngày, vì sao có sự chậm trễ nêu trên?" - ông L. đặt vấn đề.

Ngày 12-7, BS Huỳnh Lê Xuân Bích - phó giám đốc Sở Y tế Phú Yên, giám đốc CDC Phú Yên - cho hay hiện nay mỗi ngày CDC Phú Yên có năng lực xét nghiệm khoảng 3.700 mẫu tại 2 phòng xét nghiệm đặt ở CDC Phú Yên và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Số liệu đến chiều tối 11-7 còn tồn 6.874 mẫu (CDC: 4.852 mẫu, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên: 2.022 mẫu). Trong ngày 12-7, CDC Phú Yên chuyển Viện Pasteur Nha Trang 2.000 mẫu để xét nghiệm nhằm trả kết quả cho kịp thời.

Theo ông Bích, mặc dù đã tăng cường nhân lực và một số trang thiết bị, nhưng thời gian qua mẫu xét nghiệm vẫn tồn do một số nguyên nhân. Đó là đầu tháng 7-2021, CDC tập trung chạy gần 14.000 mẫu của thí sinh và cán bộ làm công tác thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong khi đó lượng mẫu lấy tại các địa phương nhiều (do tăng số lượng khu phong tỏa, bệnh nhân trong các cơ sở cách ly tập trung và trong các bệnh viện dã chiến).

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên bị phong tỏa từ ngày 24-6 đến ngày 5-7 cũng gây ảnh hưởng đến việc xét nghiệm mẫu COVID-19. Việc lấy mẫu ở cộng đồng nhưng chưa nhập danh sách bằng file Excel, chưa được đánh dấu và sắp xếp theo hướng dẫn nên mất nhiều thời gian cho việc mã hóa và sắp xếp lại tại phòng xét nghiệm trước khi thực hiện xét nghiệm...

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Vì sao CDC Phú Yên trả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho dân chậm? - Ảnh 2.

Cán bộ CDC Phú Yên đang tác nghiệp - Ảnh: QUỐC HỘI

Giám đốc CDC Phú Yên cũng cho biết trước tình hình mẫu tồn đọng như vậy, trong ngày 8-7, CDC Phú Yên có gửi 3.500 mẫu nhờ một số cơ sở ngoài tỉnh hỗ trợ xét nghiệm cho kịp tiến độ. "Tuy nhiên do diễn biến dịch đang khá phức tạp tại nhiều nơi nên việc trả lời kết quả xét nghiệm cũng chậm. Hiện đơn vị bạn chỉ trả lời một số trường hợp dương tính, chưa có danh sách chính thức của các trường hợp âm tính do đang tiếp tục cho lấy mẫu lại đối với nhiều trường hợp nghi ngờ" - ông Bích nói.

Hiện tại, CDC Phú Yên đang triển khai thêm phòng xét nghiệm đặt tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm, dự kiến có thể vận hành được trong 1-2 ngày tới, hy vọng đáp ứng kịp phần nào nhu cầu xét nghiệm trong giai đoạn hiện nay.

Đã chấn chỉnh khâu lấy mẫu, xét nghiệm

20210712 dao my

Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng tiểu ban xét nghiệm Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trưởng tiểu ban xét nghiệm của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh - nói rằng giai đoạn đầu, Phú Yên vừa khó khăn về thiết bị, máy móc, nhân lực và kinh nghiệm lấy mẫu, xét nghiệm nên lúng túng, chệch choạc. Sau khi được Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ, đào tạo khẩn cấp, mới đây được Bộ Y tế hướng dẫn, định hướng về lấy mẫu, xét nghiệm nên tỉnh đã rà soát, chỉ đạo công tác này để đảm bảo khoa học, hiệu quả hơn.

"Trước đây khi có dịch thì anh em đi lấy mẫu nhiều, nhưng không bài bản, khó học theo yêu cầu. Lực lượng lấy mẫu chỉ ghi tay, sau đó đưa về CDC Phú Yên, phải tốn nhiều thời gian để phân lô, phân loại rồi mới xét nghiệm nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ" - ông Mỹ nhìn nhận.

Theo ông, hiện tỉnh Phú Yên đã thành lập tiểu ban xét nghiệm, xây dựng phần mềm, củng cố lại các tổ lấy mẫu, trang bị thêm thiết bị, máy tính… để khâu lấy mẫu ban đầu hiệu quả, khoa học, khi đưa mẫu lên CDC thì đưa ngay vào xét nghiệm, có kết quả nhanh, khắc phục được chậm trễ trước đây.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Các quận, huyện ở TP.HCM tuyển sinh đầu cấp ra sao? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Các quận, huyện ở TP.HCM tuyển sinh đầu cấp ra sao?

TTO - Nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức tại TP.HCM tiếp tục áp dụng tuyển sinh trực tuyến khối lớp lá, lớp 1, lớp 6. Trong khi đó, có nơi ngưng hoàn toàn việc tuyển sinh đầu cấp cả trực tuyến và trực tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất