Học sinh hơn 30 tỉnh thành trở lại trường: Dùng loa gọi học sinh khi cha mẹ đón

21/02/2021 13:12 GMT+7

TTO - Ngày mai 22-2, dự kiến có thêm 17 tỉnh thành cho học sinh trở lại học sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19.

Học sinh hơn 30 tỉnh thành trở lại trường: Dùng loa gọi học sinh khi cha mẹ đón - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Ngọc Diễm, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, kiểm tra bếp ăn tập thể của Trường phổ thông dân tộc nội trú - THPT An Giang tại TP Châu Đốc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trước đó, học sinh tại 15 tỉnh thành khác cũng đã trở lại trường. Như vậy, tuần tới hơn 30 tỉnh thành cho học sinh đến trường thay vì ở nhà học trực tuyến.

Mình cố gắng thực hiện càng nghiêm ngặt càng tốt. Bây giờ chỉ biết sống chung với dịch thôi chứ không còn cách nào khác.

Thầy LƯU THĂNG LONG
(hiệu trưởng Trường TH - THCS - THPT Lê Quý Đôn, TP Phan Thiết, Bình Thuận)

Trước khi mở cổng trường đón học sinh, nhiều nơi đã chuẩn bị những biện pháp phòng dịch.

Dùng loa gọi học sinh khi cha mẹ đón

Tại Đà Nẵng, các trường học trên địa bàn đã triển khai nhiều biện pháp về phòng chống dịch COVID-19.

Trường mầm non Bình Minh (Hải Châu, Đà Nẵng), ngoài việc trang bị bình rửa tay sát khuẩn ở cổng, giáo viên của trường còn sử dụng micro để gọi tên học sinh qua hệ thống loa khi cha mẹ đến đón. Với cách làm này, các bậc phụ huynh sẽ đứng ở cổng và cô giáo sẽ đưa các cháu ra. Việc này nhằm hạn chế việc tập trung quá nhiều phụ huynh vào trường khi đón các cháu.

Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại trường học như: trước khi đến trường phải tự đo thân nhiệt ở nhà, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải nghỉ học ở nhà và đến các cơ sở y tế để được tư vấn;

Khi đến trường không mang đồ ăn vào lớp học, nên ăn trước ở nhà, hạn chế việc xuống căngtin; tự mang nước theo uống, hạn chế ăn uống chung; hạn chế thấp nhất việc sử dụng phương tiện công cộng (xe buýt, xe taxi...); rửa tay thường xuyên: trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh...

Tại Bình Dương, học sinh mầm non và tiểu học sẽ được kéo dài thêm thời gian nghỉ học tới hết tháng 2-2021, đi học lại vào ngày 1-3. Trong khi đó, khối học sinh THCS, THPT và sinh viên sẽ đi học lại vào ngày 22-2. Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, các học sinh tới trường sẽ được đo thân nhiệt, phải đeo khẩu trang và khai báo y tế.

Học sinh hơn 30 tỉnh thành trở lại trường: Dùng loa gọi học sinh khi cha mẹ đón - Ảnh 3.

Giáo viên Trường mầm non Bình Minh (Hải Châu, Đà Nẵng) phát loa để gọi đưa học sinh ra cổng cho phụ huynh đón - Ảnh: Đ.C.

Bếp ăn cũng giãn cách

Ngày 20-2, ông Võ Bình Thư, phó giám đốc Sở GD-ĐT An Giang, cho biết đã tiếp tục yêu cầu các đơn vị rà soát việc thực hiện phòng chống dịch COVID -19 để đón học sinh trở lại trường từ ngày 22-2.

Điểm đặc biệt trong chỉ đạo này là yêu cầu 100% cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, người lao động, học sinh, học viên, sinh viên mang khẩu trang khi đến các cơ sở giáo dục, trên đường về nhà và các hoạt động khác theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đồng thời chủ động triển khai dạy học trực tuyến khi cần thiết.

"Riêng các bếp ăn tập thể, căngtin cần bố trí giãn cách phù hợp. Người tham gia trực tiếp, người phục vụ và buôn bán luôn mang khẩu trang khi tham gia chế biến, tiếp xúc, sinh hoạt... trong khu vực của đơn vị. Không tổ chức sinh hoạt dưới cờ, tập trung đông người không cần thiết" - ông Thư nói thêm.

Ông Lê Ngọc Xuân - hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên, An Giang) - cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 300 khẩu trang và 100 chai nước sát khuẩn cho các em trở lại học. Các khu vực rửa tay, nhà vệ sinh đều được trang bị nước rửa tay.

Theo kế hoạch, ngày 21-2 học sinh sẽ vào vệ sinh trường, lớp. Khi vào học, các em sẽ được đo thân nhiệt và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Còn ông Nguyễn Thanh Tùng, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú - THPT An Giang, cũng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng bếp ăn, khu ký túc xá cho học sinh và các trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của ngành y tế.

Tại Kiên Giang, ông Trần Quang Bảo, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết toàn bộ học sinh khối phổ thông ở địa phương này đã trở lại lớp từ ngày 17-2.

Trước đó, các trường đều tổ chức vệ sinh đúng theo quy định phòng dịch. Học sinh cũng được yêu cầu cung cấp thông tin đi lại, tiếp xúc trong dịp nghỉ tết, nếu có tới vùng dịch sẽ cho cách ly theo quy định. Để đảm bảo an toàn, các lớp học đều bố trí máy đo thân nhiệt và dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Khanh - hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang - cho hay trường sẽ đón sinh viên nhập học trở lại từ ngày 22-2. Trước khi đón sinh viên trở lại, nhà trường đã tổ chức thực hành phòng dịch và tiến hành cách ly sinh viên khi cần thiết.

Tại Bạc Liêu, học sinh các cấp và sinh viên đều trở lại trường từ ngày 22-2.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục - khoa học và công nghệ tỉnh Bạc Liêu, những ngày qua lực lượng chức năng liên tiếp kiểm tra tình trạng trang thiết bị cũng như hệ thống nước sạch, bồn, vòi rửa tay, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, máy đo thân nhiệt... và đến hiện tại mọi thứ đã đảm bảo, sẵn sàng cho ngày học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ tết.

Phụ huynh không vào sân trường

Ông Phan Đoàn Thái, giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận, cho biết dự kiến trẻ em ở các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh, sinh viên tại địa phương sẽ trở lại trường vào ngày 22-2.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, những ngày qua công việc tổng dọn vệ sinh tại các cơ sở giáo dục ở Bình Thuận đang được làm nghiêm ngặt, các giáo viên thay nhau đến trường làm vệ sinh, chuẩn bị phòng học và thiết bị...

Thầy Lưu Thăng Long, hiệu trưởng Trường TH - THCS - THPT Lê Quý Đôn (TP Phan Thiết), cho biết đang ráo riết dọn vệ sinh, khử khuẩn để sẵn sàng đón khoảng 2.000 học sinh ba cấp trở lại.

Mọi ngóc ngách trong khuôn viên trường như phòng học, bếp ăn, căngtin, hồ bơi, sân chơi... đều phun thuốc khử khuẩn kỹ lưỡng. Khu vực đưa đón học sinh luôn có các bảng hướng dẫn phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân.

Ngoài những biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhà trường có thực hiện nhiều biện pháp khác như không cho học sinh tụ tập đông người lúc ra chơi. Trước đây sân trường là nơi phụ huynh đậu xe đưa đón học sinh thì nay không còn được vào nữa. Việc này sẽ được giáo viên hướng dẫn học sinh ra ngoài theo thứ tự, hạn chế tập trung đông lúc tan trường.

Nhà trường sẽ thông báo cho các phụ huynh kiểm tra sức khỏe học sinh trước khi đưa đi học. Ngoài ra, nhà trường chỉ tập trung giảng dạy chính khóa, các hoạt động ngoại khóa hay chào cờ đầu tuần đều tạm ngưng.

Theo thầy Long, khó khăn lớn nhất hiện nay là thực hiện giữ khoảng cách và đeo khẩu trang cho học sinh như khuyến cáo của ngành y tế. Thầy Long cho rằng các em học sinh bậc tiểu học rất hiếu động, chưa ý thức được như người lớn nên không thể bắt đeo khẩu trang suốt quá trình học.

"Mình cố gắng thực hiện càng nghiêm ngặt càng tốt. Phải sống chung với dịch, không còn cách nào khác" - thầy Long chia sẻ.

Học sinh hơn 30 tỉnh thành trở lại trường: Dùng loa gọi học sinh khi cha mẹ đón - Ảnh 4.

Nhiều kịch bản, áp dụng được ngay

4 - chu dong cac phuong an 9(read-only)

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trong cuộc họp phòng chống COVID-19 chiều 19-2 - Ảnh: Bộ GD-ĐT

Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thuộc Bộ GD-ĐT chiều 19-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu rõ: "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cần đặt thời gian còn lại của năm học trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với dịch để kịp thời có kịch bản phòng chống, dạy học, thi, kiểm tra đánh giá phù hợp".

Các sở GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để truy vết F1, F2... và hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên khai báo y tế theo đúng quy định. Hầu hết các địa phương cho học sinh nghỉ học trên lớp đã triển khai hình thức dạy học trực tuyến.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, mặc dù tình hình hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát song diễn biến tiếp theo chưa thể nói trước. Vì vậy các đơn vị chuyên môn tùy theo chức năng, nhiệm vụ đưa ra các kịch bản tình huống khác nhau, trong đó lưu tâm tới kịch bản điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học; kịch bản thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng...

"Cần chủ động xây dựng phương án, để dù tình huống nào xảy ra cũng thực hiện được ngay" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo.

Nhiều đại học vẫn dạy học trực tuyến

Đến chiều 20-2, ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy nhiều trường ĐH ở TP.HCM vẫn duy trì dạy học trực tuyến trong tuần tới chứ chưa thông báo học tập trung trở lại. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều trường ĐH đã quyết định chuyển sang học và thi trực tuyến thêm 2-3 tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Hầu hết các trường giảng dạy - học trực tuyến đến ngày 28-2. Sinh viên dự kiến học tập trung tại trường từ ngày 1-3.

Một số trường như Trường ĐH Luật TP.HCM triển khai cho sinh viên học trực tuyến từ 1-3 đến hết ngày 14-3. Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho sinh viên tạm ngừng học tập trung ở trường đến hết tháng 3-2021.

Sinh viên học lý thuyết trực tuyến và tạm ngưng học thực hành lâm sàng, thực tập cơ sở cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu sinh viên không quay trở lại ký túc xá trước ngày 28-2.

Theo thông báo của Trường ĐH Cần Thơ, từ ngày 22 đến 28-2 trường tiếp tục tổ chức giảng dạy không tập trung, kể cả lịch dạy và học học phần giáo dục quốc phòng và an ninh. Từ ngày 22-2, các trại, phòng thí nghiệm thực hành mở cửa phục vụ học viên và sinh viên làm luận văn tốt nghiệp và nghiên cứu nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

TRẦN HUỲNH - CHÍ QUỐC

10 tỉnh thành nghỉ hết 28-2

2 - ve sinh khu vuc ho boi phan thiet 15(read-only)

Phun thuốc khử khuẩn khu vực hồ bơi tại Trường TH - THCS - THPT Lê Quý Đôn, TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (Bộ GD-ĐT) cho biết sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có 14 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17-2; 1 tỉnh cho nghỉ đến hết ngày 19-2; 17 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết ngày 21-2; 6 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết ngày 22-2; 10 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết ngày 28-2 và 15 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến khi có thông báo mới.

Ghi lại sơ đồ chỗ ngồi của sinh viên

Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương) sẽ ghi lại sơ đồ của sinh viên trên giảng đường tại mỗi buổi học. Ngoài ra, tùy theo điều kiện diện tích của giảng đường và số lượng riêng của từng lớp học, sẽ cố gắng thực hiện việc giãn cách giữa các sinh viên trong giảng đường.

"Việc ghi lại sơ đồ vị trí ngồi của sinh viên cho từng buổi học sẽ giúp xác định nhanh các trường hợp tiếp xúc gần nếu xảy ra có ca dương tính. Qua đó, việc lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc sẽ nhanh, đạt hiệu quả, chính xác và đỡ tốn công sức hơn" - một cán bộ cho hay.

TS Nguyễn Quốc Cường - hiệu trưởng Trường ĐH Thủ Dầu Một - cho biết trường có 16.000 sinh viên, học viên và công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ được thực hiện nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bất cứ sinh viên nào không đeo khẩu trang sẽ không được vào giảng đường.

Ngoài ra, năm nay nhiều sinh viên của trường cũng đã ở lại ăn tết theo lời kêu gọi của cơ quan chức năng, không về quê và thực hiện khai báo y tế để góp phần phòng chống dịch bệnh.

BÁ SƠN

Nhiều tỉnh điều chỉnh lịch học, cho học sinh trở lại trường từ 22-2 Nhiều tỉnh điều chỉnh lịch học, cho học sinh trở lại trường từ 22-2

TTO - Bình Thuận, Ninh Thuận thông báo cho học sinh toàn tỉnh đi học lại từ 22-2; Thái Bình cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường từ 22-2; trong khi Đồng Tháp dự kiến cho học sinh, sinh viên đi học lại cùng thời gian này...


B.ĐẤU - K.NAM - C.QUỐC - Đ.CƯỜNG - Đ.TRONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận