12/07/2021 16:11 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Các quận, huyện ở TP.HCM tuyển sinh đầu cấp ra sao?

MỸ DUNG
MỸ DUNG

TTO - Nhiều quận, huyện và TP Thủ Đức tại TP.HCM tiếp tục áp dụng tuyển sinh trực tuyến khối lớp lá, lớp 1, lớp 6. Trong khi đó, có nơi ngưng hoàn toàn việc tuyển sinh đầu cấp cả trực tuyến và trực tiếp.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Các quận, huyện ở TP.HCM tuyển sinh đầu cấp ra sao? - Ảnh 1.

Học sinh lớp 5 tại Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM trong kỳ thi học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Quận 1: Tuyển sinh và nhập học trực tuyến

Ngày 12-7, bà Lê Thị Bình - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo Q.1, TP.HCM - cho biết thực hiện chỉ thị 16 của TP.HCM và theo hướng dẫn của Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM, Q.1 tiếp tục thực hiện tuyển sinh và nhập học trực tuyến các lớp đầu cấp bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Phụ huynh được hướng dẫn tiếp tục thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến và nhập học trực tuyến vào các trường đã được chia tuyến theo hướng dẫn tuyển sinh mà UBND Q.1 ban hành ngày 14-6 -2021.

"Tại Q.1, phần mềm tuyển sinh trực tuyến cho phép phụ huynh vừa khai tuyển sinh theo hình thức trực tuyến vừa bổ túc hồ sơ theo file đính kèm. Các công đoạn không phải làm việc trực tiếp nên không ảnh hưởng đến thời gian tuyển sinh" - bà Lê Thị Bình thông tin.

Theo đó, đối với trẻ mầm non 5 tuổi, kết quả xét tuyển sẽ được công bố trực tuyến vào ngày 20-7-2021 và sẽ làm hồ sơ nhập học trực tuyến từ 7h30 ngày 21-7 đến 17h30 ngày 25-7-2021. Học sinh lớp 1 theo diện đúng tuyến tại Q.1 hiện đã làm xong công tác nhâp học trực tuyến và khi tựu trường sẽ phải đối chiếu hồ sơ theo quy định.

Hiện nay, danh sách, hồ sơ tuyển sinh học sinh lớp 6 đúng tuyến tại Q.1 đã được các trường tiểu học của quận bàn giao cho các trường THCS trên địa bàn. Những trường hợp học sinh lớp 6 muốn xét tuyển vào trường THCS trên địa bàn theo mong muốn sẽ được công bố kết quả xét tuyển trên trang web http://pgdq1.hcm.edu.vn vào ngày 15-7-2021.

Bắt đầu từ ngày 16-7 đến 17h ngày 20-7, học sinh lớp 6 diện ngoài tuyến làm thủ tục nhập học trực tuyến. "Đến khi học sinh tựu trường thì các trường sẽ đối chiếu với hồ sơ phụ huynh đã gửi trực tuyến. Chúng tôi mong phụ huynh theo dõi trang web của trường là yên tâm "ngồi yên" trong thời điểm cả TP thực hiện chỉ thị 16 này", bà Bình cho biết.

Quận 3: Thời gian tuyển sinh dự kiến kéo dài

Ông Phạm Đăng Khoa - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo Q.3 - cho biết quận này tạm dừng công tác tuyển sinh trực tiếp và hiện chỉ để phụ huynh khai thông tin tuyển sinh theo phần mềm trực tuyến.

"Việc bổ túc hồ sơ tuyển sinh, đối chiếu hồ sơ tuyển sinh hiện nay được tạm ngưng. Thời gian tuyển sinh đầu cấp các trường tại Q.3 dự kiến sẽ kéo dài và tùy vào tình hình diễn biến dịch bệnh. Vì thế, mong phụ huynh theo dõi thông tin các văn bản từ trường, không trực tiếp đến trường để tìm kiếm thông tin, tránh vi phạm chỉ thị 16" - ông Phạm Đăng Khoa lưu ý.

TP Thủ Đức: Tuyển sinh trực tuyến vẫn tiến hành

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - trưởng Phòng Giáo dục - đào tạo TP Thủ Đức - đề nghị phụ huynh thực hiện nghiêm chỉ thị 16 và không đến các trường để nắm thông tin về tuyển sinh. TP Thủ Đức đã có thông báo ngưng tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp hơn 1 tháng qua và nay tiếp tục ngưng. Tuy vậy, công tác tuyển sinh trực tuyến vẫn tiến hành.

Đối với khối lớp 1, khối lớp 6, công tác tuyển sinh đã hoàn thành khoảng 70-80%. "Chúng tôi chưa thông báo được thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh đến phụ huynh nhưng phụ huynh có thắc mắc gì có thể vào trang web của Phòng giáo dục - đào tạo TP Thủ Đức sẽ có mục giải đáp để phụ huynh yên tâm phần nào" - ông Nguyên cho biết.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Các quận, huyện ở TP.HCM tuyển sinh đầu cấp ra sao? - Ảnh 2.

Học sinh lớp lá (năm học 2020-2021) Trường mầm non Bé Ngoan (Q.1, TP.HCM) sẽ vào lớp 1, năm học 2021-2022 - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Quận 7: Đối chiếu hồ sơ qua emai, Zalo

Ông Đặng Nguyễn Thịnh - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo Q.7 - cho biết quận này đã yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn không được tiếp phụ huynh, không được nhận bất kỳ hồ sơ trực tiếp nào và mọi công việc tuyển sinh đều thực hiện thông qua phần mềm trực tuyến.

Thời gian tuyển sinh có thể kéo dài tùy vào tình hình dịch bệnh và hiện nay vẫn thực hiện tuyển sinh trực tuyến. Các trường mầm non, tiểu học, THCS tại quận này đều thiết lập hệ thống email và group Zalo để phụ huynh tiện gửi hồ sơ đối chiếu với những gì đã khai qua tuyển sinh trực tuyến.

Theo ông Thịnh, dù có công đoạn đối chiếu hồ sơ qua Zalo, email hiện nay nhưng khi học sinh nhập học, phụ huynh vẫn cần phải mang theo hồ sơ gốc đúng để nhà trường kiểm tra một lần nữa trước khi lưu hồ sơ.

Quận 8: Chưa có danh sách có thể gọi điện lên Phòng giáo dục - đào tạo

Ngày 12-7, ông Dương Văn Dân - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo Q.8 - cho biết quận ngưng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, tiếp tục tuyển sinh đầu cấp trực tuyến theo thời gian mà UBND quận đã ban hành. Lịch tuyển sinh kéo dài đến ngày 31-7. Và tùy tình hình dịch bệnh, Phòng giáo dục - đào tạo sẽ có những thông báo mới tới phụ huynh.

Ông Dân lưu ý với những học sinh mới chuyển đến quận có thể sẽ chưa kịp cập nhật trong danh sách phổ cập của UBND phường, xã và vì vậy sẽ chưa có danh sách theo phân tuyến tuyển sinh.

Cha mẹ những học sinh này có thể liên hệ điện thoại với nhà trường hoặc Phòng giáo dục - đào tạo trong thời gian giãn cách để yên tâm là con em mình đều được bố trí chỗ học khi vào năm học mới (không nên đến trường trực tiếp hỏi) và được kéo dài thời gian tuyển sinh ngay cả sau ngày 31-7.

Quận Gò Vấp: Tạm ngưng cả trực tiếp và trực tuyến

Ông Nguyễn Thanh Thủy - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo quận Gò Vấp - cho biết công tác tuyển sinh trực tiếp và trực tuyến tại quận được tạm ngưng hoàn toàn.

"Quận Gò Vấp là một địa bàn phức tạp về dịch bệnh và dân cư đa dạng, nên ngay cả tuyển sinh trực tuyến cũng tạm ngưng vì ngại việc một số phụ huynh không thực hiện được việc tuyển sinh trực tuyến lại đi lại nhờ vả, vi phạm việc phòng chống dịch", ông Thủy thông tin.

Phòng giáo dục - đào tạo cho biết lịch tuyển sinh đầu cấp tại quận sẽ dựa trên tình hình dịch, sẽ thông tin tiếp.

Quận Tân Bình: Đã thực hiện được 90%

Ông Trần Khắc Huy - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo quận Tân Bình - cho biết công tác tuyển sinh đầu cấp của quận hiện thực hiện được khoảng 90% bằng hình thức trực tuyến. Phòng giáo dục - đào tạo đã yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc không mời phụ huynh vào đối chiếu hồ sơ tuyển sinh.

Các trường trên địa bàn quận cũng đang rà soát lại tất cả thông tin và sẽ nhắn thông tin kết quả tuyển sinh trực tuyến cho phụ huynh. Một số trường hợp nhân khẩu mới tại quận, Phòng giáo dục - đào tạo đang yêu cầu phường rà soát và cho kết quả để thông tin kịp thời đến phụ huynh.

Quận Bình Tân: Dừng thu nhận hồ sơ tại trường

Ông Ngô Văn Tuyên - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo Q.Bình Tân - cho biết hiện nay quận này đã yêu cầu các trường tạm dừng thu nhận hồ sơ nhập học trực tiếp tại trường mầm non, tiểu học, THCS.

Toàn bộ công tác tuyển sinh tiếp tục thực hiện thông qua phần mềm trực tuyến, bao gồm cả việc nộp hồ sơ bằng hình ảnh, yêu cầu 100% phụ huynh, học sinh phải thực hiện tại nhà. "Chúng tôi cũng yêu cầu các trường lên phương án cho công tác nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp sau khi hết dịch và học sinh có thể đi học trở lại" - ông Tuyên cho biết.

Quận Bình Thạnh: Hiện chưa có kế hoạch tuyển sinh

Ngày 12-7, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Anh Kiệt - trưởng Phòng giáo dục - đào tạo Q.Bình Thạnh - cho biết đến nay quận này chưa có kế hoạch tuyển sinh đầu cấp do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Một số quận ở TP.HCM lùi lịch tuyển sinh đầu cấp Một số quận ở TP.HCM lùi lịch tuyển sinh đầu cấp

TTO - Phòng GD-ĐT quận 8, quận 10 cho biết lùi thời gian tuyển sinh đầu cấp và tùy tình hình dịch, nhà trường sẽ có thông báo mới tới phụ huynh.

MỸ DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên