30/08/2023 18:27 GMT+7

Hòa thượng Thích Hải Ấn: ‘Phóng sinh sai cách làm lòng tham phát triển'

Theo Hòa thượng Thích Hải Ấn - phó trưởng Ban văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nếu phóng sinh sai cách, khiến lòng tham của người khác phát triển thì chính bản thân mình đã có tội.

Hòa Thượng Thích Hải Ấn - phó trưởng Ban văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh: NHẬT LINH

Hòa Thượng Thích Hải Ấn - phó trưởng Ban văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Ảnh: NHẬT LINH

Trước sự việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế phát công văn đề nghị phật tử không mua bán chim phóng sinh, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với Hòa thượng Thích Hải Ấn - phó trưởng Ban văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - về vấn đề này.

Phật tử cần hiểu đúng việc phóng sinh 

* Hòa thượng nghĩ sao về văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc đề nghị phật tử không mua bán chim trời phóng sinh?

- Hòa thượng Thích Hải Ấn: Đây là một cách làm tốt của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, có sự phối hợp giữa sở và phía giáo hội về việc bảo vệ động vật hoang dã.

Trước đây việc phóng sinh bên trong chùa ở Huế diễn ra cũng không phải hiếm. Có những lần phật tử phóng sinh chim trời, khi mở cửa lồng nhốt ra có những chú chim bị kiệt sức, bay không nổi. Tôi thấy mà đau lòng.

Do vậy từ nhiều năm nay ở chùa Từ Đàm nơi tôi đang ở đã không cho phép những người bắt chim trời phóng sinh đem đến chùa để bán. 

Trong những lần thuyết giảng Phật pháp thì nhà chùa đều lồng vào đó việc khuyên răn phật tử không nên mua bán chim, động vật phóng sinh từ những người buôn bán như vậy.

* Vậy phóng sinh như thế nào mới đúng cách, thưa hòa thượng?

- Phóng sinh là truyền thống từ bi của đạo Phật với tất cả mọi loài chứ không riêng gì loài chim. Khi phật tử thấy con vật nào đang bị bắt nhốt, mình hãy tìm mọi cách mua, xin hoặc thuyết phục người bắt thú thả con vật đó ra.

Với những người đem chim, cá đến cửa chùa để bán thì trong tâm của họ đã có nảy sinh sự lợi dụng lòng từ bi của phật tử. Nếu mua những con vật đó của họ, vô tình đã tiếp tay cho lòng tham trong tâm của người bán đó lớn lên, lần sau họ sẽ tiếp tục tìm cách bắt nhốt thú vật để bán tiếp.

Chúng tôi thường khuyên phật tử hãy ra chợ mua chim, cá hoặc nếu đi giữa đường bất kỳ lúc nào gặp cảnh động vật bị bắt nhốt thì hãy mua, xin ở đó. Bởi những người làm nghề bắt, bán cá, chim, động vật ở chợ họ không có sự trục lợi, mà chỉ đơn giản đó là nghiệp mưu sinh.

Với những phật tử hành nghề bắt thú như vậy, chúng tôi cũng khuyên bảo họ nên dừng lại khi cuộc sống đã đủ đầy hơn và tuyệt đối phải tuân thủ pháp luật, không được săn bắt những loài động vật quý hiếm hoặc sử dụng phương thức săn bắt bị cấm.

Một thanh niên bán chim phóng sinh trước cổng chùa ở Vũng Tàu sáng 30-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Một thanh niên bán chim phóng sinh trước cổng chùa ở Vũng Tàu sáng 30-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cần nhiều hơn sự phối hợp của các bên

* Theo hòa thượng, cần phải làm gì để chấm dứt hình ảnh buôn bán chim trời, động vật phóng sinh trước cửa Phật?

- Cần phải có nhiều hơn sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, cơ quan thực thi pháp luật với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đặc biệt ở các địa phương nhằm vận động thay đổi nhận thức của mọi người trong việc phóng sinh sao cho đúng cách, đúng kiểu.

Phải làm sao để tâm từ của bản thân phát triển chứ không để lòng tham của người khác phát triển. Để lòng tham của người phát triển thì mình đã trở nên có tội.

Kiểm lâm Huế đi đến hơn 70 chùa tuyên truyền không mua bán chim phóng sinh

Ngày 30-8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trong những ngày qua lực lượng kiểm lâm đã đi đến hơn 70 ngôi chùa trên địa bàn để tuyên truyền, khuyến cáo mọi người không mua bán chim phóng sinh.

Ngoài việc tuyên truyền, lực lượng kiểm lâm còn tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm việc săn bắt, mua bán chim trời hoang dã trong dịp Vu lan này.

Huế đề nghị phật tử không mua bán chim phóng sinh dịp Vu lanHuế đề nghị phật tử không mua bán chim phóng sinh dịp Vu lan

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát công văn đề nghị phật tử không mua bán chim thả phóng sinh dịp lễ Vu lan.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên