Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Sắp có triển lãm ảnh nude nghệ thuật

29/05/2018 10:35 GMT+7

TTO - Ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm - cho biết triển lãm ảnh nude sẽ tổ chức vào cuối tháng 7, nhằm phân biệt giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khỏa thân mạo danh nghệ thuật.

Tuy nhiên, thông tin cụ thể chưa được tiết lộ mà phải chờ đến buổi họp báo công bố triển lãm, dự định sẽ tổ chức cận ngày trước buổi khai mạc.

Sắp có triển lãm ảnh nude nghệ thuật - Ảnh 1.

Nude - ảnh của Nguyễn Dzũng Art

Việc cơ quan của Bộ VH-TT&DL đứng ra tổ chức sẽ giúp các sở VH-TT&DL bớt “dè chừng” hơn cho việc cấp phép những triển lãm ảnh khỏa thân trong tương lai

Nhà nhiếp ảnh Thái Phiên

Có thể hiểu đây là một bước thận trọng trong thông tin của phía cơ quan tổ chức. Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia đã tiếp nhận triển lãm với thái độ ủng hộ và tích cực. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên phía cơ quan quản lý là Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (trực thuộc Bộ VH-TT&DL) đứng ra tổ chức một triển lãm cho thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Dzũng Art đón nhận thông tin về triển lãm với sự bất ngờ: "Tôi cứ nghĩ phải đợi 5 năm nữa, nhưng không ngờ cục quyết làm trong năm nay. Như vậy cũng thấy là "dũng cảm" lắm rồi!".

Nguyễn Dzũng Art cho hay anh đã nhận lời mời tham gia, dù thâm tâm có dè dặt: "Tôi có chút đắn đo khi nhận lời. Mỗi tác giả chỉ được treo từ 5-7 ảnh, được duyệt theo mặt bằng nhận thức chung về ảnh khỏa thân, nên chắc cũng chưa "đã" lắm. Tôi nghĩ tất cả cũng ở mức giới hạn an toàn thôi, chưa gây thỏa mãn được. Nhưng dẫu sao đây cũng là khởi đầu tốt".

Sắp có triển lãm ảnh nude nghệ thuật - Ảnh 3.

Dáng xuân - ảnh của Phó Bá Cường

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên cho rằng việc cục tổ chức triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật sẽ giúp các sở VH-TT&DL địa phương "lỏng tay" hơn trong việc xét duyệt, cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân. Anh nói: "Tôi nghĩ trong tương lai, thể loại ảnh nude nghệ thuật sẽ được "đối đãi" ngang bằng với những thể loại ảnh khác, như ảnh phong cảnh, đời thường, sinh hoạt".

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cũng chia sẻ với quan điểm này: "Nếu cấp trên không làm, các cơ quan cấp dưới cũng khó dám "vượt rào". Quan trọng là thái độ nhìn nhận của cơ quan nhà nước, chứ nghệ sĩ chúng tôi có nhiều cách phổ biến triển lãm, đâu chỉ có mỗi cách triển lãm đâu!".

Trong lúc các nhiếp ảnh gia nhiệt tình ủng hộ thì thông tin ban đầu về việc cơ quan tổ chức sẽ gắn nhãn 18+ cho triển lãm khiến họ nghĩ rằng đây là bước "rón rén", "thăm dò" của ban tổ chức.

Trong thẩm mỹ của tranh hay ảnh khỏa thân nghệ thuật đều chưa bao giờ giới hạn độ tuổi. Nhiếp ảnh gia Thái Phiên bày tỏ quan điểm: "Tôi nghĩ đây là sự thận trọng quá mức của ban tổ chức, nhưng vì là lần đầu tiên tổ chức nên chuyện này có thể thông cảm".

Theo tin từ Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, triển lãm ảnh nude dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 30-7 tại Trung tâm Triển lãm mỹ thuật và nhiếp ảnh, quy tụ các tay máy của hai miền Nam - Bắc: Thái Phiên, Nguyễn Dzũng Art, Dương Quốc Định, Lê Quang Châu, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Trần Nhân Quyền...

Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude Thái Phiên: Tôi rùng mình khi nhắc đến xin phép triển lãm ảnh nude

TTO - Để những bức ảnh nude được duyệt in sách, Thái Phiên phải chứng minh ảnh có giải thưởng, được in báo… và thậm chí buộc phải phóng lớn ảnh nude hết cỡ để nhà xuất bản duyệt trực tiếp!

QUANG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận