Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Thực hiện giãn cách có chi trả tiền hỗ trợ xã hội cho dân?

12/07/2021 08:34 GMT+7

TTO - Ông Huỳnh Quang Tú, chủ tịch UBND phường Phương Sài, cho biết việc chi trả lương hưu, tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội, tiền trợ cấp xã hội hằng tháng lâu nay đều do bưu điện trực tiếp chi trả, phường chỉ phối hợp.

Ngày 11-7, người dân ở phường Phương Sài, TP Nha Trang (Khánh Hòa) phản ảnh đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ khi đến UBND phường nhận tiền trợ cấp xã hội thường xuyên, thấy phường treo bảng thông báo "Do tình hình dịch bệnh nên công tác chi trả trợ cấp xã hội thường xuyên tháng 7-2021 tạm hoãn đến khi có thông báo mới".

Trả lời việc này, ông Huỳnh Quang Tú, chủ tịch UBND phường Phương Sài, cho biết việc chi trả lương hưu, tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội, tiền trợ cấp xã hội hằng tháng lâu nay đều do bưu điện trực tiếp chi trả, phường chỉ phối hợp. 

Vừa qua, TP Nha Trang phải thực hiện giãn cách xã hội (theo chỉ thị 16) để phòng chống dịch bệnh COVID-19, vì vậy phường thông báo theo đúng quy định của UBND TP Nha Trang đã triển khai.

Trong khi đó, phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thành Sơn cho biết hiện nay cả tỉnh có hơn 26.000 người thuộc các diện được trợ giúp, trợ cấp xã hội thường xuyên (cả trong các cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội và bên ngoài). 

Bình thường, vào ngày 9 hằng tháng bưu điện sẽ chi trả tiền trợ cấp cho bà con. Tuy nhiên, từ 0h ngày 9-7-2021 theo quy định của tỉnh Khánh Hòa, cả TP Nha Trang, TX Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh phải thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày theo chỉ thị 16.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, trước đó Sở LĐ-TB&XH có làm việc với các đơn vị liên quan, bưu điện và đã có yêu cầu "trong tình hình dịch bệnh COVID-19 bằng mọi giá phải chi trả đúng, đủ, kịp thời tiền trợ cấp xã hội cho những người dân được trợ cấp, không để chậm chi trả kéo dài". 

Hiện tại, bưu điện đang thông báo cho từng trường hợp được trả tiền trợ cấp xã hội trực tiếp để đến địa điểm và theo từng khung giờ cụ thể để nhận tiền trợ cấp xã hội hằng tháng, tránh tập trung đông người.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Người dân phải sớm nhận tiền hỗ trợ Người dân phải sớm nhận tiền hỗ trợ

TTO - Người dân đang điêu đứng, đói khổ vì COVID-19. Do đó, phải rà soát, cắt bỏ 60% các thủ tục rườm rà, không cần thiết. Phải chấp nhận rủi ro, cắt giảm mạnh thủ tục để tiền hỗ trợ đến được tay người dân một cách nhanh nhất.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận