10/01/2022 14:39 GMT+7

Hỏi đáp cùng thầy thuốc: Ăn uống, sinh hoạt sao để kiểm soát đường huyết tốt?

XUÂN MAI ghi
XUÂN MAI ghi

TTO - Dinh dưỡng đúng, duy trì tập luyện đều đặn và giữ tinh thần tốt rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Khi thực hiện tốt những điều này sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt.

Hỏi đáp cùng thầy thuốc: Ăn uống, sinh hoạt sao để kiểm soát đường huyết tốt? - Ảnh 1.

Bệnh nhân đái tháo đường thăm khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

* Tôi năm nay 42 tuổi (nam), phát hiện bị đái tháo đường type 2 cách đây 4 ngày. Hiện tại da tôi bị khô nên ngứa ngáy rất khó chịu. Rất mong được bác sĩ hỗ trợ tư vấn về dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt cho tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Bạn đọc Nguyễn Trọng Duy)

Bác sĩ Chu Lý Hải Vân (khoa nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM) trả lời:

Chào bạn. Ngoài những thông tin bạn cung cấp, bác sĩ cần biết thêm đường huyết của bạn lúc phát hiện bệnh là bao nhiêu? Khi chưa uống thuốc đái tháo đường bạn có bị ngứa hay không, hay uống thuốc mới bị ngứa?... 

Trong trường hợp uống thuốc mới bị ngứa, có thể bạn bị dị ứng thuốc. Đồng thời, bác sĩ phải xem trực tiếp tổn thương da như thế nào, có phải bệnh lý về da hay không để khám da liễu.

Về dinh dưỡng và sinh hoạt, bạn cần thực hiện như nhưng bệnh nhân đái tháo đường khác.

Theo đó, bệnh nhân tiểu đường nên ăn 3 bữa chính/ngày, trong bữa chính chứa tinh bột vừa phải (ví dụ cơm thì 1 chén lưng), hạn chế ăn bữa phụ. Chất ngọt từ trái cây cũng hạn chế. Cần bổ sung nhiều chất xơ, chất đạm. Nếu đã đủ chất thì không cần dinh dưỡng từ sữa.

Bên cạnh dinh dưỡng, người bệnh đái tháo đường cần tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng (trung bình 150 phút/tuần) như chạy bộ, chạy chậm, yoga, đạp xe đạp…; tránh lối sống tĩnh tại.

Tuy nhiên, đã có nhiều bệnh nhân đái tháo đường thường tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm do bị áp lực về chế độ sinh hoạt, ăn uống, tiêm thuốc insulin, cảm giác là gánh nặng cho gia đình... Do đó, khi có vấn đề về tâm lý, cần gặp và chia sẻ với bác sĩ. 

Khi bệnh nhân có tinh thần tốt, ăn uống phù hợp, thể dục đều đặn sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.


Bệnh nhân đái tháo đường sợ COVID-19 ở ngưỡng tối đa, nguy cơ tử vong gấp 1,5 lần Bệnh nhân đái tháo đường sợ COVID-19 ở ngưỡng tối đa, nguy cơ tử vong gấp 1,5 lần

TTO - Nghiên cứu qua đường dây trợ giúp cho 380 bệnh nhân đái tháo đường type 2 bị trầm cảm, kết quả thấy mức độ sợ COVID-19 của họ đạt ở ngưỡng tối đa. Trầm cảm ở bệnh nhân này làm tăng nguy cơ tử vong gấp 1,5 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận