Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Công bố toàn văn nội dung Hiệp định FTA VN - EU

02/02/2016 18:03 GMT+7

TTO - Ngày 2-2, Bộ Công thương vừa giới thiệu toàn văn nội dung hiệp định tự do thương mại FTA EU-VN  (hay EVFTA) sau đúng 3 tháng hai bên tuyên bố kết thúc đàm phán.

Việc công bố này được Liên minh châu Âu ( EU) và VN  đồng thời thực hiện và đây cũng là bản được hai phía thống nhất tại thời điểm kết thúc đàm phán và cả EU lẫn VN đồng loạt công bố toàn văn.

Bà Nicola Connolly, chủ tịch Eurocham VN, cho biết để có thể kịp công bố, phía EU đã khẩn trương giải quyết một số vấn đề mặt kỹ thuật nhằm phù hợp với luật pháp châu Âu.

Văn bản này cũng đã được chuyển ngữ thành nhiều thứ tiếng khác nhau của các nước thành viên EU trước khi trình lên nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu phê chuẩn.

Theo Bộ Công thương VN, bản cuối cùng của Hiệp định sẽ tiếp tục được cập nhật sau khi thủ tục rà soát pháp lý được hoàn thành. Các thay đổi, nếu có, trong bản cuối cùng sẽ chỉ là các chỉnh sửa về mặt câu chữ kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết.

Tuy nhiên, do quá trình rà soát pháp lý đang được tiến hành, khối lượng tài liệu phải biên dịch rất lớn, phía VN chưa thể công bố kèm theo bản dịch tiếng Việt của Hiệp định EVFTA.

“Nhưng trước yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ Công thương sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành nhanh chóng hoàn tất công việc dịch thuật và công bố bản dịch tiếng Việt trong thời gian sớm nhất.”, đại diện Bộ Công thương cho biết.

Theo thông lệ đàm phán thương mại quốc tế, một hiệp định sẽ chỉ được công bố sau khi được các bên tham gia đàm phán hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. Đối với Hiệp định EVFTA, dù chưa hoàn tất rà soát pháp lý nhưng trước nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, Việt Nam và EU đã quyết định công bố toàn văn.

Sau khi hoàn tất rà soát pháp lý, Việt Nam và EU sẽ triển khai các thủ tục chuẩn bị ký kết Hiệp định. Hiện nay, thời điểm ký kết chính thức Hiệp định chưa đ`ược xác định, tuy nhiên, hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

FTA EU-VN được chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán vào ngày 2-12 -2015. Đây được đánh giá là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Theo cam kết, bên cạnh việc xóa bỏ thuế quan, Việt Nam cũng sẽ gỡ bỏ hầu hết các loại thuế xuất khẩu. Hiệp định này cũng sẽ tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Việt Nam đã đồng ý với việc tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông, bưu chính và chuyển phát nhanh.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận toàn văn Hiệp định EVFTA (bản tiếng Anh) trên chuyên trang Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) tại địa chỉ: http://portal.moit.gov.vn/fta/.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận