Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Hỗ trợ 800 người Việt về nước mùa dịch COVID-19, còn 40 người kẹt lại

26/03/2020 17:42 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26-3 cho biết đã hỗ trợ khoảng 800 công dân về nước an toàn trong mùa dịch COVID-19, và hiện còn khoảng 40 công dân còn bị kẹt tại các sân bay nước ngoài.

Hỗ trợ 800 người Việt về nước mùa dịch COVID-19, còn 40 người kẹt lại - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Trong bối cảnh các nước đều có biện pháp hạn chế nhập cảnh, tạm dừng các chuyến bay, một số công dân Việt Nam ở nước ngoài đã gặp khó khăn khi về nước, trong đó có tình trạng kẹt lại các sân bay.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 26-3, phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin về các biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam đối với những trường hợp trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết bộ đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

Công dân Việt Nam ở nước ngoài cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ, các hãng hàng không thay đổi quy định có thể bị "kẹt" tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Từ ngày 21 tới 25-3, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước hỗ trợ khoảng 800 công dân về nước an toàn. Đến nay còn khoảng 40 công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời cho các công dân và hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp về Việt Nam.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của tổng đài Bảo hộ công dân.

Liên quan đến công tác bảo vệ sức khỏe cho cán bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài trong dịch COVID-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ:

"Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã quán triệt tất cả cán bộ, công chức và viên chức của bộ ở trong và ngoài nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, cùng các quy định, yêu cầu về phòng chống dịch của nước sở tại khi đi công tác nước ngoài; yêu cầu cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài quán triệt tinh thần "bám trụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ", chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại, đồng thời sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết".

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt Nam tại Hàn Quốc tránh xa nơi có COVID-19 Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt Nam tại Hàn Quốc tránh xa nơi có COVID-19

TTO - Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21-2 khuyến cáo công dân Việt Nam tại Hàn Quốc không nên đến các khu vực có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận