Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Hiệp hội súng trường Mỹ bị tẩy chay đồng loạt

25/02/2018 07:23 GMT+7

TTO - Hai hãng hàng không lớn United và Delta là hai công ty mới nhất tham gia tẩy chay Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) để ủng hộ phong trào kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn.

Hiệp hội súng trường Mỹ bị tẩy chay đồng loạt - Ảnh 1.

Những người tham dự một sự kiện của NRA tại Maryland - Ảnh: REUTERS

Đài BBC cho biết hai hãng hàng không trên sẽ ngưng giảm giá cho các thành viên NRA. "Chúng tôi đang báo cho NRA biết rằng chúng tôi sẽ ngưng hợp đồng giảm giá với họ thông qua chương trình du lịch của chúng tôi. Chúng tôi đang yêu cầu NRA gỡ bỏ thông tin về chúng tôi trên trang web của họ" - Hãng Delta thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó, hàng loạt công ty đã tuyên bố "cắt đứt" với NRA như các công ty cho thuê xe Hertz, Budget, Avis, chuỗi khách sạn Best Western và Wyndham, công ty phần mềm Symantec, Norton, công ty bảo hiểm Metlife… Các thành viên của NRA trước nay luôn hưởng nhiều ưu đãi từ các công ty trên.

Không chỉ NRA, những công ty liên quan đến tổ chức vận động hành lang này cũng đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay. Trên các mạng xã hội, những đối tác của NRA ngập lụt trong các bình luận dưới hashtag #boycottNRA.

"Làn sóng tẩy chay NRA sẽ không dừng lại. Người Mỹ đã chịu đựng quá đủ các nhà vận động của NRA và kế hoạch chết người của họ. Các công ty không muốn làm ăn với vận động súng đạn và các chính trị gia cũng vậy" - báo Guardian dẫn lời nhà sáng lập Shannon Watts của tổ chức Các bà mẹ hành động vì súng đạn ở Mỹ.

Đáp lại, NRA chỉ trích làn sóng tẩy chay là "sự hèn nhát" bằng cách đổ lỗi chuyện bắn giết cho cách thức quản lý của nhà nước. 

"Các thành viên tuân thủ luật pháp của NRA chẳng có lỗi gì với thất bại trong việc chuẩn bị an ninh cho các trường học, thất bại trong hệ thống sức khoẻ tâm thần của Mỹ, thất bại của Hệ thống quốc gia về kiểm tra tức thời tiền sử tội phạm và thất bại của các cơ quan thực thi pháp luật liên bang lẫn địa phương" - NRA tỏ ra gay gắt, khẳng định việc tẩy chay sẽ không ảnh hưởng đến các thành viên NRA.

Làn sóng vận động kiểm soát súng đạn lan rộng khắp nước Mỹ sau vụ xả súng vào trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida ngày 14-2 làm 17 người thiệt mạng. Phong trào dưới sự khởi xướng của giới trẻ đặt ra thách thức chưa từng có lên NRA.

NRA đã phản ứng bằng việc ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump vũ trang cho các giáo viên trong trường học. Tuy nhiên, hôm 24-2 ông Trump cho biết đề xuất này còn "tùy vào từng bang" sau khi bang Florida lên tiếng phản đối việc trao súng cho giáo viên.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận