Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Hiệp hội súng Mỹ ủng hộ cho giáo viên đeo súng

23/02/2018 08:24 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) tiếp tục phản bác chiến dịch vận động siết chặt kiểm soát súng đạn dựa trên "tự do cá nhân" của người Mỹ và rất ủng hộ đề xuất cho giáo viên mang theo súng vì đương nhiên là... bán thêm súng.

Hiệp hội súng Mỹ ủng hộ cho giáo viên đeo súng - Ảnh 1.

Ông Wayne LaPierre, lãnh đạo Hiệp hội NRA đầy quyền lực - Ảnh: REUTERS

Sau một tuần im lặng, ngày 22-2 ông Wayne LaPierre, lãnh đạo của NRA, lên tiếng chỉ trích những người lợi dụng vụ xả súng ở trường học mới nhất tại bang Florida để công kích quyền sở hữu súng đạn hợp hiến của người Mỹ.

"Những con người ưu tú này không một ai quan tâm đến hệ thống trường học và học sinh Mỹ - ông LaPierre phát biểu đầy khiêu khích - Nếu thực sự quan tâm, họ nên bảo vệ chúng. Đối với họ, đây không phải là vấn đề về an toàn mà là về chính trị. Họ quan tâm chuyện kiểm soát và nhiều hơn. Mục tiêu của họ là bãi bỏ tu chính án thứ hai (của Hiến pháp Mỹ) và tự do sở hữu súng để diệt trừ hết tự do cá nhân". 

Theo báo Guardian, lãnh đạo của NRA khẳng định tổ chức này sẽ không nhượng bộ. Ông LaPierre cũng công kích phe Dân chủ lợi dụng vụ xả súng làm 17 người thiệt mạng người hôm 14-2 để bôi nhọ NRA và đổ lỗi cho Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã để lọt thông tin hung thủ chuẩn bị tấn công.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại lời kêu gọi trang bị súng cho các giáo viên trong trường học, khẳng định NRA sẽ giúp các trường củng cố an ninh miễn phí. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng ủng hộ vũ trang cho 20% giáo viên.

Hiệp hội súng Mỹ ủng hộ cho giáo viên đeo súng - Ảnh 2.

Một cửa hàng bán súng tại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Giới lãnh đạo NRA lên tiếng giữa lúc phong trào kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn của giới trẻ, đặc biệt là những nạn nhân sống sót sau vụ xả súng ở trường trung học tại TP Parkland, ngày càng lớn mạnh trên toàn quốc. 

Chiến dịch được kỳ vọng sẽ tạo nên sự thay đổi cho cuộc tranh cãi bất tận về súng đạn tại Mỹ. Giới phân tích cũng nhận thấy một phong trào mới tràn đầy năng lượng trong tranh luận về súng đạn.

Thách thức buộc bên NRA phải nhanh chóng lên tiếng. Không chỉ ông LaPierre công kích FBI, phe Dân chủ, người phát ngôn NRA Dana Loesch trước đó cũng chỉ trích truyền thông thích câu độc giả bằng tin bắn giết.

NRA nắm cả bàn cờ chiến tranh chính trị rộng lớn và một vị tổng thống coi họ là đồng minh trung thành. Họ đã từng kinh qua những chuyện như vậy, sau các vụ ở Columbine, Newtown và các vụ xả súng trường học khác. NRA chỉ mới bắt đầu"

Anthony Zurcher - cây viết của BBC bình luận

Giới trẻ Mỹ quyết chống lại súng đạn Giới trẻ Mỹ quyết chống lại súng đạn

TTO - Không im lặng, cam chịu hoặc đắm chìm trong khủng hoảng, nhiều bạn trẻ Mỹ đã chủ động lên tiếng chống lại việc lạm dụng súng đạn sau biến cố 14-2 vừa qua. Họ muốn tự cứu lấy mình và thế hệ sau mình.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận