12/07/2021 11:01 GMT+7

HỎi - ĐÁP về dịch COVID-19: Có nên cách ly F0 nhẹ tại nhà thay vì điều trị tại cơ sở y tế?

PGS-TS TRẦN ĐẮC PHU (LAN ANH ghi)
PGS-TS TRẦN ĐẮC PHU (LAN ANH ghi)

TTO - Đến sáng nay 12-7, số ca mắc COVID-19 riêng tại TP.HCM trong đợt dịch này đã là 13.556 người, với tốc độ gia tăng ca mắc mới như hiện nay, nhiều ý kiến đề xuất nên cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, thay vì đưa đến cơ sở y tế gây quá tải.

HỎi - ĐÁP về dịch COVID-19: Có nên cách ly F0 nhẹ tại nhà thay vì điều trị tại cơ sở y tế? - Ảnh 1.

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Tuổi Trẻ Online giới thiệu ý kiến của PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế:

- Mục đích của cách ly là nhằm tách người mắc COVID-19 không để tiếp xúc với người lành, nhằm tránh lây nhiễm và nếu để tiếp xúc với người lành thì khả năng lây nhiễm cho người lành là rất cao, có thể tới 100%.

Cách ly F1 là nhằm tách F1 (những người có thể thành F0), do có thể họ đã mắc COVID-19 nhưng xét nghiệm chưa phát hiện được, để không cho tiếp xúc với người lành tránh lây nhiễm. Tùy từng ổ dịch mà số F1 sẽ trở thành F0 nhiều hay ít.

Quan điểm cách ly F0: Chính vì F0 là người mang virus SARS-CoV-2 cần phải được đưa đi cách ly, điều trị. Tuy vậy, tại các nước do số người bị nhiễm (F0) quá nhiều dẫn đến quá tải hệ thống điều trị, cách ly, nên các nước đó đã để F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tự điều trị, cách ly tại nhà và khả năng lây lan ra các thành viên trong gia đinh rất cao.

Tại Việt Nam hiện nay chưa bị quá tải hệ thống điều trị (kể cả TP.HCM) nên vẫn cần thiết đưa F0 đi điều trị hoặc cách ly nhưng cần phân loại F0.

Những F0 có triệu chứng nặng phải đưa thẳng đến cơ sở cấp cứu, điều trị.

Những F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly, điều trị tại khu riêng chỉ cần theo dõi hoặc điều trị đơn giản, nhằm nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, trong quá trình theo dõi nếu có triệu chứng nặng thì đưa đến cơ sở cấp cứu.

Thực hiện như vậy sẽ tránh được lây nhiễm và giảm tử vong.

Quan điểm cách ly F1: Do hiện nay dịch lây lan rộng, số mắc (F0) nhiều và như vậy số lượng F1 rất nhiều, không đủ cơ sở cách ly tập trung đủ tiêu chuẩn. Vì vậy có thể để F1 cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm chéo nếu đưa F1 cách ly tập trung tại cơ sở không đủ tiêu chuẩn.

Tuy vậy, việc cách ly tại nhà yêu cầu điều kiện về nhà cửa, vật dụng (Bộ Y tế đã có hướng dẫn), đặc biệt trách nhiệm của người được cách ly và chinh quyền địa phương để tránh lây lan cho người trong gia đinh và cộng đồng. Trong quá trình theo dõi, xét nghiệm nếu có F1 chuyển thành F0 sẽ chuyển đi cách ly, điều trị tập trung.

Đến sáng nay 12-7, số ca mắc COVID-19 riêng tại TP.HCM trong đợt dịch này đã là 13.556 người và đang tiếp tục gia tăng nhanh. Một số tỉnh thành lân cận cũng có số mắc cao.

Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, có 55,1% bệnh nhân COVID-19 đang điều trị chưa có triệu chứng lâm sàng, trên 36% có biểu hiện lâm sàng ở mức nhẹ, 3,3% biểu hiện lâm sàng mức trung bình.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Thực hiện giãn cách có chi trả tiền hỗ trợ xã hội cho dân? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Thực hiện giãn cách có chi trả tiền hỗ trợ xã hội cho dân?

TTO - Ông Huỳnh Quang Tú, chủ tịch UBND phường Phương Sài, cho biết việc chi trả lương hưu, tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội, tiền trợ cấp xã hội hằng tháng lâu nay đều do bưu điện trực tiếp chi trả, phường chỉ phối hợp.

PGS-TS TRẦN ĐẮC PHU (LAN ANH ghi)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên