30/08/2023 16:18 GMT+7

Kiểm lâm đến cổng chùa nhắc nhở, khuyến cáo người bán chim phóng sinh

Sau khi Tuổi Trẻ Online có bài viết ‘Chim phóng sinh bày bán trước nhiều cổng chùa ở Vũng Tàu’, Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ đã cử cán bộ đi nhắc nhở, khuyến cáo người dân.

Kiểm lâm viên nhắc nhở người bán chim phóng sinh trước một cổng chùa ở Vũng Tàu trưa 30-8. Người này cho biết mình đưa về Vũng Tàu gần 300 con chim và đến trưa thì còn gần 100 con - Ảnh: Đ.H.

Kiểm lâm viên nhắc nhở người bán chim phóng sinh trước một cổng chùa ở Vũng Tàu trưa 30-8. Người này cho biết mình đưa về Vũng Tàu gần 300 con chim và đến trưa thì còn gần 100 con - Ảnh: Đ.H.

Trưa 30-8, nhằm ngày chính lễ Vu lan, kiểm lâm viên của Hạt kiểm lâm Vũng Tàu - Phú Mỹ đã đến các cổng chùa ở Vũng Tàu để nhắc nhở, khuyến cáo những người bán chim phóng sinh tại đây. 

Việc làm này xuất phát sau khi lãnh đạo hạt đọc thông tin ở bài viết "Chim phóng sinh bày bán trước nhiều cổng chùa ở Vũng Tàu" đăng trên Tuổi Trẻ Online sáng cùng ngày.

Tại cổng chùa trên đường Ba Cu, khi được kiểm lâm viên nhắc nhở rằng việc bắt và bán chim hoang dã là vi phạm, do đó người dân hoặc là mang về tự thả hoặc giao nộp cho cơ quan kiểm lâm thì người thanh niên bán chim ở đây tỏ ra khá bất ngờ vì không biết mình sai.

Còn người phụ nữ bán chim sắc ô để phóng sinh đến từ Định Quán (Đồng Nai) xin cho bán hết rồi về. Chị này cho biết lâu nay vẫn bán mà chưa ai nhắc nhở, khuyến cáo gì...

Các kiểm lâm viên đã nhắc nhở và khuyến cáo những người bán chim phóng sinh, nếu còn tái phạm sẽ lập biên bản thu giữ.

Một phụ nữ đi lễ chùa cho biết đi lễ Vu lan thấy chim bị nhốt trong lồng thương thì hỏi mua để phóng sinh tạo phước. Nhưng thượng tọa Thích Thiện Thông - chánh văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - khẳng định: phóng sinh theo pháp của nhà Phật là giải phóng cho con vật khỏi bị giết, còn phóng sinh như hiện nay trước cổng chùa không đúng pháp. 

"Mua chim đã bị người khác bắt nhốt rồi thả để cầu phước cho gia đình là không đúng pháp", thượng tọa nói.

Theo quan sát, trưa 30-8 các chùa ở Vũng Tàu rất đông người đi lễ và hầu như trước cổng chùa nào cũng có người bán chim phóng sinh. Thi thoảng có người ghé qua mua chim phóng sinh.

Một người đi lễ chùa ở Vũng Tàu thả chim phóng sinh vào trưa 30-8 - Ảnh: Đ.H.

Một người đi lễ chùa ở Vũng Tàu thả chim phóng sinh vào trưa 30-8 - Ảnh: Đ.H.

Hành vi săn bắt, nhốt, nuôi động vật rừng thông thường có thể bị xử phạt theo nghị định 35/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Theo đó, với động vật rừng thông thường mức phạt từ 5 đến 300 triệu đồng, tùy trị giá.
Huế đề nghị phật tử không mua bán chim phóng sinh dịp Vu lanHuế đề nghị phật tử không mua bán chim phóng sinh dịp Vu lan

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát công văn đề nghị phật tử không mua bán chim thả phóng sinh dịp lễ Vu lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên