25/05/2023 23:33 GMT+7

Việt Nam muốn tham gia sáng kiến cơ sở hạ tầng chất lượng cao 75 tỉ USD của Nhật Bản

Sáng kiến cơ sở hạ tầng chất lượng cao trị giá 75 tỉ USD của Nhật Bản là một trong số các đề nghị của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khi ông đến Tokyo (Nhật Bản).

Việt Nam muốn tham gia sáng kiến cơ sở hạ tầng chất lượng cao 75 tỉ USD của Nhật Bản - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa ngày 25-5 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 25-5, tại Tokyo, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Việt Nam quan tâm nhiều sáng kiến của Nhật

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng đề nghị Ngoại trưởng Hayashi quan tâm triển khai các nội dung trao đổi tại hội đàm cấp cao giữa thủ tướng hai nước ở Hiroshima vừa qua.

Trong đó hai thủ tướng đã nhắc đến hợp tác ODA, đầu tư, thương mại, du lịch, hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân.

Ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh Việt Nam quan tâm và mong muốn Nhật Bản dành ưu tiên tham gia chương trình hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao và Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á (AETI, 10 tỉ USD).

Phó thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản cung cấp ODA thế hệ mới cho Việt Nam với tính ưu đãi cao hơn.

Các đề nghị của ông Quang đều có tính thời sự. Hồi tháng 3, trong chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố sáng kiến hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao dành cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Sáng kiến này trị giá 75 tỉ USD, dự kiến triển khai từ năm 2030 dưới sự phối hợp giữa Chính phủ Nhật Bản và khối tư nhân.

Vốn ODA thế hệ mới lãi suất gần như bằng 0

Đối với ODA thế hệ mới, trong cuộc hội đàm ngày 21-5 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã cùng chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác ODA trị giá 61 tỉ yen.

Trong đó, có tới 50 tỉ yen là ODA thế hệ mới, dành cho mục đích phục hồi - phát triển kinh tế - xã hội hậu COVID-19. Gọi là thế hệ mới vì lãi suất cho khoản ODA này rất thấp, gần như bằng 0.

Ngoài các vấn đề trên, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản. Trong đó có xem xét miễn thuế thu nhập và miễn thị thực nhập cảnh cho người Việt.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi cảm ơn sự đóng góp tích cực, hiệu quả và có trách nhiệm của Việt Nam vào thành công của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng vừa qua.

Ông khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng hàng đầu trong triển khai chính sách đối ngoại của Nhật Bản tại khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng cam kết Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có tiếp tục thúc đẩy hợp tác ODA với Việt Nam trong các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và công nghệ cao.

Ông Hayashi cũng đề nghị hai bên trao đổi để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Về đầu tư, ngoại trưởng Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư thời gian qua. Ông cũng cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại khu vực.

Ngoài các vấn đề song phương, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Đảng liên minh cầm quyền ủng hộ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Cũng trong ngày 25-5, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã gặp Chủ tịch Đảng Công minh Yamaguchi Natsuo. Đảng này thuộc liên minh cầm quyền tại Nhật Bản (cùng với Đảng Dân chủ tự do của Thủ tướng Kishida).

Tại cuộc gặp, ông Yamaguchi khẳng định Đảng Công minh đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Ông cũng nhất trí sẽ thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam.

Ký kết 3 dự án ODA nửa tỉ USD của Nhật cho Việt NamKý kết 3 dự án ODA nửa tỉ USD của Nhật cho Việt Nam

Hai nhà lãnh đạo Nhật và Việt Nam nhất trí sẽ giao các bộ, ngành phụ trách trao đổi về khả năng Nhật Bản cung cấp các dự án ODA thế hệ mới với tính ưu đãi cao, thủ tục đơn giản, linh hoạt.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên