Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Hiệp định thương mại VN - EU không chịu áp lực chính trị nào

15/09/2017 18:42 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của nghị sĩ Bernd Lange - chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu - trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội sáng 15-9.

Hiệp định thương mại VN - EU không chịu áp lực chính trị nào - Ảnh 1.

Nghị sĩ Bernd Lange (phải) trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 15-9 - Ảnh: QUỲNH TRUNG

Nghị sĩ Bernd Lange đưa ra khẳng định như trên, sau khi truyền thông Đức cho hay vấn đề ngoại giao giữa Việt Nam và Đức liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh sẽ ảnh hưởng đến quá trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Trong cuộc gặp với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, chúng tôi có đề cập đến vấn đề liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh và hai bên đã được sự thống nhất về cách thức hợp tác rõ ràng hơn để vượt qua những trở ngại hiện nay"

Nghị sĩ Bernd Lange - chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu

Nghị sĩ Bernd Lange chia sẻ trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông đã tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các cơ quan ban ngành Việt Nam. Mục tiêu chính của chuyến thăm là xem xét toàn diện các nội dung trong quá trình đàm phán để có thể đi đến các cam kết trong tương lai.

Nghị sĩ Bernd Lange cho biết dự kiến Nghị viện châu Âu sẽ phê chuẩn EVFTA vào mùa hè 2018, dù trước đó hai bên dự kiến phê chuẩn sớm hơn vào đầu năm 2018.

Giải thích sự trì hoãn này, ông Lange cho biết do "các vấn đề kỹ thuật", đồng thời khẳng định không có vấn đề chính trị nào đằng sau.

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), quá trình xem xét các hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA sẽ trải qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, Ủy ban thương mại quốc tế của chủ tịch Bernd Lange sẽ rà soát toàn diện hiệp định nhằm đảm bảo thông tin, tình trạng pháp lý đầy đủ.

Giai đoạn 2, Ủy ban thương mại quốc tế sẽ trình lên Nghị viện châu Âu để thông qua.

"Nếu đạt được sự đồng thuận đa số ở Nghị viện châu Âu thì EVFTA được thông qua vào mùa hè 2018. Việc thông qua hay không đòi hỏi nhiều nỗ lực từ hai phía" - ông Bernd Lange giải thích.

Ông Lange tin tưởng EVFTA là một hiệp định thương mại tốt dựa trên các quy tắc pháp quyền, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững cho cả hai bên.

Ông Lange cho biết thêm bên Việt Nam vẫn chưa thông qua 3/8 công ước quốc tế, trong đó có các công ước quy định quyền tự do lập hội và quyền thương lượng tập thể nhằm mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. 

Nếu thông qua các công ước này, theo ông Lange, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Nghị viện châu Âu xem xét đồng thuận phê chuẩn EVFTA.

Ngoài ra, theo nghị sĩ Lange, về các quy định môi trường trong EVFTA, các bên không đạt đồng thuận về "cuộc đua tới đáy", tức là không chấp nhận việc đạt được lợi ích kinh tế bằng mọi giá. Thay vào đó, hai bên cần lưới an toàn cho môi trường hai nước.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận