20/09/2023 16:39 GMT+7

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và công nương đã đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức

Người kế vị ngai vàng Nhật Bản, Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko đã đến sân bay Nội Bài, bắt đầu thăm chính thức theo lời mời của Nhà nước Việt Nam từ ngày 20 đến 25-9.

Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko đến sân bay Nội Bài chiều 20-9, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko đến sân bay Nội Bài chiều 20-9, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm của Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko diễn ra vào dịp Việt Nam và Nhật Bản có các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Hoàng thái tử Akishino, 58 tuổi, là con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito với Thượng hoàng hậu Michiko. Ông là em trai của Nhật hoàng Naruhito.

Sau khi anh trai Naruhito lên ngôi Nhật hoàng, ông Akishino trở thành người đứng đầu danh sách kế vị do Nhật hoàng Naruhito không có con trai, theo Luật Hoàng gia năm 1947.

Đây là lần thứ ba ông Akishino đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm đầu tiên của Hoàng thái tử Akishino và công nương diễn ra vào năm 1999. Thời điểm đó, ông Akishino là người đứng thứ hai trong danh sách kế vị ngai vàng Nhật Bản.

Lần thứ hai ông Akishino đến Việt Nam là năm 2012. Trong chuyến công du này, ông Akishino - người nổi tiếng với niềm say mê nghiên cứu sinh vật học - đã tặng một tiêu bản gà quý hiếm tại Nhật Bản cho Bảo tàng Sinh học (Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) ở số 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Akishino sẽ dự lễ đón chính thức và có cuộc hội đàm với Phó chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch. Ông Akishino cũng sẽ tiếp kiến và dự tiệc chiêu đãi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Ông cũng đặt hoa tưởng niệm tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan nhà sàn và ao cá Bác Hồ.

Bên cạnh đó, Hoàng thái tử Akishino và công nương sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, dự buổi công chiếu vở opera Công nữ Anio cùng Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương cũng sẽ có các hoạt động tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Theo Đài NHK (Nhật Bản) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trong chuyến thăm lần này, Hoàng thái tử Akishino và công nương cũng sẽ gặp gỡ với những người Việt từng có thời gian học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Nâng tầm quan hệ Việt - Nhật

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức ODA lớn nhất của Việt Nam.

Theo TTXVN, Ngoại trưởng Kamikawa Yoko cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã và đang xây dựng mối quan hệ chiến lược trên nhiều lĩnh vực hơn kể từ khi nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á vào năm 2014.

Từ mối quan hệ tập trung vào hợp tác kinh tế như ODA, hợp tác đã có những bước phát triển trong các lĩnh vực liên quan đến nền tảng của đất nước như hợp tác trong lĩnh vực an ninh, năng lượng cũng như hợp tác phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam. Hợp tác làm tăng thêm sự tin cậy giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

"Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước khẳng định sẽ nâng mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng lên tầm cao hơn. Cùng với nhiều sự kiện kỷ niệm được tổ chức ở cả hai nước, Hoàng thái tử Akishino và công nương cũng thăm Việt Nam và chuyến thăm này sẽ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị và thân thiện giữa hai nước. Tôi tin tưởng rằng năm 2023 sẽ là cột mốc quan trọng trong 50 năm tới của cả hai nước", bà Kamikawa Yoko nói.

Tìm kiếm 5 thí sinh đến Nhật Bản giao lưu văn hóa Việt - NhậtTìm kiếm 5 thí sinh đến Nhật Bản giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Dự án Ca khúc hữu nghị Việt - Nhật 'Tomodachi - Tình bạn' vừa được công bố tại TP.HCM, nhắm tìm 5 thí sinh đến Nhật Bản giao lưu văn hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên