Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Chương trình tư vấn: Hiểu và tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường

28/12/2021 14:30 GMT+7

Người bệnh đái tháo đường thường gặp những sai lầm như: tự ý ngưng thuốc hoặc gia tăng liều lượng, chưa thực hiện đúng các thao tác đo đường huyết, tiêm insulin không đúng cách, nhịn ăn hoặc chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp, bỏ tái khám…

Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị, làm gia tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Những lưu ý quan trọng trong chăm sóc người bệnh đái tháo đường

BSCKII. Trần Thị Thùy Dung - Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, đái tháo đường là một bệnh lý mạn tính đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết trong máu. Cơ chế của đái tháo đường là do cơ thể thiếu hụt insulin hoặc đề kháng với insulin, dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu. Bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của Bác sĩ, việc chăm sóc người bệnh đái tháo đường đúng cách sẽ góp phần kiểm soát được đường huyết hiệu quả, giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng đồng thời động viên, giúp người bệnh tích cực hơn khi chung sống với bệnh.

Để chăm sóc người bệnh đái tháo đường đúng cách, người bệnh và người nhà người bệnh cần lưu ý các yếu tố quan trọng, bao gồm: tiêm insulin đúng cách trong trường hợp có chỉ định; tự theo dõi đường huyết tại nhà; phòng ngừa, xử trí những cơn hạ đường huyết; chăm sóc bàn chân đồng thời có chế độ ăn hợp lý, lựa chọn những thực phẩm phù hợp, cân đối; tập luyện thể lực phù hợp với sức khỏe và tình trạng bệnh để đạt hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt nhất.

Theo BSCKII. Trần Thị Thùy Dung, vai trò của người nhà người bệnh trong việc chăm sóc người bệnh đái tháo đường rất quan trọng. Người nhà là nguồn động viên tinh thần, hỗ trợ người bệnh lập nên kế hoạch ăn uống, tập luyện, theo dõi và tái khám thường xuyên, giúp người bệnh lạc quan hơn trong quá trình điều trị.

Chương trình tư vấn: Hiểu và tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

BSCKII. Trần Thị Thùy Dung hướng dẫn người bệnh tiêm insulin đúng cách

Cần tránh những sai lầm thường gặp trong chăm sóc người bệnh đái tháo đường

BSCKII. Trần Thị Thùy Dung cho biết, người bệnh đái tháo đường thường gặp các sai lầm trong quá trình điều trị như chỉ tuân thủ điều trị trong thời gian đầu, sau khi thấy tình trạng sức khỏe ổn định hơn lại phát sinh tâm lý chủ quan; không tuân thủ chế độ dinh dưỡng; không sử dụng thuốc đều đặn; không tái khám định kỳ, thậm chí tự ý sử dụng các loại thuốc thuốc gia truyền, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc… Nhiều người bệnh khi mới phát hiện bệnh lại quá bi quan, lo sợ dẫn đến ăn kiêng quá mức hoặc sử dụng các nhiều các loại thực phẩm không phù hợp dẫn đến đường huyết tăng cao. Điều này dẫn đến đến biến chứng tăng đường huyết cấp tính, suy gan hoặc suy thận. Do đó, cần tránh những sai lầm trong quá trình chăm sóc người bệnh, tuân thủ nghiêm các chỉ định về điều trị bằng thuốc của Bác sĩ.

Bên cạnh đó, người bệnh đái tháo đường cần có chế độ ăn phù hợp, cân đối. Nguyên tắc chung là ăn đủ 3 bữa/ngày, ăn đúng giờ, tránh trễ bữa hay bỏ bữa; không kiêng khem quá mức, kiểm soát chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Việc tập luyện thể lực thường xuyên, phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng. Lưu ý, cần tập luyện vừa sức, nếu quá gắng sức sẽ dễ gây ra những biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực. Nên trao đổi với Bác sĩ về tình trạng sức khỏe và những bệnh lý đi kèm để lựa chọn được bài tập vận động phù hợp.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng trong việc tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Hỏi để khỏe hơn với chủ đề: Hiểu và tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường, theo dõi tại: https://bit.ly/hieuvachamsocbenhdaithaoduong

Hiểu và tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường

Chương trình cung cấp nhiều thông tin hữu ích về việc tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường, chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Chương trình tư vấn: Hiểu và tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường - Ảnh 3.

Chương trình tư vấn: Hiểu và tự chăm sóc người bệnh đái tháo đường

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận