26/05/2020 15:39 GMT+7

Học sinh đứng ở cổng trường vì đi học sớm: Sự việc diễn ra thế nào?

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Sự việc một nữ học sinh tại Hải Phòng phải 'phơi nắng' ngoài cổng trường vì đi học sớm khởi nguồn từ ngày 18-5, khi Trường tiểu học Quang Trung (Q.Ngô Quyền) tổ chức lại lớp ăn bán trú.

Học sinh đứng ở cổng trường vì đi học sớm: Sự việc diễn ra thế nào? - Ảnh 1.

Trường tiểu học Quang Trung - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trong lớp 1A1 có 28/41 học sinh đăng ký bán trú. Số còn lại được phụ huynh đón về nhà chiều lại đưa đến trường để học.

Sợ ảnh hưởng học sinh bán trú

Vì hoàn cảnh gia đình, bà M.T.M. (phụ huynh của em M.T.T.T., học sinh lớp 1A1 Trường tiểu học Quang Trung) không cho con theo học bán trú nhưng bà vẫn phải cho con đến trường sớm hơn giờ quy định.

Chiều 19-5, cháu T. sau khi được mẹ chở tới trường sớm hơn giờ quy định thì có cùng với một số học sinh khác nô đùa gây ồn làm ảnh hưởng tới các học sinh bán trú đang nghỉ trưa. Cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan "bêu" trước bục giảng của lớp để nhắc nhở.

Cô Lan còn chụp ảnh các học sinh bị "bêu" trước bục giảng để gửi vào nhóm Zalo của lớp. Việc này nhằm thông báo tới các phụ huynh về việc mình đã phê bình các em học sinh này đi học sớm, gây mất trật tự làm ảnh hưởng các bạn học sinh bán trú khác.

Sau khi thấy con mình bị nhắc nhở và chụp hình như vậy, bà M. trao đổi với giáo viên bày tỏ việc không đồng tình với cách xử lý này.

Sao đỏ nói không được ngồi ở sân trường

Đến khoảng 13h06 chiều 20-5, bà M. chở con mình cùng một cháu học sinh lớp 4 (được hàng xóm nhờ đưa tới trường vì em này phải vào học sớm hơn các em khối lớp 1 và 2) đến Trường tiểu học Quang Trung.

Tại đây, sau khi bà M. để cháu học sinh lớp 4 vào học thì có dặn con gái ngồi nghỉ tại khu vực gốc cây trong sân trường để chờ đến giờ học thì đi vào lớp. Cháu T. hoảng hốt nói rằng các anh chị Sao đỏ của trường nói không được ngồi ở đây và hôm qua cô giáo chủ nhiệm cũng nhắc nhở nếu còn đi học sớm thì "chết với tôi".

Sau khi nghe con gái nói vậy, bà M. đã bảo con lên xe để chở quay trở ra ngoài cổng trường đứng. Khi con gái đứng ở cổng trường thì bà có dùng điện thoại để chụp hình lại với mục đích sau này sẽ phản ảnh về việc con mình khi đi học sớm thì phải ở ngoài cổng trường.

Sau khi chụp hình, bà M. lại bảo con gái lên xe để mình chở ra nhà một người bạn tên Th. ở gần khu vực Trường tiểu học Quang Trung để gửi, nhờ người bạn này khi nào gần đến giờ vào lớp thì đưa cháu tới trường giúp.

Quá trình diễn ra các sự việc nêu trên "khớp" với lời trần tình của giáo viên, các em Sao đỏ của trường khi làm việc với chủ tịch UBND TP Hải Phòng vào chiều 21-5 và cả những hình ảnh trong camera an ninh của một hộ gia đình gần Trường tiểu học Quang Trung ghi lại mà phóng viên thu thập được.

Theo thông tin phóng viên Tuổi Trẻ Online thu thập được, trưa 20-5, không chỉ em T. mà nhiều học sinh khác của Trường tiểu học Quang Trung cũng phải đứng ngoài vì trường đóng cổng. Chỉ khi trường mở cổng học sinh mới được vào.

Giáo viên thừa nhận chụp ảnh học sinh phê bình là nóng vội

Chiều 21-5, chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng trực tiếp chủ trì để tìm hiểu sự việc cháu học sinh phải "phơi nắng" ngoài cổng trường vì đi học sớm. 

Bà Lê Thị Kim Lan - giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 - cũng thừa nhận hành vi phê bình và chụp hình các em học sinh gửi lên nhóm Zalo của mình là nóng vội, chưa báo cáo với ban giám hiệu nhà trường. Sau khi nghe các bên trình bày, ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - kết luận việc cháu M.T.T.T. đứng ở ngoài cổng trường vào lúc 13h15 ngày 20-5, không phải là do yêu cầu của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. 

Tuy nhiên, ông Tùng cũng cho rằng nguyên nhân sự việc xuất phát từ việc cô giáo chủ nhiệm đã vội vàng khi chụp ảnh phê bình học sinh đi học sớm, sau đó đưa vào nhóm Zalo để phê bình. Sau vụ việc này, Sở GD-ĐT TP Hải Phòng cũng yêu cầu các trường học trên địa bàn phải bố trí chỗ cho học sinh đi học sớm nhằm tránh ảnh hưởng đến học sinh bán trú và không được đóng cổng trường vào buổi trưa. 

Phụ huynh nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà M.T.M. thừa nhận có một số nội dung thông tin mình đưa là chưa chính xác, rõ ràng nhưng bản chất của sự việc liên quan đến con bà là không thay đổi.

Theo bà M., từ việc con mình bị cô giáo chủ nhiệm phê bình trước lớp đã khiến cháu tự ti, sợ hãi không dám vào lớp hay ở trong trường khi được mẹ đưa đi học sớm.

"Sự thật không chỉ có một mình con tôi nếu đi học sớm thì sẽ không được vào trong lớp mà còn một số bạn khác. Tôi phản ảnh sự việc chỉ với mong muốn nhà trường sẽ có phương án gì đó để hỗ trợ những trường hợp như chúng tôi, không thể để các cháu bị phê bình nhắc nhở chỉ vì nguyên nhân... đi học sớm.

Mọi việc tôi cũng đã giải trình chi tiết với lãnh đạo cơ quan và cả các cán bộ công an đã mời tôi lên làm việc để làm rõ về nội dung trong video. Thật sự tôi không nghĩ được sự việc lại được đẩy đi quá xa như hiện nay, hiện giờ cá nhân tôi chỉ mong muốn sự việc được mọi người khép lại tại đây để cháu tiếp tục việc học tập, mẹ con tôi được bình yên." - bà M. bày tỏ.

Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu làm rõ vụ 'phê bình học sinh lớp 1 đi học sớm'

TTO - Chiều 21-5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc làm việc và chỉ đạo UBND quận Ngô Quyền khẩn trương rà soát, báo cáo hướng xử lý vụ việc phê bình học sinh đi học sớm tại Trường tiểu học Quang Trung.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên