03/12/2017 08:14 GMT+7

Khi vợ nhiếp ảnh gia cũng là người mẫu ảnh khỏa thân cho chồng

THÁI LỘC
THÁI LỘC

TTO - Bức ảnh chụp vợ của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định trong tư thế khỏa thân phần trên được treo trong phòng khách gia đình và là niềm tự hào của cả nội ngoại.

Ảnh nude được Dương Quốc Định dùng kỹ thuật để xử lý, tạo ra những hiệu ứng, những tác phẩm độc đáo!

Vũ Quốc Khánh (chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam)

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định giới thiệu về bức ảnh khỏa thân đang treo ở phòng khách nhà mình: "Đây là bức ảnh tôi chụp vợ năm cô ấy 37 tuổi. Tác phẩm nude art này được nhiều giải thưởng quốc tế, rất nhiều người biết đến; không chỉ tôi, vợ tôi, mà cả các con tôi và gia đình ngoại nội đều tự hào về nó!".

Khi vợ nhiếp ảnh gia cũng là người mẫu ảnh khỏa thân cho chồng - Ảnh 2. Người mẫu ảnh khỏa thân và thù lao qua tấm lưng trần

TTO - Để quyết định 'phô thân cho người khác chụp', người mẫu phải vượt qua nhiều định kiến, rất nhiều 'phận mẫu' trong số ấy làm... nặng lòng nhà nhiếp ảnh.

Khi vợ nhiếp ảnh gia cũng là người mẫu ảnh khỏa thân cho chồng - Ảnh 2.

Anh Dương Quốc Định bên ảnh khỏa thân của chị Mộng Hà - Ảnh: T.LỘC

Đồng vợ đồng chồng...

Đó là bức ảnh chụp phần trên cơ thể của một người phụ nữ ngồi tạo dáng trong một khung tranh, tràn đầy, mọng căng, thoát ý tuổi xuân mà mượt chảy. 

"Khuôn trăng" kia tuy rất tươi nhưng vẫn có nét gì đó đượm buồn, gợi nhớ, tương liên với cảnh vật sông nước đằng sau... 

Nay ngồi bên bức ảnh cũng chính là người phụ nữ ấy nhưng tuổi đã gần 50, có thể chứng thực ngay thời gian thay đổi con người ta đến mức nào. 

Và bức ảnh ấy đã đánh dấu khoảnh khắc một thời tuổi xuân không trở lại của chị Mộng Hà.

Dương Quốc Định còn khoe với chúng tôi rất nhiều bức ảnh khỏa thân mà mẫu là cháu vợ anh chụp ở nhiều tư thế. 

Ngoài ra, những người thân trong gia đình anh cũng đề nghị anh chụp nude cho họ để mỗi người lưu giữ khoảnh khắc tuổi xuân của mình. 

Anh nói việc chụp ảnh khỏa thân trong gia đình anh gần gũi, quen thuộc lắm. Còn người vợ Mộng Hà nói chị chẳng lăn tăn gì về việc chụp khỏa thân của chồng, vì nó đối với gia đình chị như là hơi thở.

Khi vợ nhiếp ảnh gia cũng là người mẫu ảnh khỏa thân cho chồng - Ảnh 4.

Một tác phẩm nude art của Dương Quốc Định

Biết nhau từ hồi tiểu học, thấy anh có vẽ tranh khỏa thân nên chị tìm đến nhờ anh vẽ mẫu để thêu áo dài rồi họ bén duyên chồng vợ. 

"Bạn bè nói anh ấy chụp ảnh đẹp lắm. Nhiều người đi chợ nói hôm qua thấy "ông xã" em lên tivi nhờ chụp ảnh đẹp!" - chị Mộng Hà tự hào cho biết. 

Trong rất nhiều tác phẩm nude art của chồng, chị là người canh cửa, phụ việc đắc lực cho anh. "Mỗi lần chụp thấy anh rất miệt mài, say mê, dồn hết công sức. Làm sao "có vấn đề gì đó" như người ta nói được!" - chị Hà nói.

Trong "đời nghề" ảnh khỏa thân của Dương Quốc Định có 11 người mẫu, gồm cả vợ mình. Anh vốn xuất thân từ trường mỹ thuật, là một họa sĩ thích vẽ tranh thiếu nữ khỏa thân. 

Năm 2003, Dương Quốc Định bắt đầu chú ý đến nhiếp ảnh để ứng dụng vào nghệ thuật của mình, đồng thời lấy đó làm công cụ mưu sinh vì hội họa lúc ấy không giúp anh đủ sống bằng nghề do thành phố công nghiệp Biên Hòa chẳng có mấy ai đoái hoài đến tranh... 

"Máy ảnh giúp tôi sống tốt hơn vì có tính thực dụng hơn, nhiều người thích và cũng dễ thưởng lãm hơn. Chỉ cần ba bữa là sử dụng được máy!".

Song song với chụp ảnh dịch vụ, Dương Quốc Định chuyển qua ảnh khỏa thân nghệ thuật: "Nhiếp ảnh chẳng qua là công cụ để tôi thực hiện những gì mình biết, những khả năng tôi thấy và giúp tôi tạo ra hoàn cảnh và bối cảnh" - anh nói. 

Anh lao vào ảnh khỏa thân nghệ thuật dựa vào kiến thức chuyên môn sẵn có của một họa sĩ.

Cặp đôi nắm tay nhau Cặp đôi nắm tay nhau 'khỏa thân đi khắp thế gian' Phác thảo của Nàng Mona Lisa là tranh khỏa thân? Phác thảo của Nàng Mona Lisa là tranh khỏa thân? Lê Thiết Cương: Thời của Lưu Công Nhân vẫn mời được mẫu khỏa thân Lê Thiết Cương: Thời của Lưu Công Nhân vẫn mời được mẫu khỏa thân

Quan niệm sáng tác

"Trước khi sáng tác, tôi xác định xêri ảnh đó mình muốn làm gì để tìm nhân vật phù hợp. Tôi thường chọn một người đồng cảm, thực sự hiểu biết và đáp ứng các yếu tố về thể hình, khuôn mặt... 

Tôi sẽ cố gắng nói chuyện với họ thật nhiều, chia sẻ với họ về thể loại ảnh khỏa thân, nếu họ nhận ra vấn đề thì tôi mới hợp tác. 

Và trước khi bấm máy luôn luôn có biên bản rõ ràng. Ở đây là sự thấu hiểu và hợp tác với một tinh thần tự nguyện chứ không đặt nặng tiền bạc. 

Thường là tôi trả công họ bằng những tác phẩm đẹp nhất về họ. Họ sử dụng nó như bản quyền cá nhân và ngược lại tôi cũng sở hữu những bức ảnh đó, được quyền công bố... là tài sản riêng của mình!" - Dương Quốc Định chia sẻ.

Ngôi nhà nhỏ xinh của vợ chồng Dương Quốc Định nằm trong con hẻm cạnh chợ Tân Phong, TP Biên Hòa. 

Anh nói: "Nhờ ảnh nude mà tôi xây được căn nhà này cho vợ con!". Tất cả các tầng, kể cả quanh cầu thang treo toàn ảnh nude. 

Anh lấy ra một tác phẩm, cùng với diễn giải về nghệ thuật "line art" mới của mình, anh dùng cọ đi từng nét acrylic lên bức ảnh khỏa thân đã được in trên toan. 

Anh nghĩ ra cách dùng những bức ảnh nude art sẵn có của mình rồi khoác lên nó "tấm áo mới" bằng những nét cọ (line), tạo thành những tác phẩm trông rất bắt mắt, rất lạ, bán rất chạy, vừa nhiều vừa được giá.

Anh chia sẻ: "Trong mấy chục năm hoạt động nghệ thuật, từ tranh cho đến ảnh nude art kèm theo đủ thứ nghề, tất cả chỉ đủ sống. Nhưng chính nhờ line art này, dựa trên tài nguyên là ảnh khỏa thân nghệ thuật, chỉ trong sáu tháng tôi xây đủ căn nhà này!"...

Định mệnh với thiếu nữ

1

Nét đẹp chân phương của thiếu nữ qua ảnh của Dương Quốc Định

Dương Quốc Định cho biết: "Nghệ thuật nude đến với tôi cũng tự nhiên. Từ lúc bé tôi đã thích vẽ thiếu nữ, vào trường nghệ thuật cũng thích vẽ thiếu nữ.

Rồi lúc ra trường cũng vẽ tranh thiếu nữ. Chuyển sang nhiếp ảnh tôi cũng chụp ảnh thiếu nữ.

Khi bước vào bộ môn ảnh khỏa thân nghệ thuật này, tôi lại gặp nét đẹp của thiếu nữ khi cố gắng tìm hiểu thể loại mà tiền nhân đã đi từ lâu rồi, để xem họ đã đi đến đâu và đã làm những gì để tránh lặp lại con đường cũ; để tìm ra cho mình cách sáng tác riêng, cách tạo hình riêng".

Cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân: làm sao cấm chuyện đó? Cấm người mẫu chụp ảnh khỏa thân: làm sao cấm chuyện đó?

TTO - Các luật sư, người mẫu, người đẹp và các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh khỏa thân chưa "tâm phục, khẩu phục" về thông tư quy định người đẹp, người mẫu ở VN sẽ không được chụp ảnh khoả thân.

Vì sao qua bao thế kỷ, nghệ thuật khỏa thân vẫn hấp dẫn? Vì sao qua bao thế kỷ, nghệ thuật khỏa thân vẫn hấp dẫn?

TTO - Hình thể khỏa thân là một trong những chủ đề lớn của nghệ thuật. Nó xuất hiện trong hầu hết dấu ấn văn hóa qua các thời kỳ từ trường phái lập thể đến trường phái ấn tượng trừu tượng…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên