13/11/2020 11:02 GMT+7

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên

VY DUNG - HỮU HẠNH
VY DUNG - HỮU HẠNH

TTO - 39 ảnh khỏa thân đen trắng ấn tượng của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên vừa được giới thiệu qua triển lãm ảnh 'Tạo tác 2', đang trưng bày đến ngày 18-11 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 1.

Tác phẩm trong triển lãm ảnh "Tạo tác 2" của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên - Ảnh: HỮU HẠNH chụp lại

Đây là những tác phẩm được nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên chọn lọc trong tập sách ảnh cùng tên, gồm 200 bức ảnh hoàn toàn mới được anh thực hiện trong suốt ba năm qua, kể từ khi triển lãm ảnh khỏa thân Tạo tác 1 lần đầu ra mắt và gây tiếng vang vào năm 2017.

Tạo tác 2 vẫn tiếp tục là hành trình tôn vinh nét đẹp của ngôn ngữ cơ thể người phụ nữ, và những tìm tòi mới với "trò chơi ánh sáng" của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên. 

Vẫn là ảnh đen trắng, vẫn chụp trong studio, nhưng tác giả đã mang đến những khám phá mới về bố cục, tạo hình, góc nhìn và những cảm xúc ấn tượng cho tác phẩm.

Đặc biệt, có gần một nửa tác phẩm trong Tạo tác 2 được nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên thực hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, "Tạo tác 2" chứa đựng sự tù túng, bức bối với những sợi dây chằng níu, những vòng xoắn lò xo rối rắm, những áp lực trước vòng tròn bánh xe thời gian… nhưng ẩn sâu trong đó là những ước mơ, những khát vọng được giải phóng, được lan tỏa và thăng hoa.

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 2.

Tác phẩm trong triển lãm Tạo tác 2 của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên - Ảnh: HỮU HẠNH chụp lại

Với nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên, được nhìn ngắm và sáng tác với những đường cong tuyệt tác do tạo hóa ban tặng là một đặc ân. 

"Nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội, khi mọi hoạt động gần như đều bị hạn chế, mình lại vẫn làm được điều mình đam mê. 

Tất nhiên, vẫn có những khó khăn trong quá trình tuyển chọn người mẫu sao cho đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn và giãn cách xã hội, nhưng may mắn là mọi người đều có cùng tâm trạng và cảm xúc với mình, tạo nên sự đồng điệu cho tác phẩm" - nhà nhiếp ảnh chia sẻ.

Sự đồng điệu cũng là điều mang đến cho nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên niềm hạnh phúc lớn nhất khi tổ chức triển lãm. 

"Mình thích được quan sát năng lượng, cảm xúc của những khán giả đến thưởng thức triển lãm. Sự công nhận nhiếp ảnh khỏa thân là một xu hướng tất yếu, đến lúc thì phải mở thôi. Tất nhiên là vẫn phải trong khuôn khổ cho phép, cứ vậy mà làm, và hãy để nghệ thuật thăng hoa".

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 3.

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên tại triển lãm ảnh "Tạo tác 2" - Ảnh: HỮU HẠNH

Triển lãm Tạo tác 1 của Hạo Nhiên 3 năm trước là một minh chứng cho sự đổi mới, mở cửa đối với nghệ thuật nhiếp ảnh khỏa thân. Nhưng Hạo Nhiên vẫn liên tục tìm tòi, mỗi lần xuất hiện đều mang đến những cách nhìn mới.

Họa sĩ Uyên Huy - chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM

"Hình tượng khỏa thân trong Hạo Nhiên dường như chỉ là cái cớ để anh thể hiện trình độ tư duy và tài năng sáng tạo. Nếu ‘Tạo tác 1’ là bố cục người mẫu, đặt ánh sáng, chọn góc nhìn để ghi nhận tác động ánh sáng trên hình thể nhằm tôn vinh nét đẹp cơ thể bằng ảnh đen trắng, thì "Tạo tác 2" mang đến 3 mảng ngôn ngữ phong phú. 

Một là cách diễn tả nghệ thuật thân thể bằng tư thế người mẫu dưới tác động ánh sáng và góc nhìn tác giả; hai là nghệ thuật sắp đặt người mẫu với những đạo cụ hình vuông, đường thẳng, đường kỷ hà… tạo nên những đường nét bố cục ấn tượng; ba là nghệ thuật trình diễn, sử dụng người mẫu và các dạng bố cục tạo hình với ý tưởng phối kết để sáng tạo nên những tác phẩm ấn tượng. Triển lãm cho thấy hành trình sáng tạo còn dài của tác giả" - họa sĩ Uyên Huy nhận xét.

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 5.

Nghệ thuật trình diễn tạo nên một tác phẩm ấn tượng - Ảnh: HỮU HẠNH chụp lại

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 6.

Nghệ thuật sắp đặt với những đường nét bố cục mạnh mẽ - Ảnh: HỮU HẠNH chụp lại

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 7.

Cách diễn tả nghệ thuật thân thể trong triển lãm “Tạo tác 2” - Ảnh: HỮU HẠNH chụp lại

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 8.

Khán giả chăm chú trước một tác phẩm trong triển lãm “Tạo tác 2” - Ảnh: HỮU HẠNH

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 9.

Những tác phẩm trong triển lãm ảnh "Tạo tác 2" của Hạo Nhiên - Ảnh: HỮU HẠNH

Ấn tượng 39 ảnh khỏa thân đen trắng của Hạo Nhiên - Ảnh 10.

Không gian triển lãm "Tạo tác 2" tại Hội Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên Khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên

TTO - Chiều 15-9, rất đông giới nhiếp ảnh và công chúng đã đến chứng kiến triển lãm ảnh khỏa thân lần đầu tiên tại VN của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất