08/11/2023 17:52 GMT+7

Hỗ trợ 1.600 tỉ đồng tiền thuốc cho người mắc bệnh hiểm nghèo, ai được nhận?

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện, Bộ Y tế đã có các quyết định phê duyệt tổng cộng 18 chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần, với hơn 6.000 người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo trên cả nước được tiếp cận với thuốc hỗ trợ.

Toàn cảnh hội thảo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện và đề xuất chính sách về hỗ trợ thuốc do Bộ Y tế tổ chức - Ảnh: D.LIỄU

Toàn cảnh hội thảo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện và đề xuất chính sách về hỗ trợ thuốc do Bộ Y tế tổ chức - Ảnh: D.LIỄU

Đây là thông tin Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ tại hội thảo tổng kết 5 năm triển khai thực hiện, đề xuất chính sách về hỗ trợ thuốc do Bộ Y tế tổ chức chiều 8-11, ở Hà Nội.

6.000 bệnh nhân được hưởng lợi từ chương trình

Ông Thuấn cho hay các chương trình hỗ trợ thuốc đã thực sự mang ý nghĩa nhân văn cao cả, mang lại ý nghĩa thiết thực cho người bệnh, giúp giảm giá thành điều trị, tăng tỉ lệ người bệnh tiếp cận điều trị thuốc. Đặc biệt đối với các loại biệt dược gốc, thuốc sinh phẩm có chi phí điều trị lớn hàng tỉ đồng/năm/bệnh nhân, chưa được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

Tuy nhiên, ông Thuấn cũng cho rằng hiện nay một số quy định thông tư hướng dẫn chương trình hỗ trợ thuốc một phần bộc lộ một số bất cập.

"Chúng ta cần bàn luận để sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ như quy định về phạm vi áp dụng của hình thức hỗ trợ thuốc một phần, quy định về hồ sơ, thủ tục phê duyệt chương trình, quy định về việc đề xuất thay đổi nội dung chương trình trong thời gian đang thực hiện chương trình…

Các bên cùng thảo luận những vấn đề quan trọng, nghiên cứu kỹ để vừa có thể thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời vừa mang lại lợi ích cho người bệnh, gia đình người bệnh và cho cả xã hội", ông Thuấn nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), các chương trình hỗ trợ miễn phí một phần đến nay đã được phê duyệt là 18 chương trình, trong đó có 2 chương trình đã kết thúc, 15 chương trình vẫn đang thực hiện và có 6 chương trình đang xử lý hồ sơ.

Có tới 12/18 chương trình là hỗ trợ cho người bệnh mắc các bệnh lý ung thư (66%). Có 2/18 thuốc trong chương trình hỗ trợ có trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả (Simponi, Selara).

Trong gần 5 năm triển khai, các chương trình đã có hơn 6.000 người bệnh tham gia, với giá trị thuốc hỗ trợ là 1.600 tỉ đồng.

Như vậy, mỗi người bệnh được hỗ trợ 264 triệu đồng. Hầu hết các chương trình hỗ trợ mua 1 chu kỳ và hỗ trợ 1 chu kỳ, nhằm giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân điều trị.

Còn khó khăn trong thực hiện

Theo ông Nguyễn Quốc Toản - Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, các chương trình hỗ trợ thuốc có nhiều thuận lợi. "Đặc biệt, giúp được người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo (ung thư) với chi phí điều trị rất lớn, trong khi hầu hết các thuốc này đều là thuốc phát minh mới, chưa được quỹ bảo hiểm chi trả.

Chính vì vậy, những chương trình hỗ trợ thuốc này đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các bệnh viện, các y bác sĩ cũng như sự đón nhận từ phía người bệnh và gia đình người bệnh", ông Toản nêu rõ.

Tuy nhiên, Vụ Bảo hiểm y tế cũng cho rằng hiện nay một số quy định còn gây một số khó khăn khiến chương trình chưa tiếp cận được nhiều đến người bệnh.

Ví dụ về phạm vi áp dụng của chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần hiện đang áp dụng cho biệt dược gốc còn trong thời hạn bảo hộ độc quyền. Hoặc thuốc chưa có thuốc generic cùng hoạt chất hoặc dạng bào chế tại Việt Nam.

Sinh phẩm không có khái niệm biệt dược gốc, mà gọi là sinh phẩm tham chiếu, cũng không có khái niệm thuốc generic đối với sinh phẩm, mà chỉ có khái niệm sinh phẩm tương tự.

"Có ý kiến cho rằng nên mở rộng cho tất cả các thuốc, kể cả đã có thuốc generic hay sinh phẩm tương tự, để người bệnh được tiếp cận với nhiều thuốc điều trị hỗ trợ hơn", ông Toản nói.

Các bệnh viện có tham gia chương trình cũng chia sẻ còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện. Đặc biệt do chi phí điều trị còn cao dẫn đến số người bệnh tham gia chương trình chưa nhiều, hoặc không đủ điều kiện kinh phí để tiếp tục tham gia chương trình.

Các bệnh viện cũng đề xuất cần rút ngắn thời gian phê duyệt chương trình và bổ sung các quy định về việc sử dụng số thuốc được cấp miễn phí nhưng chưa sử dụng hết trong các trường hợp bất khả kháng.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tầm soát ung thư phổi miễn phí cho 600 ngườiBệnh viện Ung bướu TP.HCM tầm soát ung thư phổi miễn phí cho 600 người

Những người cần tầm soát ung thư phổi là nam, nữ từ 50 đến 80 tuổi hút thuốc lá từ 20 gói/năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên