04/03/2023 11:41 GMT+7

Học ngành khoa học dữ liệu sau này có nhiều việc làm?

“Theo nghiên cứu của ĐH Harvard, ngành khoa học dữ liệu là ngành học của thế kỷ 21. Em muốn theo học ngành này thì cơ hội việc làm sau khi ra trường ở Việt Nam của em sẽ như thế nào?”.

Học ngành khoa học dữ liệu sau này có nhiều việc làm? - Ảnh 1.

Bạn Lê Nguyễn Nhật Anh (học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế) đặt câu hỏi cho ban tư vấn tại Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Đó là câu hỏi của bạn Lê Nguyễn Nhật Anh (học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế) gửi đến cho ban tư vấn ở Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Thừa Thiên Huế sáng 4-3.

Ngày hội lần này thu hút hơn 3.000 học sinh đến từ các trường THPT trên toàn tỉnh đến tham dự.

Học sinh quan tâm ngành học khoa học dữ liệu

Trả lời câu hỏi này, Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương - phó trưởng ban đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM - nói rằng hiện nay nhiều trường học ở Huế, Đà Nẵng và TP.HCM đang chú trọng đào tạo nguồn nhân lực liên quan đến các ngành nghề khoa học dữ liệu.

Theo ông Dương, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ngành khoa học dữ liệu vào nhóm ngành toán - thống kê. Ngành học này hiện tương đối mới ở Việt Nam nhưng nhu cầu việc làm về tương lai sẽ rất lớn khi các doanh nghiệp cũng như chính quyền cả nước đang hướng đến việc chuyển đổi kinh tế số.

"Một sản phẩm của ngành khoa học dữ liệu đang "hot rần rần" hiện nay đó là Chat GPT. Các bạn có thể thấy rằng thông qua đó việc chuyển đổi số hiện nay đang rất cần nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin", ông Dương nói.

Học ngành khoa học dữ liệu sau này có nhiều việc làm? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Dương Tôn Thái Dương - phó trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM - trả lời câu hỏi của học sinh - Ảnh: NHẬT LINH

Tiến sĩ Võ Thanh Hải - phó hiệu trưởng thường trực Đại học Duy Tân - cho biết riêng trường này đã có 5 năm trong lĩnh vực đào tạo ngành khoa học dữ liệu. Ông Hải lưu ý rằng đây sẽ là một ngành học tương đối khó, đòi hỏi các bạn sinh viên phải có đam mê và nền tảng về toán học.

Trắc nghiệm tính cách để chọn ngành

Sau phần tư vấn chung, các bạn học sinh ở Huế đã tỏa ra đến 25 gian tư vấn chuyên sâu để được các chuyên gia đến từ các trường đại học, cao đẳng khắp cả nước tư vấn chọn ngành nghề. Ngoài việc được tư vấn, các bạn trẻ còn được trải nghiệm các trò chơi thú vị từ các đơn vị tư vấn tuyển sinh ở mỗi gian hàng.

Học ngành khoa học dữ liệu sau này có nhiều việc làm? - Ảnh 3.

Chuyên gia nước ngoài tư vấn cho học sinh ở Huế tại một gian tư vấn chuyên sâu ở Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra sáng 4-3 ở Huế - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Bạn này lưỡng tính"- kết quả đưa ra khiến các bạn trẻ ồ lên trước gian hàng của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (Đại học Đà Nẵng) tại chương trình tư vấn tuyển sinh ở Huế.

Thông qua 68 câu hỏi trắc nghiệm được đưa ra, đại diện Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh giải thích đối với các bạn vẫn chưa chọn cho mình ngành nghề yêu thích, qua các câu trả lời sẽ phân tích được tính cách của các bạn.

Có bạn hướng nội, có bạn hướng ngoại, có bạn bộc lộ cảm xúc mạnh. "Chúng tôi tin rằng qua tính cách các bạn có thể tư vấn các bạn hướng đến các nhóm ngành phù hợp để các bạn tìm hiểu, chọn lựa"- chuyên viên tư vấn phân tích. Đến tham dự gian hàng này, nhiều bạn học sinh có thể quét mã Zalo để vào các nhóm tương ứng với tính cách với mình và được tư vấn chuyên sâu.

Sau khi hoàn thành bài trắc nghiệm MBTI, bạn Hà Huy, học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế), nói không ngờ những câu hỏi trắc nghiệm rất đời thường cũng có thể nhìn nhận ra xu hướng tính cách.

Ví dụ khi chuông điện thoại reo lên thì chúng ta là người đầu tiên nhấc máy hay mong muốn người khác làm thay.

"Em nghiêng về cảm xúc nên có lẽ thích hợp với khối ngành nhân văn hơn dữ liệu. Sau chương trình này, em sẽ nghĩ sâu hơn về khối ngành nhân văn và tìm hiểu các nhóm trường này" - Huy nói.

Học ngành khoa học dữ liệu sau này có nhiều việc làm? - Ảnh 4.

Học sinh ở Huế trải nghiệm nghề pha chế đồ uống tại gian tư vấn chuyên sâu của một trường đại học đến từ TP.HCM - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đến với ngày hội, nhiều gian hàng đã sáng tạo ra nhiều hoạt động để thu hút học sinh. Tại gian hàng Trường hướng nghiệp Á - Âu, ngoài việc được xem biểu diễn pha chế, học sinh còn được thưởng thức luôn cả những ly cocktail tại chỗ.

Trong khi đó tại gian hàng của Đại học Greenwich, những thầy đồ trường quốc tế sẽ biểu diễn thư pháp theo gợi ý xin chữ từ học sinh. Đây như một thông điệp tôn trọng những giá trị văn hóa truyền thống của đất nước từ một trường quốc tế.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh tại Huế, Đồng ThápSáng nay tư vấn tuyển sinh tại Huế, Đồng Tháp

Sáng nay 4-3, chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị tổ chức sẽ đồng thời diễn ra ở Thừa Thiên Huế và Đồng Tháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên