Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Kẻ xả súng tại trường học Florida ra tòa

20/02/2018 07:15 GMT+7

TTO - Nikolas Cruz, kẻ gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong trường học Mỹ, đã trình diện tại phiên tòa xét xử tên này ở thành phố Fort Lauderdale, bang Florida.

Kẻ xả súng tại trường học Florida ra tòa - Ảnh 1.

Nghi phạm xả súng Nikolas Cruz tại phiên tòa ngày 19-2 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong phiên xét hỏi đầu tiên theo thủ tục, tên Cruz xuất hiện với trang phục tù nhân, hai tay bị xích cạnh eo, cúi mặt và không hề bộc lộ cảm xúc.

Khi phần thứ nhất của phiên tòa kết thúc, thẩm phán Elizabeth Scherer tuyên bố vẫn chưa công khai nội dung đơn kháng biện được đệ trình từ tuần trước. Nội dung của đơn kháng biện này, do một thẩm phán khác niêm phong, không được mô tả trong phiên xét xử.

Ở phần hai của phiên tòa, thẩm phán yêu cầu đưa ra các nội dung đánh giá về sức khỏe thần kinh của nghi phạm Cruz. Bản đánh giá này do Cơ quan gia đình và trẻ em Florida thực hiện vào tháng 11-2016. Nội dung báo cáo cũng đã bị rò rỉ với báo chí địa phương.

Trong phần hai của phiên tòa, Cruz không có mặt.

Sau vụ xả súng làm 17 người thiệt mạng tại Trường trung học Marjory Stoneman Douglas tại Parkland, gần thành phố Fort Lauderdale, Cruz đang đối mặt với 17 tội giết người có trù tính. Đây cũng là vụ xả súng đẫm máu nhất tại một trường trung học Mỹ.

Theo báo Sun Sentinel của South Florida, mẹ Cruz đã qua đời trong tháng 11 và nhà chức trách đã có những thẩm định về Cruz sau khi xuất hiện các video trên mạng Snapchat cho thấy thanh niên này cắt mạch máu tay tự tử.

Bài báo cho biết "Cruz vẫn còn những vết cắt mới trên cả hai cánh tay. Anh này cũng nói có kế hoạch ra ngoài tìm mua súng. Chỉ không rõ anh ta mua súng làm gì".

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thừa nhận không có những hành động phòng ngừa hợp lý sau khi nhận được cảnh báo về việc Cruz có súng và có ý định giết người.

Những học sinh thoát chết sau vụ thảm sát kinh hoàng cùng các giáo viên trong trường và những nhà hoạt động ủng hộ an toàn súng đạn ngày 19-2 dự định sẽ cùng nhau tới thủ phủ của bang Florida, thành phố Tallahassee, để hối thúc các nhà lập pháp bang kích hoạt luật cấm bán các loại vũ khí tấn công tại Florida.

Ngày 19-2, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump ủng hộ các biện pháp tăng cường kiểm tra, rà soát kỹ lưỡng về nhân thân với các trường hợp mua súng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận