21/11/2020 09:23 GMT+7

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’

VY DUNG - HỮU HẠNH
VY DUNG - HỮU HẠNH

TTO - Triển lãm ảnh 'Thấu cảm - Những chuyện chưa kể” của NSNA Lê Hồng Linh vừa có buổi đấu giá trực tiếp vào tối 20-11, tổng doanh thu gây quỹ được 1,623 tỉ đồng, góp phần xây thêm 25 thư viện ước mơ cho các em nhỏ.

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’ - Ảnh 1.

NSNA Lê Hồng Linh giới thiệu tác phẩm trong buổi đấu giá tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - Ảnh: HỮU HẠNH

Trong đó, 5 bức ảnh độc bản của NSNA Lê Hồng Linh vừa bán đấu giá trực tiếp được 1,2 tỉ đồng. Phần còn lại là tổng doanh thu từ tiền bán ảnh, sách sau một tuần trưng bày triển lãm "Thấu cảm - Những chuyện chưa kể" tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Buổi đấu giá diễn ra trong không khí ấm cúng và không kém phần sôi nổi. 5 bức ảnh độc bản được chọn đều là những tác phẩm từng mang về nhiều giải thưởng quốc tế cho NSNA Lê Hồng Linh, được anh đặt tên "Xuân, Hạ, Thu, Đông và Xuân lại về".

Bức ảnh đầu tiên đại diện tinh thần "Xuân" với hình ảnh một chú khỉ ôm chặt cổ một em bé ở Bình Thuận được đấu giá cao nhất với 500 triệu đồng. 

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’ - Ảnh 2.

Bức ảnh mang tinh thần "Xuân" được mua với giá cao nhất là 500 triệu đồng - Ảnh: HỮU HẠNH

Bức ảnh khiến người xem rung động trước tình cảm và sự bảo bọc hồn nhiên của em bé dành cho chú khỉ con, khơi gợi những điều đáng suy ngẫm về sự thấu cảm, những ước mơ và cả những trách nhiệm trước sự tàn phá môi trường...

Bằng tinh thần thiện nguyện và thấu cảm, buổi đấu giá bỗng nhiên không còn được tính bằng tiền mà được quy thành giá của… thư viện, mỗi lần nâng giá là có thêm một thư viện ước mơ.

Đến cuối ngày 20-11, tổng doanh thu quyên góp từ triển lãm đã thu được 25 thư viện ước mơ (tương ứng 1.623 tỉ đồng), vượt quá kỳ vọng ban đầu là xây 10 thư viện cho các em nhỏ miền Trung sau đợt bão vừa qua.

Từ nay đến ngày 30-11, Lê Hồng Linh cho biết anh kỳ vọng sẽ gây quỹ được 3,9 tỉ đồng để góp phần xây thêm 60 thư viện ước mơ cho học sinh cả nước trong năm 2021.

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’ - Ảnh 3.

Các nhà hảo tâm nhiệt tình tham gia đấu giá ảnh để gây quỹ "Thư viện ước mơ" - Ảnh: HỮU HẠNH

Khai mạc từ ngày 14-11 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, triển lãm ảnh "Thấu cảm - Những chuyện chưa kể" đã thu hút đông đảo khán giả đến thưởng lãm, chia sẻ cảm xúc và cùng chung tay gây quỹ cho dự án "Thư viện ước mơ" hướng về các tỉnh miền Trung.

108 tác phẩm trong triển lãm được NSNA Lê Hồng Linh chia thành ảnh độc bản, ảnh bản giới hạn và bản không giới hạn số lượng. 

Ngoài 5 tác phẩm độc bản đã được đấu giá, công chúng có thể tiếp tục quyên góp đến ngày 30-11 bằng cách mua ảnh, sách trên trang web dành riêng cho chương trình - empathy.vn.

"Thư viện ước mơ" là dự án cộng đồng do chị Nguyễn Phi Vân (chủ tịch Hiệp hội đầu tư thiên thần Việt Nam, tác giả các tập sách "Quảy gánh băng đồng ra thế giới", "Tôi, tương lai & thế giới"...) và nhà báo Nguyễn Văn Tiến Hùng (báo Tuổi Trẻ) sáng lập từ năm 2014, đến nay đã xây dựng được 36 không gian đọc sách ở 9 tỉnh thành cho 18.000 học sinh trên toàn quốc.

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’ - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Phi Vân tri ân tấm lòng của mọi người dành cho dự án "Thư viện ước mơ" - Ảnh: HỮU HẠNH

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’ - Ảnh 6.

Tác phẩm ảnh "Quê hương" đại diện cho tinh thần "Thu" được đấu giá 90 triệu đồng - Ảnh: HỮU HẠNH

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’ - Ảnh 7.

Tác phẩm cuối đại diện cho "Xuân lại về" đấu giá được 390 triệu đồng - Ảnh: HỮU HẠNH

Thêm hơn 1.6 tỉ đồng xây thư viện ước mơ từ triển lãm ảnh ‘Thấu cảm’ - Ảnh 8.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, ban quản trị dự án "Thư viện ước mơ" chia sẻ tại buổi đấu giá - Ảnh: HỮU HẠNH

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ?

TTO - Dù đã cầm máy 30 năm và gặt hái hàng loạt giải thưởng quốc tế, nay Lê Hồng Linh mới có triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Thấu cảm”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên