Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Thống đốc bang Florida phản đối việc trang bị súng cho giáo viên

24/02/2018 06:48 GMT+7

TTO - Không đồng tình với đề xuất trang bị súng cho giáo viên, thống đốc bang Florida đề xuất một kế hoạch tổng thể nhằm tăng cường an ninh trường học và kiểm soát việc bán súng.

Thống đốc bang Florida phản đối việc trang bị súng cho giáo viên - Ảnh 1.

Ông Rick Scott, thống đốc bang Florida - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC, ngày 23-2, ông Rick Scott, thống đốc bang Florida (nơi vừa xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại một trường trung học làm 17 người chết) cho biết ông phản đối đề nghị của tổng thống Trump trang bị súng cho các giáo viên để ngăn ngừa các vụ thảm sát trong trường học.

Ông Rick Scott nói: "Tôi không đồng ý việc trang bị vũ khí cho giáo viên. Chủ trương của tôi là thực thi pháp luật. Tôi nghĩ quý vị cần có những người được đào tạo tốt, thật tốt".

Ông Scott cũng nêu quan điểm đối lập với Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) khi đưa ra một kế hoạch tổng quát nhằm tăng cường an ninh trường học bằng cách cấm những người "bạo lực hoặc tâm thần" mua vũ khí, cấm những người dưới 21 tuổi mua hoặc sở hữu súng và cấm lưu hành các thiết bị độ súng bump stock có khả năng tăng tốc độ bắn cho các loại vũ khí bán tự động.

"Tôi muốn bất cứ ai có vấn đề về tâm thần đều không thể sử dụng súng", ông Scott nói. "Tôi muốn bất cứ ai là nguy cơ với chính họ hay những người khác đều không có cơ hội sử dụng súng".

Tuy nhiên vị thống đốc bang của đảng Cộng hòa này cũng từ chối việc cấm triệt để loại súng trường bán tự động AR-15 mà nghi phạm Nikolas Cruz đã dùng để hạ sát 17 người trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Trong khi đây chính là yêu cầu mấu chốt của các học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas, những người sống sót sau vụ xả súng.

"Việc cấm các loại vũ khí cụ thể sẽ không giải quyết được vấn đề này", ông Scott giải thích.

Là một thành viên của NRA, ông Scott cho biết ông đã không tham vấn với nhóm vận động quyền lực của tổ chức này về những khuyến nghị kiểm soát súng của ông. Tuy nhiên những đề xuất của ông Scott chắc chắn sẽ xung đột mạnh với tổ chức có 300.000 thành viên ở bang Florida.

Ông Scott cũng kêu gọi dành một khoản ngân sách 450 triệu USD để đưa thêm nhân viên thực thi pháp luật vào các trường (cứ 1.000 học sinh thì có một người), tuyển dụng thêm các chuyên gia sức khỏe thần kinh tư vấn cho học sinh và nâng cấp an ninh trường học với các máy dò kim loại, kính chống đạn, cửa cường lực và nhiều biện pháp khác.

Ngoài ra kế hoạch của thống đốc bang Florida cũng bao gồm một đường dây nóng, trang web và một app trên thiết bị di động để phục vụ cho việc thông tin, cảnh báo.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận