12/12/2020 21:30 GMT+7

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện

HỮU HẠNH - VY DUNG
HỮU HẠNH - VY DUNG

TTO - Họa sĩ Hà Hùng Dũng vừa mang hơn 70 tác phẩm được anh sưu tập suốt 10 năm qua đến trưng bày và đấu giá tại triển lãm 'Của để dành' nhằm gây quỹ thiện nguyện 'Sapa ngày về'.

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 1.

“Của để dành” là những tác phẩm của các họa sĩ được Hà Hùng Dũng sưu tập trong 10 năm - Ảnh: HỮU HẠNH

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm của hơn 30 họa sĩ được Hà Hùng Dũng tích cóp, sưu tập trong 10 năm qua với nhiều thể loại và chất liệu đa dạng như sơn dầu, lụa, sơn mài, khắc gỗ, màu nước, màu bột, bút sắt, gốm…

Tất cả tạo nên sự chia sẻ "Của để dành" đầy tình cảm, được nhiều nghệ sĩ đồng lòng ủng hộ nhằm gây quỹ để gửi quà đến các trẻ em và phụ nữ nghèo ở Tây Bắc vào đầu năm 2021.

Tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật TP.HCM, Hà Hùng Dũng dành trọn cuộc sống của mình với đam mê nghệ thuật. Không chỉ miệt mài sáng tác, thể nghiệm với nhiều chất liệu khác nhau, anh còn chăm chỉ sưu tập tranh từ lúc còn là sinh viên.

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 2.

Doanh thu từ triển lãm sẽ dành tặng quà trẻ em và phụ nữ nghèo ở Tây Bắc đầu năm 2021 - Ảnh: HỮU HẠNH

Bức tranh đầu tiên Dũng sưu tập là tác phẩm Hoa chuối của họa sĩ Võ Ngọc Sương. "Mình và chị cùng học trường mỹ thuật, chơi thân. Mình thích tranh của chị, màu trầm buồn nhưng rất hay. Mình mua bức này từ năm 2011 và vẫn mê tới bây giờ.

Hồi đó nghèo nhưng Dũng đã thích sưu tập rồi. Cứ sống tiết kiệm, vẽ tranh rồi bán được bức nào lại dùng 50% tiền đó đi mua tác phẩm của đồng nghiệp. Mua được thì rất hạnh phúc, và anh chị em luôn chia sẻ cùng nhau với giá ‘yêu thương’" - họa sĩ Hà Hùng Dũng chia sẻ.

Sau nhiều năm sáng tác, triển lãm cá nhân và sáng lập nhiều sân chơi cho các nghệ sĩ trẻ đam mê hội họa và nghệ thuật handmade, triển lãm Của để dành đánh dấu một vai trò mới của họa sĩ Hà Hùng Dũng: người chuyên sưu tập tác phẩm của các đồng nghiệp.

"Khi tổ chức triển lãm này, nhiều người nói mình ‘khùng’ vì người ta có tiền thì mua đất, mua xe, không ai như mình vẫn ở nhà thuê, có tiền lại đem đi mua tranh hết" - anh vừa kể vừa cười dí dỏm.

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 3.

Tác phẩm sưu tập đầu tay của Hà Hùng Dũng: bức "Hoa chuối" của họa sĩ Võ Ngọc Sương - Ảnh: HỮU HẠNH

"Nhưng mình cứ mua vì thích tác phẩm, vì cái tình với các anh chị em nghệ sĩ chứ không phải để sinh lời. Và luôn ấp ủ một ngày nào đó sẽ mang các tác phẩm ra trưng bày, để các nghệ sĩ biết mình luôn trân trọng, gìn giữ những 'đứa con tinh thần' của họ".

Trong suốt hành trình sáng tác, Hà Hùng Dũng dành nhiều tình yêu cho vùng đất Tây Bắc. Anh đã có nhiều triển lãm cá nhân mang dấu ấn Tây Bắc như Mơ hoang, Hà Giang ơi, Sapa ngày về

Với triển lãm Của để dành, Hà Hùng Dũng chọn bán đấu giá tranh để góp vào quỹ thiện nguyện Sapa ngày về do anh tổ chức và đã làm được 10 số để ủng hộ các em nhỏ và phụ nữ nghèo ở Tây Bắc.

"Mỗi lần gây quỹ cứ đi xin hoài cũng ngại, nên lần này mình quyết định tự gây quỹ. Mình rất vui vì được các anh chị em nghệ sĩ ủng hộ nhiệt tình" - họa sĩ Hà Hùng Dũng tâm sự.

Triển lãm diễn ra từ nay đến ngày 21-12 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 4.

Tranh màu nước của họa sĩ Ngô Thanh Hải - Ảnh: HỮU HẠNH

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 5.

Tác phẩm Phố đêm Đà Lạt, chất liệu màu nước của họa sĩ Đoàn Quốc - Ảnh: HỮU HẠNH

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 6.

Tranh sơn dầu của họa sĩ Huỳnh Thu Hương - Ảnh: HỮU HẠNH

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 7.

Bộ tranh sơn dầu của Huy Phan được Hà Hùng Dũng sưu tập trước ngày triển lãm 1 tháng - Ảnh: HỮU HẠNH

Họa sĩ Hà Hùng Dũng mang ‘Của để dành’ đi triển lãm, đấu giá từ thiện - Ảnh 8.

Nhà sưu tập Hà Hùng Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng họa sĩ trẻ Lê Cảnh Khôi Nguyên - Ảnh: HỮU HẠNH

Gửi tranh đến triển lãm để rồi... bị hỏng Gửi tranh đến triển lãm để rồi... bị hỏng

TTO - Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020 khai mạc chiều 1-12 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) bị chìm lấp trong ồn ào chuyện tác phẩm bị nhà tổ chức làm trầy xước, vấy bẩn...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên