08/02/2024 08:04 GMT+7

Hiến máu cuối năm, thêm một việc tốt cho cả năm trọn vẹn

“Năm hết Tết đến rồi, tôi đi hiến máu vì muốn giúp thêm một phần cho các bệnh nhân có thêm một cái Tết khỏe mạnh nữa, như thế tôi cũng cảm thấy mình có được một cái Tết ý nghĩa”.

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương ngày cuối năm - Ảnh: BVCC

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương ngày cuối năm - Ảnh: BVCC

Đó là chia sẻ của anh Đinh Xuân Bình - người tham gia hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương. Cũng như anh Bình, có rất nhiều người đã đi hiến máu dịp cuối năm để làm thêm một việc tốt cho cả năm trọn vẹn.

Thêm một việc tốt cho cả năm trọn vẹn

Cuối tháng 1 vừa qua, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương đã phát đi lời kêu gọi hiến máu trước tình trạng kho máu giảm đến mức báo động, thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán.

Sau gần một tuần kêu gọi, mặc dù là những ngày cận Tết vô cùng bận rộn, nhưng đã có hàng ngàn người tới tham gia hiến máu.

Sáng 28 Tết, chị Hoa (25 tuổi, Hà Nội) tranh thủ dọn dẹp nhà cửa từ sớm rồi chạy xe từ nhà đến Viện Huyết học - Truyền máu trung ương để tham gia hiến máu.

Chị Hoa chia sẻ cả nhà dự định buổi sáng sẽ dọn dẹp, trang trí nhà cửa rồi cùng làm bánh chưng. "Nhưng khi biết được tin tức bệnh viện đang thiếu máu, mình xin phép bố mẹ đi hiến máu, công việc nhà sẽ làm sau. Bố mẹ rất vui vẻ đồng ý và động viên mình đi sớm.

Tết ai cũng bận rộn, nhưng nếu chỉ dành chút thời gian của mình có thể giúp được người bệnh, mình thấy cái Tết sẽ ấm áp, ý nghĩa hơn", chị Hoa nói.

Còn anh Sơn (quê Nam Định), năm nay được công ty phân công trực hết ngày 27 Tết. Trong khi ai cũng mong về quê sớm để chuẩn bị sắm sửa, dọn dẹp đón Tết thì anh Sơn lại nán lại thủ đô để đi hiến máu.

Anh Sơn cho hay ban đầu cũng dự định ngay sau khi kết thúc lịch trực sẽ đi xe máy về nhà ngay.

"Thế nhưng khi biết viện đang khan hiếm máu, mình đã nán lại để đi hiến máu. Có thể mình về sớm hơn với bố mẹ được một vài giờ, nhưng người bệnh thì không thể chờ được", anh Sơn cho hay.

Không chỉ tại Hà Nội, nhiều người ở các tỉnh lân cận đã sẵn sàng đi xe khách, thuê xe di chuyển trong tình trạng tắc đường để tới Hà Nội chia sẻ giọt máu quý giá với tinh thần "không để người bệnh phải chờ máu Tết này".

Hàng ngàn đơn vị máu được tiếp nhận

Trong 5 ngày, từ 2-2 (23 tháng chạp) đến 6-2 (27 Tết), Viện Huyết học - Truyền máu trung ương đã tiếp nhận xấp xỉ gần 7.500 đơn vị máu. Trong đó, cao nhất là ngày chủ nhật 4-2 viện đã tiếp nhận 2.162 đơn vị máu.

Bên cạnh đó, các điểm hiến máu cố định cũng đạt số lượng tăng đáng kể, từ vài chục đến 130 đơn vị máu ở mỗi điểm hằng ngày, trong khi có ngày có điểm chỉ đạt 10 đơn vị máu.

Nhờ đó, trong 6 ngày vừa qua (từ 2-2 đến 15h ngày 7-2), viện đã có thể cung cấp gần 6.700 đơn vị khối hồng cầu và 6.500 đơn vị chế phẩm máu khác tới 116 bệnh viện tại 24 tỉnh/thành phố.

Sáng 7-2, 500 đơn vị máu cũng được vận chuyển qua đường hàng không tới Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ để sử dụng cho người bệnh cần máu ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Chỉ trong một tuần qua, nhờ sự chung tay kêu gọi của cộng đồng, lan tỏa hành động nhân văn và sẵn sàng dành thời gian bận rộn của những ngày giáp Tết đến hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương đã khắc phục được đáng kể tình trạng khan hiếm máu dự trữ Tết.

Lu bu Tết nhứt vẫn ưu tiên hiến máu trước khi về quêLu bu Tết nhứt vẫn ưu tiên hiến máu trước khi về quê

Bận sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa đón Tết nhưng nhiều người dân ở TP.HCM vẫn ưu tiên thời gian để hiến máu nhân đạo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên